PHÁP LUẬT
Cập nhật 10:24 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết

Có nên rút ngắn thời hạn bằng lái xe?

08:01 | 28/02/2017
Mới đây, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Hà Nội đưa ra đề xuất rút ngắn thời hạn bằng lái xe ô tô từ 10 năm xuống còn 5 năm, đồng thời hàng năm kiểm tra sức khỏe của tài xế. Nhiều ý kiến cho rằng việc rút ngắn thời hạn bằng lái sẽ gây ra nhiều khó khăn, phiền hà cho cả người dân và cơ quan quản lý.

Theo lý giải của Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Hà Nội, trong số giải pháp chống tai nạn và ùn tắc giao thông thì việc quản lý người lái và phương tiện rất quan trọng. Thời hạn 10 năm như hiện nay của bằng lái ô tô là quá dài. Trong khoảng thời gian này, tài xế có thể ốm đau, sức khỏe thay đổi dẫn đến việc lái xe không an toàn. Trong khi đó, 10 năm mới cấp lại bằng thì cơ quan chức năng sẽ không quản lý được tài xế, việc này sẽ gây ra những hệ lụy, thậm chí là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông.

Thực tế, vấn đề về thời hạn của bằng lái xe đã được bàn thảo rất kỹ, thậm chí có nhiều tranh cãi rồi sau đó mới quyết định thời hạn là 10 năm để phù hợp với sức khỏe và tuổi thọ trung bình của người dân, đặc biệt để cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt phiền hà cho người dân. Do đó, với đề xuất rút ngắn thời hạn bằng lái xe ô tô, cần phải có sự xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng vì sẽ tăng thêm thủ tục hành chính, gây tốn kém cho xã hội. Dù có ý kiến cho rằng trong điều kiện công nghệ thông tin phát triển, nhiều việc được thực hiện qua mạng như hiện nay thì việc cấp bằng cũng không có gì khó, tuy nhiên chắc chắn người dân sẽ rất lo ngại về các thủ tục hành chính để được cấp bằng. Chưa kể, hiện nay cả nước có hơn 5 triệu ô tô các loại, nếu sát hạch cấp lại theo thời hạn 5 năm sẽ mất rất nhiều thời gian cho cả cơ quan quản lý và người dân.

Ngoài ra, theo quy định hiện nay, các lái xe phải khám sức khỏe 1 năm/lần; trong kinh doanh vận tải, hàng năm doanh nghiệp đều tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho lái xe, thậm chí, các doanh nghiệp còn tổ chức khám đột xuất khi phát hiện tài xế có dấu hiệu bất thường như sức khỏe giảm sút, dùng chất kích thích... để quản lý lái xe và bảo đảm lái xe đủ sức khỏe làm việc. Như vậy, thay vì quy định rút ngắn thời gian cấp bằng lái xe ô tô và kiểm tra sức khỏe của tài xế hàng năm, cần đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục trách nhiệm cho những người tham gia giao thông phải bảo đảm sức khỏe.

Dù mỗi đề xuất được đưa ra đều hướng tới mục tiêu tốt, song nếu thực hiện có đạt được kết quả và mục tiêu như mong muốn hay không thì cần có sự cân nhắc, tính toán. Trước tình hình phức tạp của giao thông như hiện nay, vấn đề không phải ở thời hạn bằng lái xe dài hay ngắn, mà quan trọng là khi rút ngắn, hay kéo dài thời hạn bằng lái có tác động thế nào đến mục tiêu giảm ùn tắc, giảm tai nạn giao thông và cơ quan chức năng làm gì để các thủ tục cấp đổi bằng lái xe thuận tiện, tránh phát sinh tình trạng xin - cho, gây phiền hà cho người dân?

Bảo Văn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang