PHÁP LUẬT
Cập nhật 18:45 | 15/09/2019 (GMT+7)
.
Xử lý nước thải các Khu công nghiệp tại Đồng Nai:

Nỗ lực vì sự phát triển bền vững

07:33 | 20/11/2011
Xây dựng nhà máy xử lý nước thải tại các Khu công nghiệp (KCN) đang là vấn đề quan tâm của nhiều doanh nghiệp hạ tầng, bởi còn khoảng cách giữa những quy định của pháp luật về xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung và thực tế công tác bảo vệ môi trường. Câu chuyện của Tổng công ty Sonadezi - doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng tại Đồng Nai – là một ví dụ, nhưng bằng nỗ lực, quan điểm kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường, những khu công nghiệp xanh đã hình thành tại Đồng Nai.

Nhà máy XLNTTT KCN Long Thành

Những khu công nghiệp xanh

Một điều dễ nhận thấy tại các KCN do Sonadezi và các đơn vị thành viên làm chủ đầu tư, ngoài các ưu điểm về hạ tầng đồng bộ, vị trí thuận lợi, là mục tiêu hướng tới sự cân bằng giữa thu hút đầu tư và bảo vệ môi trường thông qua việc đầu tư một cách bài bản và nghiêm túc hệ thống xử lý nước thải tại các KCN. Sonadezi được biết đến là đơn vị kinh doanh hạ tầng KCN đầu tiên của cả nước thành lập doanh nghiệp để xử lý nước thải cho các KCN, xử lý tiêu hủy chất thải nguy hại và đây cũng là đơn vị đầu tiên của cả nước xây dựng Khu xử lý chất thải rắn nguy hại trên diện tích 100ha tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Các KCN, cũng như doanh nghiệp trong các KCN luôn quan tâm bố trí tỷ lệ cây xanh hợp lý, tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường, góp hình thành những “KCN xanh”.

Bên cạnh đó, Sonadezi cũng rất chú trọng đào tạo, tuyển chọn đội ngũ kỹ sư, công nhân kỹ thuật có trình độ chuyên môn về môi trường, đủ năng lực quản lý, vận hành thiết bị của các nhà máy xử lý nước thải; cũng như tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp trong KCN về những vấn đề liên quan đến môi trường. Hiện, 8/10 KCN do Sonadezi đầu tư đã xây dựng xong Nhà máy xử lý nước thải tập trung (XLNTTT) và 2 KCN đang xây dựng Nhà máy XLNTTT với công suất phù hợp nhằm bảo đảm toàn bộ nước thải trong KCN trước khi thải ra môi trường đều qua xử lý. Trong đó, tiêu biểu là KCN Biên Hòa 2 với Nhà máy xử lý nước thải có công suất thiết kế 8.000m3/ngày đêm, đây cũng là nhà máy xử lý nước thải đầu tiên tại Việt Nam do một công ty quốc doanh đầu tư xây dựng, vận hành và được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá là một trong hai KCN của Việt Nam đạt tiêu chuẩn về môi trường. Ngoài ra, KCN Long Thành cũng là một KCN có hệ thống bảo vệ môi trường được đầu tư khá bài bản với việc Nhà máy XLNTTT KCN Long Thành đã đảm nhiệm việc xử lý toàn bộ nước thải của 67 doanh nghiệp; toàn bộ nước thải của KCN Long Thành đều đã qua xử lý trước khi xả ra môi trường. 

Tiếp tục đầu tư công nghệ

 Các KCN của Sonadezi đã thu hút được 535 dự án đầu tư, trong đó có 382 dự án FDI với tổng số vốn cam kết là hơn 6 tỷ USD vốn đầu tư thực hiện là 3 tỷ USD; trong đó hơn 50 dự án có vốn đầu tư trên 10 triệu USD, bao gồm dự án của nhiều công ty đa quốc gia đến từ Nhật Bản, Tây  Âu và Hoa Kỳ như: FUJITSU, OLYMPUS, CP, CARGILL, SANYO, SAMSUNG, SHELL, SONY, SHISHEIDO và thu hút được 181.000/ 366.000 lao động trong các KCN của toàn tỉnh Đồng Nai.

Ngày 3.8.2011, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49), Bộ Công an đã đưa ra kết luận Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Long Thành xả nước thải qua xử lý chưa đạt chuẩn. Tuy nhiên, có một thực tế là tại thời điểm C49 kiểm tra và lấy mẫu phân tích các chỉ tiêu của nước thải sau xử lý, Nhà máy đang hoạt động trong điều kiện tiếp tục hoàn thiện công nghệ theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường về cấp phép xả thải. Cụ thể, Nhà máy đang được cải tạo nâng cấp (tại modul 1), ngoài ra còn bị ảnh hưởng bởi sự cố từ trạm xử lý cục bộ của khách hàng (tại modul 2) nên chất lượng nước thải sau xử lý không đạt yêu cầu như mong muốn. Chính vì thế, modul 2 (giai đoạn 2) chỉ tiếp nhận và xử lý nước thải cho Công ty TNHH Global Dyeing. Và, theo quy định giới hạn tiếp nhận nước thải đầu vào nhà máy chỉ tiếp nhận chỉ tiêu nhiệt độ <400C. Tuy nhiên, do sự cố hệ thống giải nhiệt từ trạm xử lý nước thải cục bộ của Công ty TNHH Global Dyeing dẫn đến nước thải đầu vào của modul 2 có nhiệt độ từ  44 - 480C, cao hơn giới hạn tiếp nhận của nhà máy. Nhiệt độ này không bảo đảm điều kiện hoạt động ổn định của vi sinh vật đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý của NMXLNT. 

Sau khi xảy ra sự cố, Công ty đã vào cuộc cùng với các cơ quan chứác năng khắc phục nhanh chóng hậu quả. Cụ thể, hoàn thành công tác nâng cấp Nhà máy và khắc phục ngay các sự cố về máy móc, thiết bị cũng như hồi phục năng lực hoạt động của hệ thống vi sinh; đồng thời làm việc với các khách hàng dệt nhuộm yêu cầu cùng thực hiện nâng cấp cụm xử lý cục bộ của từng doanh nghiệp bảo đảm tính đồng bộ trong việc xử lý nước thải dệt nhuộm. Và đến ngày 19.8.2011, chất lượng nước thải sau xử lý hầu như nằm trong giới hạn theo yêu cầu của quy chuẩn quy định. Cụ thể, theo kết quả thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai ngày 13.9.2011, các chỉ tiêu đều đạt yêu cầu: nhiệt độ 33,5/40 độ C, pH 7,4/từ 5,5 - 9, COD 35/81, TSS 10/81, độ màu 62/70. Và mới đây (ngày 4.11), kết quả của Trung tâm quan trắc và Kỹ thuật môi trường cho thấy các chỉ tiêu đã ổn định và đạt yêu cầu: nhiệt độ 33,1/40 độ c, pH 8,1/5,5 - 9, COD 60/81, TSS 8/81, độ màu 30/70. Theo lộ trình phê duyệt, đến quý II.2012, nước thải sau xử lý ổn định và đạt quy chuẩn (QCVN 24:2009/BTNMT) và Công ty cũng sẽ đầu tư xây dựng modul 3 của Nhà máy (công suất 5.000m3/ngày đêm) với công nghệ mới nhằm tăng hiệu quả xử lý nước thải, phản ứng.

Phùng Hương
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
07:59 19/08/2019
Tạo môi trường thật sự dân chủ trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì mới có những văn bản luật chất lượng, làm động lực thúc đẩy sự phát triển đất nước. Đó là vấn đề đặt ra trong sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Quay trở lại đầu trang