PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Yên Bái

Ẩn họa từ cầu dân sinh xuống cấp

07:38 | 09/04/2017
Trên địa bàn tỉnh Yên Bái có nhiều cây cầu tre, cầu tạm đã hư hỏng, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, nhất là các cháu học sinh. Tuy nhiên, do nguồn lực của địa phương còn hạn chế nên việc đầu tư làm cầu kiên cố còn gặp nhiều khó khăn.

Nhiều cây cầu xuống cấp

Xã miền núi Bình Thuận (Văn Chấn, Yên Bái) có 20 thôn, làng với gần 5.500 nhân khẩu, trong đó có hơn một nửa là đồng bào dân tộc Mông, Cao Lan, Tày sinh sống dọc hai bên dòng suối Khe Chay và suối Nậm. Nhiều năm trước, chính quyền và nhân dân đã chung sức làm 5 cây cầu gỗ, cầu tre. Sau nhiều năm sử dụng, những cây cầu này đã xuống cấp, hư hỏng nặng, nhất là cầu Bình Thuận bắc qua suối Nậm và cầu tre ở thôn Quăn 3 bắc qua suối Khe Chạy, nơi đi lại thường xuyên của gần 500 hộ dân. Cây cầu này rộng khoảng 1,2m được dựng tạm bằng cọc tre đóng xuống dòng suối, thành cầu không có, mặt cầu là những nan tre được đan thành phên chằng buộc tạm bợ. Chỉ cần đi bộ qua là cầu rung lên bần bật chứ chưa nói đến việc đi xe máy.

Anh Hà Đình Ngọc, thôn Quăn 3, nhà gần cây cầu, lo lắng: Cầu hỏng nên người dân tự vận động đóng góp tre nứa, ngày công dựng lên để đi lại. Mỗi khi có mưa lũ xảy ra, chúng tôi phải làm đi làm lại. Đã mấy lần người ta về kiểm tra, đo đạc để làm cầu nhưng đến nay vẫn chưa thấy gì. Chúng tôi mong muốn các cấp chính quyền sớm xây dựng cầu cho người dân đi lại bảo đảm an toàn, thuận tiện.

Phó Chủ tịch HĐND xã Bình Thuận Hoàng Xuân Tình cho biết, Bình Thuận có 5 cây cầu treo, cầu tạm đã hư hỏng cần được sửa chữa, xây dựng gồm cầu Quăn 3, 4, cầu cửa Rẹ, cầu Bình Thuận và cầu Đống Hảo. Mỗi lần họp, cử tri đề nghị rất nhiều. Cơ quan chức năng về khảo sát nhiều rồi nhưng chưa thấy triển khai. “Chúng tôi mong các cấp chính quyền sớm làm cầu cho người dân đi lại thuận tiện”, ông Tình chia sẻ.

Cầu tre dân sinh làng Quăn 3 và 4 Ảnh: Phạm Duy

Cần sự chung tay của cộng đồng 

 Để bảo đảm tiến độ thực hiện dự án, UBND tỉnh Yên Bái đã giao cho sở Giao thông - Vận tải chủ trì phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai và dự trù kinh phí giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn, vật liệu nổ, tổ chức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các vị trí xây dựng cầu để triển khai thi công xây dựng công trình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Chiến Thắng

Không chỉ có các cây cầu ở xã Bình Thuận xuống cấp, mà theo thống kê của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Văn Chấn, trên địa bàn huyện hiện có 11 cầu cần bê tông hóa để bảo đảm việc đi lại cho người dân. Toàn bộ các cầu cần được xây dựng đều ở các xã 135, chủ yếu đồng bào dân tộc sinh sống như Bình Thuận, Tân Thịnh, Nghĩa Tâm, Thượng Bằng La, Suối Giàng, Đại Lịch... Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Văn Chấn Kim Tiến Dũng cho biết: trên địa bàn huyện có một số cầu được xây dựng cách đây nhiều năm đã xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Bên cạnh đó, nhu cầu dân sinh của nhân dân các xã là rất lớn do đặc thù có nhiều suối và khe cạn. Tuy nhiên, để  đáp ứng được mong mỏi, nguyện vọng của bà con thì địa phương nguồn lực ít, kinh phí khó khăn, rất cần có sự hỗ trợ từ các chương trình, dự án về xây dựng cầu, ngầm nói riêng, công trình giao thông đường bộ nói chung.

Theo kết quả rà soát và đề xuất việc xây dựng cầu cứng, kiên cố, cầu treo dân sinh của UBND tỉnh Yên Bái với Bộ Giao thông - Vận tải thì địa phương này cần có nguồn kinh phí hỗ trợ từ các tổ chức xã hội và các cơ quan trung ương để xây dựng 79 cầu dân sinh, phục vụ việc đi lại cho người dân trong thời gian sớm nhất. Trước đề xuất của UBND tỉnh Yên Bái nói riêng, các địa phương trong cả nước nói chung, tháng 8.2016 Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã lập Dự án xây dựng cầu dân sinh và Quản lý tài sản đường địa phương (dự án LRAMP) đã được Bộ Giao thông - Vận tải đã phê duyệt theo Hiệp định vay vốn giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng thế giới (WB) trên cả nước nhằm từng bước khắc phục, cải thiện, giảm bớt khó khăn cho người dân các vùng dân tộc, xã 135, xã vùng cao. Theo đó, Yên Bái đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt xây dựng 49 cây cầu cứng có chiều rộng từ 2 đến 3,5m, tổng kinh phí 91 tỷ 650 triệu đồng và sẽ được tiến hành xây dựng và hoàn thành trong năm 2017.

Phạm Duy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang