PHÁP LUẬT
Cập nhật 14:43 | 29/01/2020 (GMT+7)
.

Nghĩa khí và vũ khí

08:29 | 16/05/2018
Sáng 15.5, Công an TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo, thông tin về vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng khiến 2 hiệp sĩ tử vong và 3 người trọng thương. Vụ việc để lại hậu quả nghiêm trọng nhưng cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh với các cơ quan chức năng, buộc phải có cái nhìn toàn diện và kỹ lưỡng hơn về mô hình nhóm “hiệp sĩ đường phố” cũng như chức trách, nhiệm vụ của lực lượng an ninh.

Hàng chục năm qua, người dân TP Hồ Chí Minh và Bình Dương đã quen với hình ảnh các hiệp sĩ rong ruổi trên nhiều tuyến đường để ra tay ngăn chặn hành vi bất lương, giúp đỡ người dân bảo vệ tài sản, tính mạng, hỗ trợ lực lượng Công an giữ gìn an ninh trật tự. Nếu như tại Bình Dương, nhóm hiệp sĩ được tổ chức quy củ, được chính quyền thừa nhận, có quy chế hoạt động do Công an tỉnh ban hành và khi tham gia câu lạc bộ, họ được huấn luyện kiến thức pháp luật cơ bản về phạm vi, hoạt động và quyền hạn của mình thì tại TP Hồ Chí Minh các nhóm hoạt động mang tính tự phát. Chính quyền thành phố không phủ nhận nhưng cũng chưa có cơ chế, quy chế để các hiệp sĩ hoạt động như tại Bình Dương. “Không chính danh” cũng đồng nghĩa với việc họ không có công cụ hỗ trợ, phương tiện cần thiết để tự bảo vệ mình. Ngay tại buổi họp báo sáng 15.5, đại diện Công an TP Hồ Chí Minh thừa nhận rằng, các câu lạc bộ bắt cướp trên địa bàn thành phố chưa chính quy vì không có văn bản pháp luật nào quy định về lực lượng này.

Qua vụ việc này, rất nhiều người đặt lại câu hỏi, lực lượng công an, những người đang hưởng lương để làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ người dân đang ở đâu? Phải chăng họ chưa làm hết trách nhiệm? Công an TP Hồ Chí Minh đã thành lập lực lượng Hình sự Đặc nhiệm Hướng Nam, nhưng sáng 15.5 trả lời báo chí về hoạt động của lực lượng này Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh cho biết “Để nói được lực lượng này hoạt động kết quả như thế nào, bây giờ các phòng ban đang thực hiện đánh giá báo cáo. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về lực lượng này”,  “Giải quyết tội phạm là của công an nhưng chỉ một mình công an không giải quyết được, mà phải có sự hợp sức của cả hệ thống chính trị tham gia”.

Việc người dân cùng tham gia vào phòng chống tội phạm là cần thiết. Song cần nhấn mạnh rằng, “tham gia, hỗ trợ” hoàn toàn khác với “làm thay” lực lượng chuyên trách. Người dân có trách nhiệm tham gia, hỗ trợ lực lượng chức năng, phản ánh, tố giác tội phạm, làm nhân chứng trước tòa, vạch mặt kẻ có tội để công lý được thực thi. Các hiệp sĩ cũng vậy, họ là người dân có tinh thần hào hiệp, dũng cảm “ thấy việc bất bình chẳng tha”, nhưng không đại diện cho chính quyền, không được giao chức năng, nhiệm vụ; không có sự bảo đảm của pháp luật cũng như thiếu công cụ trấn áp tội phạm. Trong cuộc chiến chống tội phạm, nếu không may gặp rủi ro, như bị thương, thậm chí tử vong, lực lượng chuyên trách còn được hưởng chế độ chính sách, được ghi công tặng thưởng, nhưng các hiệp sĩ hoạt động tự phát, liệu có chế độ chính sách gì? Những rủi ro gặp phải có lẽ chỉ gia đình họ là người gánh chịu nhiều nhất.

Trấn áp tội phạm, lực lượng chuyên trách là công an. Nếu người dân chỉ trông chờ vào hiệp sĩ thì rõ ràng vai trò của lực lượng chuyên trách đang quá mờ nhạt.

Thiết nghĩ, để phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự tốt thì lãnh đạo Công an TP Hồ Chí Minh cũng cần nhìn nhận trách nhiệm ở về mình, vấn đề mấu chốt phải là tăng cường trách nhiệm của công an chứ không chỉ đơn thuần là tăng cường về lực lượng, tiền bạc hay vũ khí. Nói như ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, “cứ đòi tăng cường lực lượng, nguồn lực trong khi chính mình không làm hết trách nhiệm thì cũng không tác dụng gì”. 

Dương Cầm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang