PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:04 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Nhiều đột phá

07:57 | 01/03/2017
2016 là năm đầu tiên Hà Giang triển khai thực hiện kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2. 100% các sở, ban, ngành, UBND các huyện, TP của tỉnh đã triển khai hệ thống một cửa điện tử và liên thông với hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Người dân và doanh nghiệp đều khá hài lòng khi các thủ tục hành chính (TTHC) được rút ngắn, đơn giản hóa, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Nhìn từ hải quan

Năm 2016, các sở, ngành tỉnh Hà Giang tiếp nhận trên 27.400 hồ sơ; giải quyết 26.700 hồ sơ, xử lý 97,6% lượng hồ sơ tiếp nhận. Từ tháng 7.2016, có 10 sở, ngành đã chuyển bộ phận giao dịch thủ tục hành chính về làm việc tại Trung tâm hành chính công. Tổng số thủ tục hành chính có thể giải quyết tại trung tâm là 720. Trong 5 tháng đi vào hoạt động, Trung tâm giải quyết thủ tục hành chính công đã tiếp nhận và giải quyết 3.597/4.111 hồ sơ, trong đó có 3.349 hồ sơ được giải quyết trước và đúng hạn (đạt 93,1%).

Nhận định thủ tục khai quan của hải quan Hà Giang đã thuận lợi hơn rất nhiều, ông Vũ Duy, đại diện Công ty TNHH XNK An Quỳnh so sánh: Vài năm trước, doanh nghiệp rất vất vả trong việc hoàn thành hồ sơ để thông quan hàng hóa. Nhiều khi nhân viên phải ôm cả đống giấy tờ kê khai về công ty để hoàn thành, có khi mất mấy ngày. Tuy nhiên, từ năm 2016, được hỗ trợ từ Hải quan Hà Giang, hoạt động kê khai hàng hóa thông quan thuận lợi hơn rất nhiều. Giờ đây, Công ty chỉ mất khoảng 8-10 ngày để hoàn thiện hồ sơ, giảm một nửa thời gian so với trước năm 2016. Sự thuận lợi này còn giúp tiết kiệm chi phí lưu bãi chờ thông quan cùng nhiều chi phí khác. Giống như Công ty An Quỳnh, rất nhiều doanh nghiệp đã cảm thấy hài lòng và được hưởng lợi từ những cải cách, hiện đại hóa của ngành hải quan Hà Giang.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Giang Hoàng Cừ, trong năm 2016, hải quan tỉnh đã chủ động mời doanh nghiệp tập huấn sử dụng hệ thống thông quan điện tử (VNACCS/VCIS). Từ đó, giúp việc thông quan hàng hóa thuận lợi, đồng thời hạn chế việc tiếp xúc giữa doanh nghiệp với cán bộ hải quan, phòng chống nhũng nhiễu, tiêu cực. Bên cạnh đó, Cục Hải quan đã triển khai một loạt các biện pháp cải cách, hiện đại hóa nhằm rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới. Thay đổi căn bản phương thức quản lý, kiểm tra chuyên ngành, thực hiện nguyên tắc quản lý trên cơ sở đánh giá rủi ro, áp dụng rộng rãi thông lệ quốc tế, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Đặc biệt, theo ông Hoàng Cừ, ngành đã triển khai áp dụng quản lý rủi ro trong tất cả các khâu nghiệp vụ hải quan, công tác quản lý rủi ro đã có những thay đổi lớn. ngành luôn bảo đảm tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa duy trì ở mức trung bình 2%.

Đại diện Cục Thuế tỉnh Hà Giang Ma Tường Huyên cho biết, kể từ khi ngành thuế- hải quan đưa vào sử dụng hệ thống VNACCS/VCIS đã đạt được kết quả tích cực. Đã có trên 98,3% số doanh nghiệp thực hiện đăng ký kê khai nộp thuế điện tử, trên 80% số doanh nghiệp thực hiện nộp thuế theo phương thức điện tử. Công tác quản lý thuế cũng được hiện đại hóa, minh bạch và công khai, giúp cho việc theo dõi nợ thuế và đưa ra biện pháp đôn đốc, thu đòi nợ thuế được hiệu quả hơn.


Bộ phận một cửa Huyện Xín Mần

Cắt giảm nhiều TTHC

Cùng với ngành hải quan - thuế, công tác ứng dụng CNTT, hiện đại hóa nền hành chính của Hà Giang được áp dụng trong nhiều cơ quan, đơn vị của tỉnh. Theo UBND tỉnh, đến hết tháng 12.2016, 100% các sở, ban, ngành, UBND các huyện, TP của Hà Giang đã triển khai hệ thống một cửa điện tử và liên thông với hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại 3 cổng thông tin về dịch vụ công trực tuyến. Tổng số thủ tục hành chính được tin học hóa đáp ứng cung cấp mức độ 3 là 1.281/1.706 TTHC. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị đã và đang triển khai dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3,4 như Sở TN - MT, Sở Tài chính.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết, 2016 là năm đầu tiên Hà Giang triển khai thực hiện kế hoạch CCHC Nhà nước giai đoạn 2 Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước. Các TTHC đều được kiểm soát từ khâu ban hành đến khâu tổ chức thực hiện công bố, niêm yết công khai tổ chức thực hiện. UBND tỉnh đã ban hành 42 Quyết định công bố TTHC thuộc thẩm quyển giải quyết của các sở, ban ngành, UBND cấp huyện, UBND cấp xã với tổng số 1.479 TTHC. Trong đó, ban hành 767 TTHC; sửa đổi, bổ sung 55 TTHC; thay thế 4 TTHC; hủy bỏ, bãi bỏ 653 TTHC. Một số cơ quan, đơn vị đã thực hiện đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục như: Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Giang thực hiện giảm 30% thời gian giải quyết... Các TTHC sau khi công bố đều được cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC và niêm yết công khai tại nơi tiếp nhận và trả kết quả.

Để tăng tính hiệu quả của CCHC trong năm 2017, UBND tỉnh Hà Giang đã giao cho Sở Nội vụ là cơ quan thường trực giúp UBND tỉnh theo dõi, thực hiện tuyên truyền CCHC. Theo đó, Sở Nội vụ có nhiệm vụ phối hợp các sở, ngành tiếp nhận phản ánh, giải đáp vướng mắc người dân trong quá trình triển khai CCHC trên địa bàn thông qua hộp thư góp ý của các sở, ngành và qua phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm túc việc công khai số điện thoại, địa chỉ thư điện tử của Chủ tịch UBND để tiếp nhận thông tin phản ánh tinh thần, trách nhiệm giải quyết TTHC, các bức xúc của người dân, doanh nghiệp...

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Hà Giang, năm 2017, tỉnh sẽ tiến hành các biện pháp bảo đảm công khai, minh bạch các thông tin về TTHC nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân tiếp cận, thực hiện và giám sát việc thực hiện TTHC của cơ quan hành chính. Trong đó, đối tượng giám sát chủ yếu là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Việc giám sát sẽ giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tính chuyên nghiệp trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, giải quyết TTHC, phục vụ người dân.

THANH BÌNH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang