PHÁP LUẬT
Cập nhật 16:52 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Gỡ vướng cho dân

07:29 | 31/03/2017
Hà Nội đặt mục tiêu đến 30.6 sẽ hoàn thành việc cấp sổ đỏ trên toàn thành phố. Tuy nhiên, trên thực tế để có thể hoàn thành mục tiêu đề ra cần có những hướng dẫn cụ thể hơn, bởi vướng mắc lớn nhất đang nằm ở những mảnh đất có nguồn gốc vi phạm pháp luật.

Sau khi nhận được thông báo làm sổ đỏ từ UBND phường, cứ vài ngày hàng chục hộ dân tại ngõ Tân Lạc, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, lại đến UBND phường xem niêm yết công khai lấy ý kiến về việc cấp sổ đỏ. Bởi nếu không có khiếu nại, hồ sơ sẽ được chuyển lên quận để cấp sổ đỏ sau 25 năm chờ đợi. Sỡ dĩ có việc cấp sổ đỏ muộn vì đây là khu đất liên quan đến một vụ án, do một cá nhân tự san lấp và mua bán trái phép. Để bảo đảm quyền lợi cho người dân, tòa án đã kiến nghị giao cho địa phương xử lý. Tuy nhiên, cho đến nay những hộ dân ở đây vẫn chưa được cấp sổ đỏ và công việc này tạm thời bị đình chỉ do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề xuất UBND thành phố chỉ đạo các quận, huyện thống kê lại toàn bộ các trường hợp vướng mắc cho đất có liên quan đến pháp luật.

Có đất, có nhà nhưng người dân sống tại những mảnh đất có nguồn gốc vi phạm pháp luật, phải chịu nhiều thiệt thòi do không được cấp sổ đỏ. Việc này kéo theo hệ lụy là người dân không được nhập hộ khẩu, không được đăng ký khai sinh, khai tử tại nơi mình ở; còn học sinh, người khám chữa bệnh phần lớn đều trong tình cảnh trái tuyến… Trong khi đó, việc đất đai trên địa bàn không có sổ đỏ cũng gây nhiều khó khăn cho địa phương trong công tác quản lý nhà nước.

Trong khi lãnh đạo quận Hai Bà Trưng chọn cách chờ câu trả lời của UBND thành phố với đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường mới có phương án để xử lý, thì nhiều chuyên gia cho rằng chính quyền vẫn có thể vận dụng các điều khoản của Bộ luật Dân sự có hiệu lực từ 1.1.2017 để chủ động hơn trong việc cấp sổ đỏ cho đất có bản án. Theo đó, Điều 236 quy định về việc xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu do chiếm hữu, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nêu rõ: Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu.

Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho thấy, hiện nay có hơn 500 trường hợp đất có bản án đang vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ. Đồng nghĩa với hàng nghìn người dân đang sống không có sổ đỏ, không nhập được hộ khẩu về đúng nơi sinh sống. Như vậy, việc cấp sổ đỏ không chỉ là tuân thủ quy định của pháp luật mà còn là nguyện vọng chính đáng của người dân. Để có thể hoàn thành mục tiêu đề ra là đến 30.6 sẽ hoàn thành việc cấp sổ đỏ trên toàn thành phố, các cấp, các ngành cần quan tâm xem xét, có phương án hướng dẫn quy định của pháp luật để bảo đảm quyền lợi của người dân, cũng như ổn định khu dân cư.

Định Liên
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang