PHÁP LUẬT
Cập nhật 08:48 | 23/10/2019 (GMT+7)
.
Vi phạm hành lang bảo vệ trạm khí tượng thủy văn

Thiếu chế tài xử phạt

08:26 | 09/03/2017
Mặc dù được quy định tại nhiều văn bản như Luật Khí tượng thủy văn và các luật liên quan như Luật Đất đai, song việc vi phạm hành lang bảo vệ các trạm khí tượng thủy văn vẫn xảy ra. Điều này, không chỉ nói lên hiệu quả của thực thi pháp luật, mà còn cả sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan.

Muôn kiểu vi phạm

Theo quy định, trong phạm vi hành lang kỹ thuật công trình khí tượng thủy văn (KTTV) không được thực hiện các hành vi: Xây dựng công trình, nhà cao tầng, trồng cây lâu năm che chắn công trình, đắp đập… Riêng vườn quan trắc khí tượng bề mặt và tháp lắp đặt ra đa thời tiết quy định chi tiết thêm “trong phạm vi từ 50 mét đến 100 mét tính từ hàng rào vườn quan trắc khí tượng bề mặt ra các phía được trồng cây hoặc xây dựng công trình nhưng độ cao phải bảo đảm góc giữa đường nối tâm vườn tới điểm cao nhất của cây hoặc công trình và bề mặt vườn không vượt quá 100 mét.

Quy định là vậy, song trình trạng vi phạm hành lang an toàn các trạm KTTV vẫn xảy ra. Năm 2016, cả nước ghi nhận 40 trạm KTTV bị vi phạm hành lang bảo vệ. Sự vi phạm này hết sức đa dạng, nếu như các trạm khí tượng chủ yếu là lấn chiếm hàng lang, xâm phạm về không gian thì các trạm thủy văn có thể bị ảnh hưởng bởi khai thác cát trên các dòng sông; do các công trình xây dựng trên sông như trụ cầu, công trình chỉnh trị sông (kè, đập mỏ hàn) hoặc bị ảnh hưởng từ việc nuôi trồng thủy sản, neo đậu thuyền bè... Điều này, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của công tác dự báo khí tượng, có thể làm thay đổi tính tự nhiên của môi trường khí tượng, thủy văn quan trắc và xâm hại chất lượng công trình, dẫn đến giá trị quan trắc không phản ánh đúng, ảnh hưởng tới công tác dự báo (làm tăng sai số dự báo), khó có thể tính toán hết được những hậu quả từ những thông số dự báo sai.

 

“Ước mơ xa xôi”!

Theo quy định, việc xây dựng quy hoạch hay các công trình cao tầng đều phải lấy ý kiến của ngành KTTV về các số liệu về hướng gió, địa chất… Từ đó có thông tin tham chiếu, kết luận có ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh như thế nào, song trên thực tế nhiều doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức đã bỏ qua việc này. Ngành khí tượng đang rơi vào tình trạng mong được hỏi ý kiến, sử dụng dữ liệu chuyên ngành. Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, cuối năm đều nhận được câu hỏi bên Đài bán số liệu thu thập được bao nhiêu? Câu trả lời là 0 đồng. Chúng tôi mong có ai đến lấy các thông tin liên quan, mình được phục vụ là tốt lắm rồi, nói gì đến chuyện thu phí”, ông Tuấn nói.

Quy định là vậy nhưng không lấy ý kiến, không sử dụng các số liệu khí tượng, thủy văn, chất lượng bị ảnh hưởng thì cũng không có chế tài xử phạt. Trong khi đó, ngành khí thủy văn không có chức năng thanh tra, kiểm tra về vấn đề này. Kể cả khi có thanh tra về công trình thì vấn đề về địa chất, hướng gió… lại không thuộc về nội dung thanh, kiểm tra. Thế mới có chuyện, mặc dù Trạm khí tượng Hà Nam được xây dựng trước khu công nghiệp, nhưng khi sự phát triển của khu công nghiệp ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn của Trạm thì tỉnh lại chọn phương án trạm rời ra khu vực khác. Nếu trong trường hợp này các bên liên quan làm đúng những quy định thì sẽ không có việc phải di dời, ảnh hưởng đến công tác dự báo thời tiết. Hay, khi tỉnh Ninh Bình có chủ trương quy hoạch, mở rộng mật độ xây dựng đã ảnh hưởng tới Trạm khí tượng đặt tại đây, vậy là phải đặt vấn đề điều chỉnh quy hoạch. Đây chỉ 2 trong rất  nhiều trường hợp nhận được sự hợp tác của chính quyền địa phương, song để những điều chỉnh này trở thành hiện thực thì cũng cần có thời gian. Và trong thời gian chờ, không loại trừ những sự sai số không đáng có trong công tác dự báo thời tiết. 

Thực tế cũng như nhiều lĩnh vực khác của đời sống xã hội, hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của ngành khí tượng thủy văn có liên hệ chặt chẽ với các sở, ngành nhất là Sở Xây dựng, Sở Giao thông - Vận tải… Tuy nhiên, nếu xem xét ở yếu tố nghiệp vụ chuyên môn, hỏi ý kiến các ngành liên quan để phục cụ công tác riêng của từng ngành thì có thực tế là các ngành này không bao giờ hỏi các thông số khí tượng, thủy văn. Mặc dù suy cho cùng cũng là phục vụ công tác chuyên môn, sự phát triển của doanh nghiệp, sự an toàn của người dân và hoàn toàn miễn phí, nhưng đó cũng chỉ là “mơ ước xa xôi” của những người làm công tác khí tượng thủy văn. Trên thực tế không ít trường hợp, để bảo vệ hàng lang an toàn, tầm nhìn không bị che khất bởi cây cối xung quanh trạm khí tượng, các trung tâm đều lấy từ nguồn kinh phí hoạt động thường xuyên để đền bù.  

Phạm Hải
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
07:59 19/08/2019
Tạo môi trường thật sự dân chủ trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì mới có những văn bản luật chất lượng, làm động lực thúc đẩy sự phát triển đất nước. Đó là vấn đề đặt ra trong sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Quay trở lại đầu trang