VĂN NGHỆ
Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.
Tản mạn

Khối im lặng

07:52 | 14/12/2019
Tế bào gốc của anh là im lặng. Lựa chọn của anh là im lặng. Kiêu ngạo của anh là im lặng. Cô đơn của anh là im lặng. Những ước mơ rực rỡ, hoang tưởng và điên cuồng của kẻ sáng tạo mang tên Nguyễn Công Trí - đã được kết tinh và thăng hoa trong IM LẶNG.

Nguyễn Công Trí đã thiết lập nên đế chế thời trang của mình bằng thái độ im lặng. Suốt 20 năm dấn thân vào thời trang, từ những chập chững đầu tiên của một chàng trai trẻ tự mày mò khám phá về thời trang, cho đến vị thế hàng đầu và trở thành đại diện duy nhất từ Việt Nam đĩnh đạc và kiêu hãnh bước vào lãnh địa của thời trang cao cấp thế giới - Nguyễn Công Trí luôn là một KHỐI IM LẶNG nhất quán và nguyên chất. Tế bào gốc của anh là im lặng. Lựa chọn của anh là im lặng. Kiêu ngạo của anh là im lặng. Cô đơn của anh là im lặng. Những ước mơ rực rỡ, hoang tưởng và điên cuồng của kẻ sáng tạo mang tên Nguyễn Công Trí - đã được kết tinh và thăng hoa trong IM LẶNG.

Nguyễn Công Trí nhẫn nại và nhẫn nhịn, ngay cả khi anh đã trở thành nhà thiết kế tiên phong truyền cảm hứng và tạo ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong lịch sử thời trang Việt Nam hiện đại. Trong hào quang của một huyền thoại sống, Nguyễn Công Trí tiến gần đến câm nín, anh không còn cần thiết nói về mình hay thứ mình đang làm. Im lặng là triết lý, là ứng xử của Nguyễn Công Trí trong đời sống và nghề nghiệp, như một phẩm giá. Nếu với ai đó, im lặng có thể là trống rỗng, là từ bỏ, là chấp nhận thì Nguyễn Công Trí, đã tạo nên một trường định nghĩa khác. 

Im lặng - là khi quá nhiều sức mạnh; khi cần nhìn sâu vào bản ngã thật sự của chính mình để sáng tạo không giới hạn; khi cần tập trung năng lượng để lao tới đích với sức căng của một mũi tên mãnh liệt. Và im lặng, là khi trái tim ngập tràn tự do và tình yêu đến mức ngôn từ không thể đựng hết.

Ngoài thời trang, Nguyễn Công Trí hầu như chưa bao giờ kể anh LÀ AI. Chúng ta chỉ có thể đoán chừng rằng anh đã hân hoan, đau đớn và đắm đuối yêu, đôi khi thịnh nộ hoặc có thể bị tổn thương; chúng ta chỉ có thể đoán chừng về miền đất lộng lẫy và dịu ngọt, hỗn độn và điên rồ trong thế giới tinh thần của anh - khi đứng phía ngoài CỤC IM LẶNG* nguyên khiết và cô đơn mang tên Nguyễn Công Trí.

Quỳnh Hương

___________

* Triển lãm Thời trang Nguyễn Công Trí và nghệ thuật đương đại sẽ được tổ chức vào ngày 27, 28, 29.12 tới tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm Sài Gòn. Lần đầu tiên, 10 nghệ sĩ đương đại nổi tiếng sẽ thực hiện tác phẩm của mình, cùng lấy nguồn cảm hứng từ các bộ sưu tập được nhà thiết kế Nguyễn Công Trí miệt mài sáng tạo suốt 20 năm qua.

Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang