PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:03 | 29/03/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

TPP và việc khảo sát chỉ số PAPI 2016

07:22 | 07/04/2017
Người dân Việt Nam biết gì về Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP)? Họ có ý kiến như thế nào về hiệp định này và một số điều khoản đi kèm? Đây là một trong những câu hỏi có tính thời sự trong khảo sát nhằm xây dựng Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh 2016 (PAPI 2016).

TPP là hiệp định thương mại tự do được 12 quốc gia ký kết vào ngày 4.2.2016 tại New Zealand sau 5 năm đàm phán với mục đích hội nhập các nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Khi TPP được các quốc gia thành viên phê chuẩn, thuế quan đối với hàng xuất khẩu sang một số thị trường nhập khẩu lớn trong TPP sẽ giảm. Đây là một thuận lợi rất lớn đối với những quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Ngoài việc giảm thuế quan, TPP cũng sẽ có những tác động nhất định đến Việt Nam khi bị áp đặt các điều kiện bổ sung. Đặc biệt, một trong những điều kiện của TPP là Việt Nam sẽ không được phép xuất khẩu hàng hóa mà phần lớn nguyên vật liệu đầu vào có xuất xứ từ Trung Quốc…

Rõ ràng, TPP tác động đến Việt Nam rất nhiều. Kết quả khảo sát cho thấy, đa số người dân cho biết họ chưa từng nghe đến TPP. Chỉ có 27% số người được hỏi trên phạm vi toàn quốc cho biết họ từng nghe đến hiệp định này. Tuy nhiên, có một tỷ lệ lớn người trả lời ủng hộ TPP và những điều khoản được nêu ra để khảo sát người dân. Trong số những người đã biết về TPP, 75% tin rằng TPP sẽ đem lại nhiều thuận lợi cho Việt Nam, 88% ủng hộ cho phép doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng cường đầu tư vào Việt Nam, 71% ủng hộ cho phép nhập khẩu nhiều hàng hóa hơn từ các nước thành viên TPP. Ngoài ra, 78% ủng hộ quy định không ưu đãi những hàng hóa mà phần lớn nguyên vật liệu xuất xứ từ Trung Quốc... Đối với những người chưa từng nghe đến TPP - và được phỏng vấn viên PAPI 2016 đọc phần giới thiệu sơ bộ về hiệp định này - thì 60% số người trả lời đã nêu ý kiến của mình về TPP và các điều khoản được hỏi; 40% số người còn lại không nêu quan điểm về các điều khoản cụ thể. Điều đáng lưu ý là, giữa nhóm người đã biết TPP từ trước với nhóm người chỉ biết đến TPP khi được khảo sát, tỷ lệ không ủng hộ TPP chỉ chênh lệch 5%. Điều đó cho thấy có một số lượng lớn người trả lời thực sự ủng hộ TPP.

Điều thú vị là sau khi đã tính đến yếu tố người dân đã nghe đến TPP, yếu tố nhân khẩu học mang tính quyết định đến sự ủng hộ đối với hiệp định, những người là Đảng viên có xu hướng ủng hộ TPP nhiều hơn (với tỷ lệ hơn 20%) so với những người không là Đảng viên và những người là thành viên của các tổ chức đoàn thể có xu thế ủng hộ TPP nhiều hơn (với tỉ lệ hơn 10%) so với những người không hoặc chưa là thành viên. Điều này có thể là vì Đảng viên và thành viên các tổ chức đoàn thể nhận được nhiều thông tin về TPP hơn so với các nhóm nhân khẩu khác.

Như vậy, mặc dù số người biết đến TPP còn thấp, song tỷ lệ người dân ủng hộ cho hiệp định thương mại tự do này khá cao, đặc biệt là trong số những người đã từng nghe đến TPP. Thực tế này cho thấy rất cần có sự tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về TPP đến người dân, để người dân hiểu về hiệp định thương mại quan trọng này.

Nguyễn Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang