PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết

Báo động giả, nỗi lo thật

08:24 | 06/04/2017
Người dân sống ở chung cư VP5, khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội vẫn còn nhớ vụ báo động giả được báo chí đưa tin rầm rộ tháng 10.2015. Gần nửa đêm, hệ thống báo cháy rú còi inh ỏi. Mọi người hốt hoảng di tản xuống mặt đất, nhiều xe cứu hỏa được điều tới. May sao chẳng có đám cháy nào. Nguyên nhân báo cháy được xác định là do có hộ dân lén lút đốt vàng mã ở cầu thang, khói bay vào hệ thống báo cháy nên kích hoạt chuông.

Tình trạng chuông kêu mà không có đám cháy xảy ra khá thường xuyên. Sau vụ việc trên, cũng có vài lần cư dân tòa nhà bị “báo động giả” như vậy. Và không chỉ ở tòa nhà đó, mà nhiều người sống ở các chung cư khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự, đến mức mọi người hình thành phản xạ: Nghe thấy chuông báo cháy thì trước tiên là chạy ra nghe ngóng xem có cháy thật không rồi mới có hành động tiếp theo. Đây là thói quen hết sức nguy hiểm. Bởi khi hỏa hoạn xảy ra, đám cháy có thể lan nhanh, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp chỉ có thể cứu nạn cứu hộ hiệu quả từ tầng 10 trở xuống. Nếu người dân không phản ứng kịp rất dễ dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Cơ chế báo động của hệ thống báo cháy dựa trên hoạt động của đầu báo nhiệt. Khi nhiệt trong không khí vượt quy định, đầu báo nhiệt sẽ truyền tín hiệu về trung tâm để phát báo động. Tuy nhiên, tốc độ truyền nhiệt trong không khí rất chậm nên khi đầu báo nhiệt nhận được tín hiệu thì khả năng đám cháy đã vượt quá tầm kiểm soát. Do đó, nhằm tăng khả năng nhận biết đám cháy sớm, người ta gắn thêm đầu báo khói. Trong nhiều trường hợp, chính đầu báo khói này là “thủ phạm” các vụ cháy giả. Đó có thể là khói do người dân đốt vàng mã, hoặc thậm chí là có người hút thuốc đứng ngay dưới chuông báo cháy cũng có thể kích hoạt chuông. Đôi khi đầu báo nhiệt có thể trở nên nhạy hơn do không được bảo trì, bảo dưỡng nên bị ẩm hoặc bị đóng bụi. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp có người vô tình hay cố ý kích hoạt chuông báo cháy.

Có thể thấy, nguyên nhân của những sự cố báo cháy giả chủ yếu do ý thức của người dân trong phòng cháy chữa cháy, cũng như trách nhiệm bảo trì, bảo dưỡng hệ thống báo cháy của ban quản lý tòa nhà. Điều 13 Luật Phòng cháy và chữa cháy đã quy định “báo cháy giả là hành vi bị nghiêm cấm”. Người thực hiện hành vi báo cháy giả sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo quy định Điều 40 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP. Với trường hợp thiết bị thông tin báo cháy hỏng hoặc mất tác dụng, người nào không thay thế các thiết bị này sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại Khoản 1 Điều 40 Nghị định này. Pháp luật đã có những quy định chặt chẽ, điều còn lại là cả người dân và ban quản lý cần nâng cao ý thức và trách nhiệm, tránh để hiện tượng báo cháy giả trở thành một thói quen, để đến khi có cháy thật thì hậu quả khôn lường. Chung cư cao tầng là nơi tập trung đông người, có nhiều đồ đạc dễ cháy, nổ… 

Phương Trang
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang