PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:25 | 15/09/2019 (GMT+7)
.

Hạn chế trẻ em tiếp cận thuốc lá

07:17 | 19/11/2011
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mỗi ngày trên thế giới có từ 80 - 100 nghìn thanh thiếu niên bắt đầu hút thuốc. Con số này trong thanh thiếu niên Việt Nam cũng rất cao và đang có chiều hướng gia tăng với độ tuổi ngày càng trẻ. Đây là thách thức không nhỏ cho hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam. Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá vừa được các ĐBQH cho ý kiến đã giải quyết được phần nào thách thức này.

Cấm bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi

Khi bắt đầu hút thuốc, thanh thiếu niên là đối tượng ít có khả năng nhận thức được tính chất gây nghiện và nguy cơ bệnh tật từ thuốc lá. Hút thuốc ở trẻ em là một trong những nguyên nhân làm tăng nhiễm các tệ nạn xã hội khác như ma túy, rượu,… Thanh thiếu niên cũng có thể dễ dàng nghiện nicotine sau khi hút vài điếu thuốc lá và họ phải gánh chịu những căn bệnh do thuốc lá gây ra. Do đó, Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá với quy định cấm sử dụng; bán thuốc lá khi chưa đủ 18 tuổi hoặc sử dụng người chưa đủ 18 tuổi bán thuốc lá; bán hay cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi đã góp phần quan trọng vào việc hạn chế khả năng tiếp cận với khói thuốc của đối tượng này.

Theo ĐBQH Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) thì đây thực sự là quy định mang tính nhân văn cao, bảo vệ sức khỏe của trẻ em trước tác hại của thuốc lá, hạn chế tới mức tối đa khả năng tiếp cận của đối tượng này với thuốc lá. Tuy nhiên, quy định trong dự luật khó bảo đảm được tính khả thi bởi trên thực tế việc hút thuốc lá xuất hiện tràn lan ở tất cả những nơi công cộng. Thuốc lá không phải là mặt hàng bị cấm hoàn toàn và rất khó xác định được người nào chưa đủ 18 tuổi để yêu cầu thực hiện. Người bán hàng cũng khó có thể kiểm tra được chứng minh thư nhân dân của khách hàng. Hơn nữa, nếu người mua không đủ 18 tuổi thì liệu người bán có áp dụng đúng quy định của luật hay chạy theo lợi nhuận mà có hành vi vi phạm?

Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Văn Tiên cho rằng: “cần có những biện pháp cụ thể như tuyên truyền, vận động giúp người dân nhận thức được tác hại của thuốc lá có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của thanh thiếu niên, đồng thời đưa ra những chế tài đủ mạnh để xử lý những hành vi vi phạm trong lĩnh vực này góp phần bảo đảm được tính khả thi của dự luật”.

Tăng thuế và số lượng thuốc lá điếu

Bên cạnh việc quy định cấm trẻ em dưới 18 tuổi sử dụng thuốc lá và không cho phép bán thuốc lá cho đối tượng này, dự thảo luật còn nhiều quy định hạn chế khả năng tiếp cận thuốc lá của trẻ em cũng như những người có thu nhập thấp trong đó có quy định về tăng thuế thuốc lá.Nhiều chuyên gia nhận định rằng, giá thuốc lá tại Việt Nam thuộc hàng thấp nhất thế giới, chính điều này đã tạo điều kiện cho thanh thiếu niên cũng như người nghèo, những người có thu nhập thấp mua thuốc lá dễ dàng hơn. Theo ĐBQH Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước): “việc quy định tăng thuế thuốc lá là vô cùng hợp lý và trong tương lai thuốc lá sẽ trở thành mặt hàng xa xỉ đối với những người có thu nhập dưới mức trung bình đặc biệt là trẻ em, hạn chế khả năng tiếp cận với thuốc lá, tiến tới giảm nhu cầu sử dụng của đối tượng này”.

Một trong những nguyên nhân không kém phần quan trọng khiến tỷ lệ hút thuốc ở lứa tuổi thanh thiếu niên gia tăng là do số lượng thuốc lá điếu trong mỗi bao thuốc còn khá ít. Vì vậy, điều 24 Dự thảo Luật đã quy định sau 5 năm kể từ ngày luật này có hiệu lực, số lượng điếu thuốc lá đóng gói trong 1 bao thuốc lá không được ít hơn 20 điếu, trừ thuốc lá xì gà và thuốc lá được sản xuất để xuất khẩu. Với số lượng lớn thuốc lá điếu đóng trong gói cùng với sự gia tăng thuế thuốc lá sẽ góp phần quan trọng giảm tỷ lệ hút thuốc lá của người dưới 18 tuổi cũng như người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, không ít đại biểu băn khoăn rằng, việc luật quy định như vậy không phù hợp với Việt Nam khi mà hoạt động bán lẻ thuốc lá còn diễn ra khá thường xuyên.

“Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá tại khoản 3 điều 6 có khuyến cáo mỗi bên phải bảo đảm nghiêm cấm bán thuốc lá lẻ. Do đó, dự thảo luật cần bổ sung những quy định về hạn chế thuốc lá bán lẻ cũng như chế tài xử phạt cụ thể để phù hợp hơn với thông lệ quốc tế, góp phần tạo môi trường sống trong lành cho người dân, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên tại Việt Nam” - ĐBQH Đỗ Hữu Lâm (Long An) góp ý.

Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá với những quy định cụ thể góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe của người dân, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ - những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của khói thuốc. Tuy nhiên, cùng với những chế tài cụ thể, thì quan trọng nhất là mỗi người cần nêu cao ý thức văn hóa và ý thức chấp hành pháp luật để khi có hiệu lực, luật được thực thi hiệu quả; từng bước xây dựng môi trường trong lành không khói thuốc tại Việt Nam

Thu Trang
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
07:59 19/08/2019
Tạo môi trường thật sự dân chủ trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì mới có những văn bản luật chất lượng, làm động lực thúc đẩy sự phát triển đất nước. Đó là vấn đề đặt ra trong sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Quay trở lại đầu trang