PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Liên thông 3 trong 1

Trả kết quả tại nhà

08:41 | 08/03/2017
Từ tháng 2.2017, UBND phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa triển khai thí điểm trao giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế, hộ khẩu tại gia đình. Như vậy, sau một số phường của Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu thì đây là phường đầu tiên của TP Thanh Hóa thực hiện việc trả kết quả tại nhà.

Rút ngắn thời gian, bớt trung gian

Ngay từ thời điểm UBND TP Thanh Hóa thực hiện liên thông các thủ tục hành chính (TTHC) về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi thì các thủ tục này đã được triển khai tại các UBND phường. Theo đó, việc thực hiện liên thông là 7 ngày làm việc đối với 2 nhóm thủ tục (khai sinh, đăng ký thường trú), rút ngắn 8 ngày so với Phương án của thành phố và 10 ngày so với quy định tại Thông tư liên tịch số 05 /2015. Để thực hiện sự liên thông này, sau khi hoàn thiện thủ tục khai sinh, đăng ký hộ khẩu thường trú, cán bộ tư pháp của UBND phường sẽ đến bưu điện chuyển hồ sơ đến Bộ phận 1 cửa của BHXH thành phố. Tuy nhiên, để triển khai thí điểm trao giấy khai sinh, thẻ BHYT, hộ khẩu tại gia trình trẻ em nhằm rút ngắn thời gian, bỏ khâu trung gian, thì thay vào việc đến bưu điện, cán bộ UBND phường sẽ nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận 1 cửa của BHXH thành phố. Việc gửi hồ sơ trực tiếp không chỉ bớt được khâu trung gian (bưu điện) mà cán bộ tư pháp có thể bổ sung, xử lý ngay tại chỗ những hồ sơ còn thiếu hoặc chưa đủ các điều kiện.

Thực tế, việc liên thông 2 thủ tục đăng ký khai sinh, hộ khẩu thường trú không quá phức tạp vì trụ sở của hai cơ quan này gần nhau. Còn đối với việc cấp BHYT vì nhiều lý do, việc xử lý hồ sơ của trẻ dưới 6 tuổi thường kéo dài so với 2 thủ tục còn lại. Tất nhiên, cho đến thời điểm trước khi UBND phường Đông Vệ thực hiện thí điểm trả kết quả tại nhà, chưa có trường hợp nào bị kéo dài thời gian do vướng ở thủ tục BHYT. Tuy nhiên, vì thực hiện triển khai thí điểm trả kết quả tại gia đình, nên lãnh đạo UBND phường đã đề xuất với BHXH thành phố linh động giải quyết hồ sơ sớm hơn. 

Trao giấy khai sinh tại gia đình trẻ Ảnh: P. Hương

Chính quyền phục vụ, đón công dân mới

Khi trả kết quả tại gia đình cơ quan chức năng sẽ trao riêng giấy khai sinh, hoặc trao cả giấy khai sinh, thẻ BHYT, hộ khẩu cho trường hợp thực hiện liên thông các thủ tục. Trường hợp công dân chỉ thực hiện đăng ký khai sinh thì tổ chức trao giấy khai sinh trong thời gian 1 ngày kể từ ngày UBND phường ký giấy khai sinh - như vậy so với quy định tại TT 05/2015 thì thời gian đã rút ngắn rất nhiều.

Tính đến thời điểm này, lãnh đạo UBND phường Đông Vệ và các ban, ngành chức năng đã phối hợp trao kết quả tại gia đình cho 5 trường hợp. Từ tháng 3 đến lúc sơ kết thí điểm, việc trả kết quả sẽ được giao cho cán bộ tư pháp, hoặc chính sách. không nhất thiết thực hiện vào giờ hành chính, mà phụ thuộc vào thời gian của gia đình. Trong trường hợp người dân không đồng ý trả tại nhà, họ đến UBND phường làm thủ tục bình thường. Gia đình anh Trần Hồng Quang, bố cháu Trần Minh Hoàng sinh ngày 14.1.2017, thường trú tại 244 Hải Thượng Lãn Ông, phường Đông Vệ - một trong những gia đình được trao tại nhà kết quả 3 thủ tục trên chia sẻ, dù được thông báo trước, song gia đình anh rất cảm động, ấm cúng vì người dân và chính quyền địa phương cùng chia sẻ những thời khắc vui vẻ, hạnh phúc của gia đình.  

Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, thẻ BHYT là những giấy tờ quan trọng của mỗi công dân, nó đi liền với những sự kiện lớn của cuộc đời mỗi con người. Chính vì thế, ngoài những nỗ lực của chính quyền các cấp trong việc thực hiện đơn giản hóa liên thông các thủ tục, để người dân không phải đi lại nhiều lần, giảm chi phí thì chính quyền các cấp cũng có nhiều giải pháp khác nhau trong việc nâng cao tính phục vụ trong giao dịch hành chính với người dân. Chủ tịch UBND phường Đông Vệ, Nguyễn Việt Hùng cho biết, cuối năm 2017 UBND phường sẽ tổ chức đánh giá kết quả thực hiện và xem xét trình HĐND phường ban hành Nghị quyết về tổ chức trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT tại gia đình trẻ

Đình Khoa
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang