PHÁP LUẬT
Cập nhật 11:02 | 20/02/2019 (GMT+7)
.
Tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em
08:08 19/02/2019
Thời gian quan, các cơ quan tố tụng đã triển khai rà soát hồ sơ, xử lý dứt điểm các vụ việc, không để tồn đọng kéo dài, nhằm hạn chế tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em.
Sổ tay
08:28 20/02/2019
Khoản 2, Điều 16, Luật Quốc tịch năm 2008 quy định, trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam. Như vậy, Luật Quốc tịch cũng đã có những quy định trong việc xác định quốc tịch cho trẻ em lai. Tuy nhiên Luật Quốc tịch không quy định hướng dẫn cụ thể vấn đề này tại các văn bản hướng dẫn. Chính vì lẽ đó, việc xác định quốc tịch cho trẻ em lai sinh ra ở nước ngoài đã gây không ít khó khăn cho các địa phương. Đây cũng là vấn đề cần được đặt ra trong quá trình sửa đổi Nghị định số 78/2009/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Quốc tịch.
Sổ tay
08:08 19/02/2019
Ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều địa phương đã tổ chức hoạt động lễ hội nhân dịp đầu năm mới. Bên cạnh yếu tố tích cực, giúp người dân có thêm không gian giải trí, vui xuân, ở những nơi diễn ra lễ hội, nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn, đòi hỏi ngành chức năng tăng cường giám sát việc thực hiện quy định về bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.
Sổ tay
08:40 18/02/2019
Góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư quy định về hồ sơ, thủ tục hành chính trong quản lý ngoại hối (dự thảo), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, nhiều bổ sung, sửa đổi chưa thể hiện hết tinh thần cải cách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN).
Quản lý và sử dụng đất đai
08:52 17/02/2019
Mặc dù thời gian qua, nhiều thủ tục hành chính về đất đai đã được cắt giảm (một nửa so với trước đây), song vẫn còn rườm rà, gây khó khăn, tốn kém thời gian, tiền bạc của nhân dân, doanh nghiệp, là một trong những nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện gia tăng. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng: Đã đến lúc cần đổi mới tư duy để quản lý nguồn lực đất đai hiệu quả; công tác quy hoạch cần cụ thể, dài hơi hơn…
Bạn đọc viết
08:47 17/02/2019
Khoản 2, Điều 80, Luật Đấu giá tài sản quy định, trong thời gian 2 năm kể từ ngày Luật có hiệu lực (1.7.2017), các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực đấu giá tài sản thành lập trước đây theo Luật Doanh nghiệp phải chuyển đổi sang mô hình DN đấu giá tài sản thành lập theo Luật Đấu giá tài sản. Với quy định này, các DN không được giữ lại mã số DN do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp, cũng như phải thay đổi mã số thuế do cơ quan thuế cấp. Thời gian không còn nhiều, nhưng vì sao DN vẫn chần chừ, e ngại không chuyển đổi?
Xử lý phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ
08:10 16/02/2019
Việc xử lý phương tiện giao thông vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu là tài sản thế chấp đang là điểm nghẽn trong công tác xử lý vi phạm hành chính của hầu khắp các địa phương trong cả nước.
Sổ tay
08:10 16/02/2019
Báo cáo toàn cầu về “Kinh nghiệm kiểm soát buôn lậu thuốc lá” vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố cho thấy việc buôn bán trái phép các sản phẩm thuốc lá đã góp phần làm suy yếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá trên toàn cầu, đặc biệt là chính sách thuế thuốc lá. Báo cáo này được thực hiện dựa trên kết quả nghiên cứu của hơn 30 quốc gia ở các khu vực kinh tế, với nhiều góc độ từ tình hình buôn lậu thuốc lá, khung pháp lý và chính sách, chiến lược thực thi; cũng như tiến bộ đạt được. Từ đó, kết quả nghiên cứu trên, Báo cáo đã đưa ra nhiều khuyến nghị cho việc tăng cường kiểm soát buôn lậu các sản phẩm thuốc lá.
07:55 15/02/2019
Với nhiều nỗ lực, công tác xóa đói giảm nghèo đã đạt được những thành tựu lớn. Tuy nhiên, thực tế Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức trong thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, như tốc độ giảm nghèo không đồng đều, tỷ lệ tái nghèo gia tăng…Thực tế này đòi hỏi phải có những bứt phá về nguồn lực đầu tư cho công tác xóa đói, giảm nghèo.
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang