PHÁP LUẬT
Cập nhật 08:16 | 18/01/2019 (GMT+7)
.
Chống buôn lậu trên biển

Đấu tranh kết hợp tuyên truyền

08:53 | 10/02/2018
Tình hình buôn lậu và gian lận thương mại trong những ngày cận Tết Nguyên đán trên các vùng biển diễn ra hết sức tinh vi và phức tạp. Trước tình hình này, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển để đấu tranh, phòng chống loại tội phạm này.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát

Đẩy mạnh thực hiện đợt cao điểm đấu tranh chống tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ đơn vị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại trên biển. Qua thực hiện các biện pháp nghiệp vụ và tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên biển, trong đêm 6.2.2018 tại khu vực vùng biển cách cửa sông Hà Tiên, Kiên Giang 2 hải lý, 1 Tổ công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã phát hiện, kiểm tra Tàu KG 07448 do ông Nguyễn Văn Thông, sinh năm 1979, ngụ tại ấp Sáu Sông, Ngọc Thành, Giồng Riềng, Kiên Giang điều khiển. Qua kiểm tra, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã phát hiện trên tàu chở 8.570 bao thuốc lá ngoại các loại như Hero, Zet, Scott không có giấy tờ. Tổ công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã tiến hành lập biên bản, niêm phong tang vật và tổ chức lai dắt tàu vi phạm về cảng Vịnh Đầm thuộc ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, Kiên Giang để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.


Cán bộ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phát tờ rơi cho bà con ngư dân

Đại úy Nguyễn Văn Nam, Phó Đội trưởng Đội nghiệp vụ - Phòng Pháp luật - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 4 đã quán triệt đến từng cán bộ chiến sĩ trong toàn đơn vị các kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, tuần tra kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển. Đặc biệt kế hoạch đấu tranh phòng chống buôn lậu gian lận thương mại trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Nhiều hình thức tuyên truyền

 Trong năm 2017, qua công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại trên biển, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã phát hiện, bắt giữ và phối hợp xử lý 10 vụ với 17 tàu, tịch thu hơn 3 triệu 326 nghìn lít dầu DO; hơn 53 tấn phân ure; 2.500 bao thuốc lá Hero… Qua đó đơn vị đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính và bán đấu giá tài sản tịch thu nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 34,5 tỷ  đồng.

Không chỉ tăng cường công tác đấu tranh phòng chống với buôn lậu, gian lận thương mại trên vùng bờ biển, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 còn thường xuyên tổ chức các đợt tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật đến với người dân sinh sống trên vùng lãnh thổ và vùng gần biển cũng như đối với từng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.
“Đơn vị thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tình hình Biển Đông hiện nay; hoạt động bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông; tác hại của hành vi khai thác trộm hải sản và trách nhiệm của ngư dân khi tham gia hoạt động trên biển…”, Đại úy Nam cho biết.

 Qua các đợt tuyên truyền đã từng bước nâng cao hơn nữa nhận thức trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chuyển tải chính xác, kịp thời chủ trương, quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước về các vấn đề có liên quan đến biển, đảo Việt Nam. Qua đó đã khơi dậy và phát huy sức mạnh tổng hợp trong mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tạo chuyển biến trong hành động, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đối với các địa phương, đơn vị cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Trong năm 2017, Cụm Đặc nhiệm Phòng chống tội phạm ma túy số 4 phối hợp Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Công an huyện, Đồn Biên phòng Năm Căn tổ chức tuyên truyền về cách nhận biết và tác hại của các loại ma túy phổ biến, âm mưu thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy và cách thức phòng tránh cho nhân dân trên địa bàn. Với nhiều hình thức trực quan sinh động như tuyên truyền trong hội trường bằng thuyết trình kết hợp trình chiếu hình ảnh video, tuyên truyền bằng loa tại các bến cảng, bến đò, phát tờ rơi với nội dung dễ hiểu, dễ nhớ đã thu hút được hơn 510 người tham gia, trên 10 phương tiện tàu thuyền và phát 2.000 tờ rơi các loại.

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển về triển khai đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm, ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, trong hai ngày 19 và 20.1, Cụm Đặc nhiệm Phòng chống tội phạm ma túy số 4 đã tổ chức tuyên truyền pháp luật, phòng chống tội phạm ma túy cho nhân dân tại khu vực bến phà Đại Ngãi, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Tổ công tác đã tiến hành cấp phát trên 1.000 tờ rơi các loại, 80 phương tiện qua lại, 480 người tham gia với nội dung tuyên truyền về biển, đảo, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam; cách nhận biết, những tác hại cũng như phòng chống tệ nạn ma túy, tình hình tội phạm và pháp luật phòng chống ma túy tại khu vực huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Cùng với đó, tổ tuyên truyền đã tặng 10 áo phao cho bà con ngư dân trên các tàu thuyền, bến phà. Buổi tuyên truyền đã giúp nhân dân thấy rõ tác hại cũng như hiểm họa của ma túy đối với xã hội, có thể nhận biết các loại ma túy, dấu hiệu của người nghiện ma túy. Có ý thức cao trong việc phát hiện, tố giác các loại tội phạm về ma túy, hợp tác với các lực lượng chức năng trên địa bàn sớm đẩy lùi tệ nạn ma túy.

Thế Hà - Hà Nam
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang