PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:04 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Gửi tận nhà, trao tận tay

08:46 | 27/02/2017
Với chủ đề “Tuổi trẻ Thủ đô chung tay xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị và thực hiện kỷ cương hành chính”, Tháng Thanh niên 2017 đã diễn ra với nhiều hoạt động thiết thực, đặc biệt là Ngày hội cải cách thủ tục hành chính do đoàn viên, thanh niên Công an TP Hà Nội thực hiện.

Cấp thẻ căn cước trên đường phố

Theo Luật Căn cước công dân 2014, bắt đầu từ 1.1.2016, công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước công dân 12 số. Do đó, quy trình, thủ tục làm hộ chiếu cũng có một số điều chỉnh cho phù hợp. Cụ thể, số căn cước công dân sẽ được đưa vào hộ chiếu của mỗi người dân; công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân khi đi làm thủ tục cấp đổi hộ chiếu.

Từ khá sớm, khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ - nơi diễn ra Ngày hội cải cách thủ tục hành chính - đã khá đông người dân đến, đặc biệt là khu vực cấp thẻ căn cước công dân. Như vậy, sau khi tiến hành cấp, đổi thẻ căn cước công dân tại nơi cư trú, trả tại nhà dành cho gia đình chính sách, người già yếu… Công an Hà Nội đã tiến hành cấp thẻ căn cước công dân lưu động đến đông đảo người dân có nhu cầu. Hiện Hà Nội có hơn 30 điểm đăng ký làm thẻ căn cước công dân nhưng đây là lần đầu tiên người dân Hà Nội có một điểm đăng ký ngay ngoài đường phố. Thời gian từ khi hướng dẫn lấy tờ khai, chụp ảnh và lấy giấy hẹn chỉ trong 5 - 10 phút. Đối với người cao tuổi, thì được các đoàn viên công an hướng dẫn cụ thể.

Bác Nguyễn Diên Miên, trú tại 12B Lò Đúc, Hà Nội cho biết, mặc dù Tờ khai căn cước công dân khá nhiều thông tin, lại có nhiều chữ viết tắt không dịch nghĩa được, nhưng lực lượng công an hướng dẫn cụ thể, chu đáo và mong các hoạt động này được tổ chức thường xuyên hơn để người dân hiểu thêm về công việc của ngành công an, từ đó có sự chia sẻ, thông cảm. Đội phó Phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội, Công an TP Hà Nội Vương Tiến Đạt cho biết, để việc kê khai của người dân được thuận tiện, Công an TP cử 2 - 3 đoàn viên, thanh niên thường xuyên có mặt tại bàn hướng dẫn, giải đáp tư vấn kịp thời các thông tin cần thiết.

Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an TP Hà Nội, Đại úy Nguyễn Minh Tuấn cho biết, so với những năm trước, việc cấp thẻ căn cước công dân tổ chức ở đâu địa bàn nào thì thực hiện thủ tục ở đó, riêng năm nay, người dân ở 30 quận, huyện đến Ngày hội cải cách thủ tục hành chính mang hộ khẩu gốc đều làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân được. Đối với thủ tục cấp hộ chiếu, người dân chỉ cần đến một lần, các đoàn viên sẽ hướng dẫn để làm các thủ tục kê khai, cấp qua mạng và sau đó hộ chiếu sẽ được gửi tận nhà, tận tay cho nhân dân”.


Đăng ký cấp thẻ căn cước

Đẩy mạnh tuyên truyền

Để mọi việc diễn ra suôn sẻ, thuận tiện cho mỗi người dân khi đến làm thủ tục cấp thẻ căn cước, nhất là việc viết tờ khai đúng, chính xác các thông tin về nhân thân - một thủ tục hoàn toàn mới đối với người dân - thì các cán bộ công an tập huấn và hướng dẫn nhiều lần cho các tình nguyện viên. Tình nguyện viên Phương Thanh Tùng, sinh viên Đại học Luật, Hà Nội chia sẻ, hướng dẫn người dân kê khai thủ tục hành chính cũng giúp em định hình được công việc trong tương lai, làm thế nào để người dân không thấy việc kê khai, thực hiện các thủ tục hành chính là một áp lực, vừa mất thời gian, tốn kém chi phí. Qua việc này em cũng hết sức chia sẻ với cán bộ giải quyết hồ sơ, bởi có nhiều thông tin phải kê khai, phải giải thích. 

Có thể thấy, việc lựa chọn lực lượng đoàn viên, thanh niên xung kích trong thực hiện cải cách hành chính không chỉ có ý nghĩa đối với mỗi đoàn viên công chức trong việc chung tay cải cách hành chính, mà còn góp phần hình thành thái độ ứng xử cho thế hệ cán bộ, công chức trong tương lai với một nền hành chính vì nhân dân phục vụ. Tuy nhiên, để hoạt động này thực sự hiệu quả thì cần đẩy mạnh tuyên truyền đến đông đảo người dân, vì đây là công việc luôn yêu cầu xuất trình các giấy tờ nhân thân. Theo quan sát của PV thì rất nhiều người dân vào khu vực Ngày hội cải cách thủ tục hành chính nhưng không biết hoạt động cụ thể của ngày hội, nhất là không hề biết để cấp mới thẻ căn cước công dân lại phải mang theo hộ khẩu gốc. Nếu được tuyên truyền nhiều hơn nữa, không chỉ thông qua lực lượng đoàn viên, mà có thể thông qua các đoàn thể mặt trận để người dân biết được một hoạt động hết sức ý nghĩa, vừa rất thuận tiện cho người dân, giảm chi phí tuân thủ mà còn giảm tải cho ngành công an trong triển khai cấp thẻ căn cước.  

P. Hương - M. Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang