PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:25 | 15/09/2019 (GMT+7)
.

Giảm thiểu tối đa cảnh hút thuốc trong phim

07:51 | 26/11/2011
Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khẳng định chính phim ảnh là mảnh đất màu mỡ cho các thủ thuật tiếp thị của ngành công nghiệp thuốc lá. Vì vậy, WHO kêu gọi các nhà làm phim dừng hoạt động quảng cáo mặt hàng gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người dân.

Nhiều cuộc nghiên cứu, khảo sát trên thế giới cũng chứng minh rằng khoảng 1/3 số học sinh phổ thông thừa nhận, việc hút thuốc là do bắt chước diễn viên mà họ nhìn thấy trên màn ảnh. Đây thực sự là con số không nhỏ nếu không được ngăn chặn kịp thời.

Trước thực tế đó, hạn chế tối đa việc sử dụng các hình ảnh diễn viên hút thuốc trong các tác phẩm điện ảnh, sân khẩu cũng đã nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành. Điển hình như Chỉ thị số 14/2002 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH, TT và DL) về việc tăng cường công tác phòng chống tác hại thuốc lá có quy định về hạn chế sử dụng hình ảnh hút thuốc trong phim. Chính sách về việc quản lý chặt chẽ từ khâu duyệt kịch bản đến khâu nghiệm thu phim, quy định khâu nào có quá nhiều hình ảnh diễn viên hút thuốc sẽ bị cắt bỏ của Cục Điện ảnh cũng được đưa ra. Năm 2003, Bộ Y tế cũng đã chọn chủ đề của Tuần lễ quốc gia không hút thuốc lá là: “Điện ảnh và thời trang không khói thuốc”, với mục tiêu kêu gọi các đạo diễn, biên kịch, nhà quay phim, diễn viên không dùng thuốc lá làm đạo cụ của điện ảnh, sân khấu.

Tuy nhiên, thực tế, các đạo diễn, các nhà quản lý trong lĩnh vực này chưa thực sự thấy được những hình ảnh hút thuốc trong phim có tác động tiêu cực tới người dân đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Không ít ý kiến biện minh rằng, do điện ảnh Việt Nam có nhiều phim nói về mặt trái của xã hội, cho nên có nhiều cảnh phim xuất hiện hình ảnh diễn viên hút thuốc lá.  Theo Ủy viên Thường trực UB Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Khá: “phim Việt Nam có quá nhiều hình ảnh diễn viên hút thuốc lá, nguyên nhân một phần là do những đạo diễn, biên kịch quá máy móc khi cho rằng, phải có hình ảnh khói thuốc mới thể hiện đúng tâm trạng lo âu, suy nghĩ của diễn viên. Chính điều này đã vô thức đưa vào trong phim những cảnh quay mà không nhận thấy tác hại tiêu cực của nó tới người dân, thanh thiếu niên hay thậm chí là trẻ nhỏ”.

Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, tỷ lệ hút thuốëc trong thanh thiếu niên Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng và độ tuổi bắt đầu hút thuốc ngày càng trẻ. Tỷ lệ hút thuốc của thanh thiếu niên độ tuổi từ 15-24 là 31,6% ở nam và 1,2% ở nữ, khoảng 17,6% nam và 5,5% nữ học sinh dưới 10 tuổi đã từng thử hút thuốc; tỷ lệ nam học sinh hút thuốc trước 10 tuổi là 17% trước 13-15 tuổíi khoảng 6,5%. Trong số này không ít học sinh, sinh viên thừa nhận nguyên nhân hút thuốc của mình là do bắt chước diễn viên trong phim ảnh.

TS. Nguyễn Văn Tiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốëc hội cho rằng: “Để giảm thiểu tối đa hình ảnh thuốc lá trong phim Việt Nam, nên chăng đưa quy định này vào trong dự thảo Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và có những biện pháp xử lý cụ thể để dự luật thực sự mang tính khả thi, đáp ứng nguyện vọng của người dân”.

Hiện nay, ở nhiều quốc gia tỷ lệ hút thuốc lá ở thanh thiếu niên đã giảm mạnh mà phần nhiều là nhờ vào công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; hạn chế trẻ em tiếp cận với thuốc lá, trong đó có việc hạn chế  những cảnh phim có hình ảnh diễn viên hút thuốc lá. Thiết nghĩ, nước ta cũng không phải là ngoại lệ, để bảo vệ sức khỏe của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trước tác hại của thuốc lá, bên cạnh việc hoàn thiện chính sách pháp luật cần có sự chung tay góp sức của các cấp, các ngành và toàn thể cộng đồng, trong đó có ngành Điện ảnh Việt Nam.

Hương Giang
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
07:59 19/08/2019
Tạo môi trường thật sự dân chủ trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì mới có những văn bản luật chất lượng, làm động lực thúc đẩy sự phát triển đất nước. Đó là vấn đề đặt ra trong sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Quay trở lại đầu trang