PHÁP LUẬT
Cập nhật 18:45 | 15/09/2019 (GMT+7)
.

Cần trả lại sự minh bạch cho SUDICO và không nên dừng dự án Nam An Khánh

07:12 | 22/11/2011
Trong 2 năm gần đây (2010 - 2011) báo chí đã đưa tin rất nhiều và dư luận cử tri quan tâm rất sâu sắc về hai sự kiện gắn liền với nhân sự và tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Sông Đà.

Năm 2010 theo kết luận của UBKT TWĐ về kỷ luật và kiểm điểm hai lãnh đạo Tập đoàn Sông Đà, riêng Ông Dương Khánh Toàn lúc đó là Tổng giám đốc Tập đoàn Sông Đà do mắc phải những sai phạm trong quản lý kinh tế và vi phạm pháp luật nên UBKT Trung ương đã có kết luận kiểm điểm và đề nghị không đưa vào cấp ủy nhiệm kỳ 2011-2015. Không hiểu vì lý do gì mà dến tháng 9.2011 Ông Dương Khánh Toàn vẫn được đưa vào cấp ủy để bầu làm bí thư Đảng bộ Tập đoàn Sông Đà và bổ nhiệm làm chủ tịch Tập đoàn Sông Đà? Việc tưởng chừng như vậy đã là điều rất khó hiểu gây nên hiệu ứng dư luận không tốt về công tác tổ chức cán bộ... Nhưng không dừng lại ở đó mà gần đây, chính xác là sau khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch hội đồng thành viên và Bí thư đảng ủy của Tập đoàn Sông Đà thì ông Dương Khánh Toàn đã ký ngay quyết định kiểm tra Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO - niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE với mã chứng khoán: SJS). Điều đáng quan tâm, đây là một Doanh nghiệp làm ăn hiệu quả, uy tín với hơn 6.000 cổ đông, lượng vốn hóa lớn (trong đó cổ đông nhà nước chiếm 36,3% và cổ đông nước ngoài chiếm 35%) hàng năm lợi nhuận chiếm 50% lợi nhuận của toàn bộ Tổng công ty Sông Đà trước đây và Tập đoàn Sông Đà ngày nay. Là một công ty đại chúng hoạt động theo Luật Doanh nghiệp mà công ty cổ phần SUDICO trong một quý (6.2011 - 9.2011) phải hứng chịu hai lần quyết định kiểm tra của Tập đoàn Sông Đà?... tiếp theo đó là việc thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Sông Đà tổ chức họp về việc kiểm điểm Ông: Phan Ngọc Diệp hiện là chủ tịch SUDICO (không có sự có mặt của Ông Diệp) và thông qua Hội đồng thành viên Tập đoàn Sông Đà về việc bãi nhiệm Ông Diệp ra khỏi tổ trưởng đại diện phần vốn ở SUDICO với những lý do rất thiếu nghiêm túc là:

a, Không tuân thủ quy định nội bộ của người đại diện phần vốn vì báo cáo muộn và một quyết định về việc miễn nhiệm Tổng giám đốc SUDICO do điều hành hoạt động Công ty trong hai năm 2010 và ba quý đầu 2011 không đạt kế hoạch đề ra. Cần phải nói rõ rằng, quyết định miễn nhiệm ấy phù hợp với luật doanh nghiệp và điều lệ của công ty, đã được sự tư vấn pháp lý và văn bản trả lời của Trung tâm thông tin tư vấn pháp luật và bồi dưỡng nghiệp vụ thuộc Câu lạc bộ pháp chế, Bộ Tư pháp, theo đó, ý kiến tư vấn đã ghi nhận rằng việc miễn nhiệm, cách chức Tổng giám đốc là một quyền độc lập đã được pháp luật cho phép của Hội đồng quản trị và là công việc nội bộ của SUDICO, không phụ thuộc vào bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.

b, Chủ tịch HĐQT tự ý rút 100 tỷ đồng của công ty mà không phải là chủ tài khoản... (theo điều lệ công ty SUDICO thì chủ tài khoản là tổng giám đốc).

c, Làm ảnh hưởng tới thiệt hại cho cổ đông nhà nước vì tại mục 7, Giấy phép chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đăng ký lại lần thứ 7, ngày 03.10.2011) của SUDICO có ghi: số cổ phần phổ thông mà Tập đoàn Sông Đà nắm tại SUDICO là: 20,4 triệu cổ phiếu (loại cổ phiếu: 10.000đ/cp) tương đương với 20,4% vốn điều lệ là hoàn toàn thống nhất chính xác nội dung với các giấy phép đăng ký kinh doanh các lần trước đây và đã có công văn trả lời của Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội, tháng 10.2011 về nội dung của Giấy phép đăng ký kinh doanh trên. Hiện tại số lượng cổ phiếu cổ đông sáng lập cộng với số lượng cổ phiếu được quyền chào bán của Tập đoàn Sông Đà nắm giữ ở công ty SUDICO chính xác là: 36,3% vốn điều lệ Công ty SUDICO (như đã được công bố và quản lý, giao dịch  bởi cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán là sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - HOSE)...

d, Chuyển nhượng 20ha Dự án Nam An Khánh khi chưa đầy đủ hạ tầng kỹ thuật trên thực tế nhưng thực ra đây là hợp đồng góp vốn và đã hoàn thiện hạ tầng cơ sở.

Tuy nhiên ngày 17 tháng 10 năm 2011 Thanh tra Chính phủ (tại văn bản số: 2821/TTCP-V.I) đã kiến nghị với Thủ tướng về việc tạm dừng Dự án Nam An Khánh do SUDICO làm chủ đầu tư vì lý do có sai phạm trong hợp đồng chuyển nhượng dư án giữa Tổng công ty Sông Đà trước đây với SUDICO năm 2006 với giá trị 155 tỷ đồng là thuộc về trách nhiệm Tổng công ty Sông Đà không báo cáo với Thủ tướng và UBND tỉnh Hà Tây (nay là UBND TP. HN) quyết định không phù hợp với chủ trương của thường vụ Tỉnh ủy lúc bấy giờ.

Như vậy SUDICO đã thiệt đơn thiệt kép vì 5 năm trước đây (năm 2006) phải chuyển một khoản tiền lớn hơn cả vốn điều lệ Công ty lúc bấy giờ cho Tổng công ty Sông Đà chỉ vì sự chỉ đạo của Ông Dương Khánh Toàn (kèm theo văn bản số: 1290 TCT/TC ngày 26 tháng 06 năm 2006 về việc: xử lý các vấn đề liên quan tới quyền lợi của cổ đông trước thời điểm niêm yết cổ phiếu trên TTCK) với cương vị Tổng giám đốc Tổng công ty Sông Đà yêu cầu tổ trưởng đại diện phần vốn của Tông công ty tại SUDICO lúc đó gồm các Ông Ninh Mạnh Hồng và Ông Phan Ngọc Diệp thực hiện chỉ đạo chủ trương của Đại diện chủ sở hữu là Tổng công ty Sông Đà về việc đưa ra Đại hội cổ đông SUDICO trước khi lên sàn giao dịch chứng khoán và Hội đồng quản trị SUDICO thực hiện ký hợp đồng chuyển nhượng Dự án... gây nên thiệt hại lớn cho cổ đông SUDICO mà cổ đông nhà nước nắm chi phối lúc đó là 51% vốn điều lệ... Hiện nay kiến nghị của Thanh tra chính phủ gửi Thủ tướng tạo nên dư luận làm ảnh hưởng tới hơn 6.000 cổ đông SUDICO cũng như bạn hàng, các đối tác với công ty SUDICO… Việc làm này có khả năng đẩy SUDICO đến phá sản. Tuy nhiên theo một số thông tin mới đây thì Bộ Tư Pháp và các bộ, ngành liên quan đã góp ý với Thủ tướng về kiến nghị trên của Thanh tra Chính phủ, theo đó, đề nghị dừng dự án Nam An Khánh của Thanh tra Chính phủ là chưa được quy định cụ thể trong bất kỳ văn bản pháp luật nào; bên cạnh đó, nếu dừng dự án sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho các nhà đầu tư và công ty SUDICO cũng như khả năng phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại nhà nước.

Ông Phan Ngọc Diệp là một trong chín người gắn bó với SUDICO từ những ngày đầu thành lập cho đến nay là cả một quá trình gian nan và thành công của Công ty SUDICO (thương hiệu nổi tiếng của cổ phiếu SJS-HOSE) và Tập đoàn Sông Đà nộp ngân sách hàng năm hàng ngàn tỷ đồng. Vì những lý do không có cơ sở rõ ràng mà phủ nhận toàn bộ thành tích cá nhân, đóng góp của ông Diệp cho tập thể Sông Đà và ra quyết định kiểm điểm về công tác Đảng, bãi nhiệm ông một cách thiếu minh bạch đã thực sự đã gây nên sự bức xúc lớn đối với dư luận và toàn thể cán bộ, công nhân viên của SUDICO. Đặc biệt, những quyết định đó lại xuất phát từ một vị lãnh đạo của Tổng công ty Sông Đà là Ông Dương Khánh Toàn (người đã bị UBKT Trung ương kiểm điểm và đề nghị không đưa vào cấp ủy nhiệm kỳ 2011-2015). Đó có phải là một bức tranh tương phản hoành tráng cho sự coi thường kỷ cương phép nước và kỷ luật Đảng...? Cần phải có sự nghiêm minh làm yên lòng cử tri.

Mọi công dân phải có nghĩa vụ tuân thủ kỷ cương phép nước. Phép nước không thể là cái mà người này vâng lời, người khác lại điềm nhiên bước qua một cách ngạo mạn. Đã đến lúc cần trả lại sự minh bạch cho SUDICO và không thể vì lý do gì mà dừng lại dự án Nam An Khánh!

Nhóm PV điều tra
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
07:59 19/08/2019
Tạo môi trường thật sự dân chủ trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì mới có những văn bản luật chất lượng, làm động lực thúc đẩy sự phát triển đất nước. Đó là vấn đề đặt ra trong sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Quay trở lại đầu trang