PHÁP LUẬT
Cập nhật 08:05 | 18/06/2019 (GMT+7)
.
Sổ tay

Để không còn là may rủi

07:32 | 13/01/2019

Mặc dù công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các chợ dân sinh đã được các cấp chính quyền quan tâm chỉ đạo sâu sát, song số liệu từ ngành chức năng cho thấy, qua kiểm tra hơn 300 chợ trên địa bàn Hà Nội, lực lượng chức năng đã ghi nhận chỉ có 35 chợ đáp ứng được các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC), số chợ còn lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng cháy bất cứ thời điểm nào. Tết Nguyên đán đang đến gần, đồng nghĩa với việc các chợ sẽ gia tăng các mặt hàng khô nguy cơ cháy nổ sẽ rất cao, để ngăn chặn “ bà hỏa”, đòi hỏi mỗi tiểu thương kinh doanh cần phải nâng cao ý thức hơn nữa trong công tác PCCC nhằm bảo vệ chính bản thân và tài sản của mình.

Theo thống kê của Sở Công thương Hà Nội, trên địa bàn TP hiện có 454 chợ, trong đó chỉ có 102 chợ kiên cố, 242 chợ bán kiên cố và 128 chợ lánh tạm, với tổng diện tích 170ha, 90.000 hộ kinh doanh. Đáng lo ngại, nhiều chợ ở các huyện ngoại thành đang có hiện tượng xuống cấp, hạ tầng chợ không đáp ứng yêu cầu về công tác PCCC. Lực lượng chức năng dù thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở song một bộ phận tiểu thương tại khu chợ này dường như vẫn còn tâm lý thờ ơ “ điếc không sợ súng…”

Một ngày cuối năm ghi nhận tại các chợ như chợ Hôm, chợ Hàng Da, chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm), chợ Ngã Tư Sở, chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm), chợ Trương Định (quận Hoàng Mai), chợ Nhà Xanh (quận Cầu Giấy)… Điều dễ dàng nhận thấy tại các khu chợ này đó là, hàng hóa được các tiểu thương bày bán kín trong và ngoài chợ. Giữa các quầy hàng gần như không có khoảng cách. Nhiều gian hàng bố trí, sắp xếp cản trở hành lang, lối thoát nạn, thoát hiểm, gây khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Đáng chú ý, việc sử dụng hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện tại các khu chợ này không bảo đảm an toàn PCCC. Nhiều chợ chưa được cải tạo, dây dẫn điện cũ hoặc quá hạn sử dụng... dễ dẫn đến quá tải, chập điện. Thậm chí, các hộ kinh doanh câu móc điện, sử dụng bóng đèn điện dùng dây dẫn cắm trực tiếp vào ổ cắm… vẫn diễn ra. Tại một số chợ còn có hiện tượng đun nấu ngay tại các ki-ốt, sạp hàng gần các vật dụng, mặt hàng dễ cháy. Một số người còn thắp nhang, thờ cúng, hút thuốc ngay tại ki-ốt…

Thời gian qua, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản tổ chức thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác PCCC và CNCH; nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC trên địa bàn, trong đó có PCCC tại các chợ dân sinh, trung tâm thương mại. Tuy vậy, số liệu đáng báo động mà Cảnh sát PCCC và CNCH TP Hà Nội công bố, đầu năm 2018, qua rà soát tại 313 chợ (bao gồm 220 chợ kiên cố và bán kiên cố thuộc diện quản lý, theo dõi về PCCC), chỉ có 35 chợ bảo đảm các điều kiện an toàn, 278 chợ còn lại (chiếm hơn 80%) không bảo đảm các tiêu chí về PCCC.

Việc không bảo đảm các điều kiện an toàn cháy nổ trong các khu chợ đã dẫn đến nhiều hệ lụy. Đơn cử, chỉ tính riêng trong năm 2018, ít nhất đã có 3 vụ cháy chợ nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội, gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và tài sản. Điển hình là vụ cháy chợ ở huyện Sóc Sơn ngày 21.6 đã khiến 223 trong tổng số 662 sạp hàng với diện tích 1.000m2 bị cháy rụi. Trước đó, vụ cháy chợ Quang (xã Thanh Liệt, Thanh Trì) xảy ra vào chiều 31.3.2018. Ngọn lửa bắt đầu bùng phát từ một gian hàng giữa chợ rồi nhanh chóng lan rộng sang các ki-ốt xung quanh. Dù được các lực lượng PCCC kịp thời ngăn chặn, xử lý song vụ cháy vẫn gây thiệt hại nhiều tài sản…

Rõ ràng thiệt hại do cháy, nổ tại các chợ đã khiến nhiều gia đình tiểu thương phá sản, không ít người bị thương vong… Trong khi đó, ngoài nguyên nhân do trong chợ có nhiều hàng hóa và vật liệu dễ cháy như đệm mút, bông, vải, nhựa, gỗ, giấy, thì nguyên nhân sâu xa của hầu hết các vụ cháy chợ đó là ý thức về an toàn PCCC của bà con tiểu thương chưa cao, nhiều người vẫn mang tâm lý chủ quan, phó mặc cho may rủi.

Trước ngưỡng Tết Nguyên đán 2019, để hạn chế nguy cơ cháy nổ tại các chợ dân sinh, công tác bảo đảm an toàn về PCCC tại các chợ cần được ngành chức năng cùng ban quản lý các chợ quan tâm đặc biệt. Giải pháp tiên quyết để chặn “bà hỏa” đó là tuyên truyền và phối hợp thực hiện có hiệu quả các biện pháp ngăn chặn từ gốc. Đối với lực lượng chức năng, công tác tuyên truyền, nhắc nhở  vẫn phải được đặt lên hàng đầu; còn đối với các hộ kinh doanh, cần phải ý thức việc PCCC chính là bảo vệ tính mạng và tài sản của mình.

Trần Hải
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang