PHÁP LUẬT
Cập nhật 18:37 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Hòa Bình

Tăng cường quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm

08:32 | 31/03/2017
Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu” trong thời gian cao điểm diễn ra từ ngày 15.4 đến hết ngày 15.5.2017.

Quản lý thực phẩm trên... giấy

Năm 2016, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hòa Bình đã lấy 476 mẫu thực phẩm gồm giò, chả, thịt quay, tương ớt, bún, phở, bánh cuốn, rượu nấu thủ công, nước uống đóng chai, nước ngọt có ga có màu, dầu ăn, dầu mỡ đang chiên rán, đá thực phẩm... phát hiện 51 mẫu dương tính, chiếm 10,7%, số mẫu âm tính 425, chiếm 89%. Đây là con số quá ít so với thực trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất sứ đang diễn ra tràn lan ở hầu khắp các chợ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc.

Chợ trung tâm huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) những ngày tháng 3 vẫn đông người mua bán. Các mặt hàng như thịt lợn, cá, gà, măng tươi, rau xanh, hoa quả được bày bán tràn lan. Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kỳ Sơn Lê Thị Bình cho biết: Trong một lần đến thăm trang trại lợn của một hộ gia đình trên địa bàn huyện, bà giật mình khi thấy lợn được nuôi trong cũi sắt, chỉ có ăn và đứng ngủ, tốc độ tăng trọng khoảng 30kg/tháng. Khi xuất bán, người ta không bắt trói mà bắc cầu lùa lợn lên xe hết sức nhẹ nhàng bởi lợn rất dễ gãy xương và chết. Sau khi chứng kiến quy trình chăn nuôi, xuất chuồng của đàn lợn chưa đầy 3 tháng mà mỗi con nặng đến cả tạ, bà không dám mua thịt lợn ở chợ về nấu nướng cho gia đình như trước đây. Thay vào đó, bà mua các loại thực phẩm khác cho bữa cơm gia đình.

Không dám mua thức ăn ở chợ nên ông Đặng Văn Tuấn ở xã Trung Minh, TP Hòa Bình đã đào ao thả cá, trồng rau, nuôi lợn, gà để làm thức ăn dữ trữ. Ông Tuấn cho biết, có thực phẩm mua ở chợ không bảo đảm nên thuê một người về chăn nuôi, trồng rau với tiền công 3 triệu đồng/tháng. Đây cũng là cách mà một số gia đình có điều kiện ở Hòa Bình đang làm.

Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hòa Bình, trong năm 2016, trên địa bàn xảy ra 7 vụ ngộ độc thực phẩm đông người với 86 người mắc, tăng một vụ so với năm 2015. Số ca ngộ độc đơn lẻ xảy ra tại địa bàn các xã, phường, thị trấn là 152 ca, không có tử vong. Đơn vị này cũng tổ chức thanh tra, kiểm tra 9.862 cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể các công ty, nhà máy, xí nghiệp và khu công nghiệp, qua đó xử phạt 358 đơn vị với số tiền hơn 480 triệu đồng; điều tra, xử lý 3 vụ ngộ độc tại huyện Kỳ Sơn, Cao Phong và Tân Lạc.


Công an Hòa Bình kiểm tra cơ sở sản xuất thực phẩm ở huyện Kỳ Sơn
Ảnh: Thái Yến

Phải thực sự vào cuộc

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hòa Bình Bùi Quang Huấn cho biết: Công tác bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn đang đối mặt với những thách thức lớn. Cán bộ quản lý cấp xã, phường chưa quan tâm đến nhiệm vụ, năng lực chuyên môn còn hạn chế, thiếu chủ động trong các hoạt động kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm tại cơ sở; sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn hầu hết là nhỏ lẻ, manh mún, khó đáp ứng được các quy định về điều kiện vệ sinh trong sản xuất, kinh doanh; công tác xử lý vi phạm trong thanh tra, kiểm tra chưa nghiêm dẫn đến việc coi thường các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm; hoạt động kiểm soát mối nguy, cảnh báo thực phẩm mất an toàn chỉ thực hiện trong ba tháng cuối năm.

Trước thực trạng này, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Hòa Bình đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó chú trọng công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ an toàn thực phẩm ở cơ sở cho 286 cán bộ; tổ chức kiểm tra, cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho 180 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm. Đặc biệt, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu” trong thời gian cao điểm diễn ra từ ngày 15.4 đến hết ngày 15.5.2017. Cụ thể, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Hòa Bình đã thành lập 695 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh xuống đến xã. Trong thời gian cao điểm, Ban chỉ đạo sẽ chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra việc sử dụng tạp chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu; sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; bảo đảm an toàn thực phẩm tươi sống, trọng tâm là giảm thiểu mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả; tồn dư hóa chất, chất kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi nhằm cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản, bảo đảm an toàn cho sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng trên địa bàn.

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang