PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:03 | 29/03/2020 (GMT+7)
.
Chống mua bán người ở Lào Cai

Cuộc chiến còn lắm cam go

08:06 | 07/04/2017
Sử dụng tiếng lóng, tên tuổi, địa chỉ giả, các mạng xã hội như Zalo hay Facebook để làm quen, tán tỉnh, dụ dỗ hoặc xin việc để lừa bán nạn nhân qua biên giới là những thủ đoạn tinh vi của tội phạm buôn bán người hiện nay…

Thủ đoạn tinh vi

Tại một số huyện biên giới như: Bát Xát, Mường Khương, Sapa, Văn Bàn của tỉnh Lào Cai, lợi dụng trình độ hiểu biết còn hạn chế của những em gái mới lớn, hay những phụ nữ người dân tộc không có việc làm, hoàn cảnh khó  khăn, tội phạm buôn bán người đã rủ rê, dụ dỗ rồi lừa bán qua biên giới. Em Hoàng Thị Đàn người dân tộc Tày, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, bị người yêu của bạn bán sang Trung Quốc. Em Đàn chia sẻ, được bạn chơi thân từ bé rủ lên Lào Cai chơi vì có người yêu xuống đón, do bạn e năn nỉ nên đã đi cùng. Trong lúc ngồi hát karaoke, em có uống cốc nước cam rồi không biết gì nữa.


Công an Tung Quốc và Bộ đội Biên phòng Việt Nam bàn giao nạn nhân mua bán người 
Ảnh: Trung Dũng - Báo Biên phòng

Giống như Hoàng Thị Đàn, Thào Thị Khu là người dân tộc Mông. Trong một lần xuống chợ, em đã trở thành nạn nhân của tội phạm buôn bán người khi còn đang học lớp 7. Thào Thị Khu kể: “Lúc em đi chợ thì có mấy người ra đưa kẹo cho ăn, ăn xong thì không nhớ gì nữa, khi tỉnh hẳn, em nhìn ra ngoài thì toàn chữ Trung Quốc. Họ bảo là bên này là bên Trung Quốc rồi, phải nghe lời nếu không họ sẽ giết”.

Các em gái bị bán qua biên giới đều bị ép lấy chồng, lao động khổ sai. Nhiều em, sau khi lấy chồng được mấy năm đã quen đường và biết tiếng, tự giải cứu cho mình. Báo cáo của UBND tỉnh Lào Cai cho thấy, trong những năm gần đây, tình hình tội phạm buôn người trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp với phương thức thủ đoạn đa dạng, tinh vi, thậm chí tàn nhẫn. Nổi cộm là các nhóm thanh niên người dân tộc thiểu số trên địa bàn thích ăn chơi đua đòi, câu kết với một số đối tượng cùng dân tộc ở bên kia biên giới lừa gạt đưa phụ nữ, trẻ em cùng là người dân tộc sang Trung Quốc bán.

Tăng cường tuyên truyền

 Trong 5 năm qua, tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận trên 500 nạn nhân của nạn buôn bán người trở về qua các cửa khẩu và các lối mòn, cũng như các nạn nhân được giải cứu trong các vụ án của Bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng, được Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội của tỉnh tiếp nhận, đưa về ngôi nhà “Nhân Ái”.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai quản lý đoạn biên giới dài hơn 180 km đường biên trên đất liền và sông suối, có nhiều cửa khẩu, đường mòn qua lại. Tiếp giáp TP Lào Cai là Trung tâm huyện Hà Khẩu - khu vực mới phát triển, là cầu nối giữa vùng Tây Nam Trung Quốc với các tỉnh phía Bắc Việt Nam nên hoạt động thương mại và du lịch rất nhộn nhịp. Hầu hết đời sống người dân tại các xã biên giới đều rất khó khăn. Lợi dụng điều đó, tội phạm buôn bán người đã rủ rê, dụ dỗ những em gái mới lớn, phụ nữ nhàn rỗi với chiêu trò xin việc làm lương cao, công việc nhẹ nhàng, khiến nhiều phụ nữ, em gái mới lớn dễ dàng mắc bẫy. Có nhiều trường hợp đến khi bị bán qua biên giới cũng không biết được đã bị bán đi, bởi tội phạm lại chính là người thân hay bạn bè của các em. Trước thực tế trên tại một số địa bàn xã biên giới, với quyết tâm cao, lực lượng biên phòng phụ trách các xã biên giới đã kết hợp với các xã trên địa bàn, triển khai công tác tuyên truyền cũng như giúp đỡ các hộ nghèo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, từ đó hạn chế tình trạng buôn bán người.

Phó Chỉ huy trưởng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, Đại tá Nguyễn Văn Thái cho biết, những kẻ buôn người thường xuyên tạo lập thành các đường dây, cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng ở nước ngoài và trong địa bàn. Thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook rồi điện thoại làm quen, sau đó gặp gỡ và dụ dỗ nạn nhân. Trước thực trạng này, các đơn vị, đồn biên phòng tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, đặt công tác tuyên truyền giáo dục lên hàng đầu, đến tận các địa bàn để quần chúng nhân dân, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ nắm được các phương thức thủ đoạn của các đối tượng lừa bán, từ đó nêu cao tinh thần cảnh giác. Ngoài ra, Bộ đội biên phòng cũng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, trong đó có công an để trao đổi thông tin về các tổ chức đường dây.

Theo Chi Cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Lào Cai Nguyễn Tường Long, trong những năm vừa qua, nhà nhân ái đã tiếp nhận và chăm sóc cho các nạn nhân được giải cứu, đồng thời từng bước cho các em học tập học hết chương trình văn hóa phổ thông, sau đó tạo điều kiện cho các em học các trường cao đẳng nghề, trường sư phạm, trường y… một số em được gửi đi học ở các trường ở Hà Nội, có em thi đỗ vào đại học. “Chúng tôi thường xuyên thực hiện các chương trình trang bị kiến thức về âm mưu, thủ đoạn mua bán người để cho các em vững vàng trong cuộc sống sau này” - ông Long nói.

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang