PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:12 | 05/06/2020 (GMT+7)
.
Ô nhiễm môi trường ở Bình Giang, Hải Dương

Lực bất tòng tâm!

08:01 | 28/02/2017
Nhiều năm nay, người dân sống cạnh Khu công nghiệp Tân Hồng phải chịu cảnh ô nhiễm. Huyện Bình Giang biết và xử lý nhiều lần, nhưng do thiếu thẩm quyền nên đành “lực bất tòng tâm”.

Sống chung với ô nhiễm

Người dân xã Vĩnh Hồng cho biết, trước khi có Khu công nghiệp, dòng kênh thủy nông chạy dọc tỉnh lộ 382, đoạn đi qua Khu công nghiệp Tân Hồng rất trong xanh, là nguồn cung cấp nước tưới duy nhất cho diện tích đất nông nghiệp quanh đây. Nhưng nay nước kênh có màu xanh đục, rác trôi nổi và mùi khó chịu. Theo các hộ dân, thời gian này, nước sông ít ô nhiễm nhất, vì bà con nông dân vừa tiến hành đổ ải. Nghiêm trọng nhất là từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay, nước kênh đen đặc như dầu luyn, mùi hôi thối nồng nặc không thể chịu nổi. Nguyên nhân là bởi trong thời gian này, 2 đầu đoạn kênh chạy qua khu vực này bị bít lại để thi công một số dự án.

Không chỉ nguồn nước bị ô nhiễm, bầu không khí quanh đây cũng từ lâu không còn trong lành. Anh Phạm Văn Lan, xóm Trại Lợn, thôn My Thữ bức xúc kể, hầu như chiều, tối nào từ trong Khu công nghiệp cũng có khói đốt nhựa bay ra. Khói tỏa mờ mịt cả một khu vực rộng lớn, mang theo mùi rất khó chịu, người dân hít phải bị tức ngực, khó thở. Chị Lê Thị Suốt, xóm Trại Lợn kể: “Mọi người sống ở đây quen với mùi khói, người mới đến thì không chịu nổi. Thỉnh thoảng có mấy anh công an giao thông đến lập chốt xử phạt vi phạm ở đoạn đường này, nhưng chỉ đứng được 15 phút đã phải bỏ đi vì khó thở”.

Ô nhiễm kéo dài ở khu vực xung quanh Khu công nghiệp Tân Hồng đã gây ảnh hưởng nặng nề đến sinh kế và sức khỏe của người dân. Năng suất lúa xung quanh Khu công nghiệp có dấu hiệu sụt giảm so với trước. Do lo ngại nước kênh ngấm vào nguồn nước ngầm, các hộ ở xung quanh kênh từ lâu chỉ dùng nước giếng khoan để giặt quần áo, còn nước tắm gội, nước ăn thì phải mua. Về sức khỏe, nhiều người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ thường xuyên mắc các bệnh liên quan tới đường hô hấp.


Kênh thủy nông đoạn qua KCN Tân Hồng bị ô nhiễm nghiêm trọng

Không thể “bắt cóc bỏ đĩa”

Theo Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Bình Giang, Khu công nghiệp Tân Hồng có khoảng 11-12 doanh nghiệp đang hoạt động. Đơn vị chức năng của huyện thường xuyên kiểm tra định kỳ, cũng như tiến hành kiểm tra đột xuất khi nhận được đơn thư khiếu nại của nhân dân. Qua đó xác nhận tình trạng ô nhiễm nước và không khí ở khu vực dọc kênh thủy nông đoạn chạy qua Khu công nghiệp Tân Hồng là có thật. UBND huyện từng xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường của nhiều cơ sở như hộ gia đình cung cấp dịch vụ phun sơn Lê Văn Lực, thị trấn Kẻ Sặt; hộ gia đình tái chế nhựa Nguyễn Minh Quang, xã Tân Việt; cơ sở chế biến sunphát đồng, xã Thái Hòa. Đặc biệt đối với cơ sở chế biến sunphát đồng xã Thái Hòa, sau nhiều lần bị chính quyền huyện xử phạt và cuối cùng là đình chỉ hoạt động, cơ sở này lại chuyển tới xã Hưng Thịnh và gây ô nhiễm tại khu vực này. UBND huyện tiếp tục xử phạt, đình chỉ hoạt động của cơ sở này. Trước sự cương quyết của chính quyền, hiện hộ sản xuất này đã không còn hoạt động trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, đối với phần lớn các doanh nghiệp gây ô nhiễm tại Khu Công nghiệp Tân Hồng, chính quyền huyện lại “lực bất tòng tâm”. Bởi theo Nghị định 179/2013 và Nghị định 155/2016 về xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, Chủ tịch UBND huyện chỉ có thẩm quyền phạt tối đa tới 50 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép môi trường có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn thuộc thẩm quyền, trong khi hầu hết doanh nghiệp vi phạm do UBND tỉnh cấp phép hoạt động. UBND huyện đã nhiều lần xử phạt, nhưng do mức phạt tối đa thấp nên không có tính răn đe. Cụ thể, ngày 15.11.2016, Phòng Tài nguyên - Môi trường đã kiểm tra tại cơ sở tái chế nhựa thuê nhà xưởng của Công ty TNHH Lâm Phúc, công ty này không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, thủ tục về bảo đảm môi trường không có... Ngày 17.11.2016, tiếp tục kiểm tra Công ty TNHH Quốc Pháp, phát hiện nước thải của công ty chỉ lọc qua sơ bộ rồi thải ra môi trường nên gây ô nhiễm, hệ thống xử lý nước thải không làm đúng quy trình thải theo quy định đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Cả 2 cơ sở trên đều đã bị xử phạt theo thẩm quyền, nhưng sau đó vẫn tiếp tục có hành vi vi phạm.

Đối với kiến nghị của người dân về việc kênh thủy nông đoạn chảy qua Khu Công nghiệp Tân Hồng bị ô nhiễm nghiêm trọng từ tháng 11.2016 - tháng 1.2017, cuối tháng 1 vừa qua, Phòng Tài nguyên - Môi trường đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên - Môi trường tiến hành kiểm tra, làm việc với 7 doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm như chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường, bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy hại không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định, chưa có biện pháp xử lý nước thải, khí thải phù hợp… Riêng đối với kiến nghị về việc doanh nghiệp tư nhân chế biến gỗ Mạnh Tuyên đốt diêm sinh để sấy gỗ gây ô nhiễm là không có căn cứ. Một số doanh nghiệp tại thời điểm đoàn xuống kiểm tra đã tạm ngừng hoạt động nên chưa làm việc được. Theo ông Phạm Văn Nam, nhiều khả năng do trước khi xuống kiểm tra đoàn đã gửi công văn nên các doanh nghiệp tạm dừng hoạt động để trốn tránh. Trong thời gian tới, Phòng sẽ tiếp tục phối hợp với Sở để kiểm tra hết các doanh nghiệp này.

 Trước các kết quả kiểm tra trên, hiện UBND tỉnh Hải Dương giao Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường chỉ đạo Thanh tra Sở lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt và kiến nghị xử phạt theo thẩm quyền. Trong đó, Công ty TNHH JC Sumit Vina có hành vi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhất, có thể bị phạt tới hơn một tỷ đồng, đồng thời tạm dừng hoạt động sản xuất. Các doanh nghiệp khác bị phạt hàng trăm triệu đồng, đồng thời buộc công khai thông tin vi phạm… Tất cả các doanh nghiệp đều được yêu cầu khắc phục các tồn tại, vi phạm trên trước ngày 30.3. Sau ngày 30.3, Sở Tài nguyên - Môi trường sẽ kiểm tra việc khắc phục của doanh nghiệp và xử lý nghiêm việc vi phạm nếu còn tái diễn.

Thái Yến – Phương Trang
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang