PHÁP LUẬT
Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.

Bảo đảm cuộc sống an toàn cho trẻ em

09:43 | 22/01/2019
Chiều 21.1, trao đổi với các cơ quan thông tấn về các thông tin nêu tại Báo cáo Out of the shadows: Shining light on the response to child sexual abuse (tạm dịch: Ra khỏi vùng tối: Tìm hiểu về phản ứng đối với xâm hại tình dục trẻ em) do hãng nghiên cứu Economist Intelligence Unite (EIU) thực hiện và được công bố ngày 16.1, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đặng Hoa Nam cho rằng, đơn vị xây dựng báo cáo cần minh bạch thông tin, nguồn dữ liệu, thời gian thu thập, nhất là ở các tiêu chí liên quan đến nỗ lực của Chính phủ, bộ, ngành liên quan, đặc biệt là cộng đồng xã hội trước vấn đề xâm hại tình dục trẻ em.
Luật hóa những khuyến nghị 

Liên quan đến các quy định pháp lý về bảo vệ trẻ em, trong đó có phòng ngừa, phát hiện, hỗ trợ trẻ em bị bạo lực, xâm hại, Việt Nam đã có 3 luật, 2 nghị định của Chính phủ, 1 chỉ thị và 2 quyết định của Thủ tướng Chính phủ về bảo vệ trẻ em được ban hành. Trong đó, Bộ luật Hình sự năm 2015 có nhiều sửa đổi, bổ sung theo hướng xử lý nghiêm đối với hành vi xâm hại người chưa thành niên; Luật trẻ em năm 2016 (Luật số 102/2016/QH13) quy định chương riêng (Chương IV) và nhiều điều, khoản trong Luật về bảo vệ trẻ em theo 3 cấp độ: Phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp đối với trẻ em có nguy cơ hoặc đang bị xâm hại; đồng thời quy định các biện pháp bảo vệ trẻ em trong quá trình tố tụng, xử lý vi phạm hành chính, phục hồi và tái hòa nhập cộng đồng… Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam cho biết, rất nhiều khuyến nghị của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc đã được luật hóa vào Luật Trẻ em. Cùng với việc hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan, Chính phủ và các cơ quan liên quan đã tổ chức nhiều giải pháp tăng cường công tác bảo vệ trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Gần đây nhất, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, quán triệt việc tăng cường quản lý nhà nước về công tác bảo vệ trẻ em, đặc biệt đối với UBND các cấp; tăng cường trách nhiệm phối hợp giữa các cấp, ngành, cơ quan, tổ chức có liên quan trong công tác bảo vệ trẻ em, bảo đảm cuộc sống an toàn cho trẻ em, phòng ngừa, xử lý có hiệu quả, hiệu lực các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em. Ngoài ra với sự ra đời của Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã trực tiếp hướng dẫn các cơ quan, đơn vị chức năng, chính quyền cơ sở, các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em thực hiện các biện pháp kịp thời phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp cho trẻ em bị bạo lực, xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục theo quy định của pháp luật; chủ động cung cấp, trao đổi thông tin với báo chí để dư luận xã hội hiểu đúng bản chất vụ việc.  Theo số liệu thống kê của Cục Trẻ em, trong năm 2018 có gần 1 triệu cuộc điện thoại gọi đến Tổng đài tư vấn, hỗ trợ cho trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại. 

Báo cáo nêu trên được thực hiện tại 40 quốc gia, trong đó có Philippines, Malaysia, Campuchia, Indonesia, Việt Nam, Hàn Quốc, Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản... Theo đó, Việt Nam đạt 42,9 điểm trên thang điểm 100. Ba nước xếp cuối là Mozambique, Ai Cập và Pakistan, trong khi ba nước đứng đầu lần lượt là Anh, Thụy Điển và Canada. Việt Nam xếp áp chót 40 nước về chống xâm hại tình dục trẻ em, với điểm yếu nằm ở thu thập dữ liệu, chế tài dành cho người phạm tội và sự can thiệp của truyền thông. Việt Nam đứng sau tất cả các nước cùng khu vực được khảo sát như Philippines (vị trí 16), Campuchia (23), Indonesia (32), Trung Quốc (36)...

Tại nhiều địa phương, khi vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em xảy ra, phần lớn các cơ quan chức năng đã chủ động vào cuộc, kịp thời chỉ đạo và phối hợp thực hiện các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ để hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em là nạn nhân cũng như xử lý hành vi xâm hại trẻ em theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích tốt nhất của trẻ em. Các trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục phần lớn đều được các địa phương lập hồ sơ quản lý, theo dõi và thực hiện hỗ trợ, can thiệp theo quy định của Nghị định số 56/2017/NĐ-CP. Tại nhiều địa phương, 100% trẻ em bị bạo lực, xâm hại được hỗ trợ, can thiệp, được cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trợ giúp xã hội, hỗ trợ giáo dục, đào tạo và giáo dục nghề nghiệp, hỗ trợ sử dụng các dịch vụ trợ giúp pháp lý, tư vấn, trị liệu tâm lý và các dịch vụ bảo vệ trẻ em khác.

Minh bạch thông tin 

Liên quan đến những thông tin Báo cáo mà hãng nghiên cứu EIU đã công bố, Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam khẳng định, với tư cách là đơn vị chuyên môn giúp Bộ quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, chúng tôi rất hoan nghênh và cầu thị những thông tin mà báo cáo đã nêu. Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu tất cả các thông tin rõ ràng minh bạch về mặt phương pháp, chỉ số, nguồn dữ liệu, thời gian thu thập để bảo đảm sự chính xác của thông tin. Bởi, khi xem xét các tiêu chí đã được công bố thì thấy chưa có sự cập nhật thông tin ở các khía cạnh như hoàn thiện thể chế, cam kết chính phủ, thu thập dữ liệu, sự tham gia của truyền thông, tổ chức xã hội vào việc phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em. 

Ông Nam nêu dẫn chứng, mặc dù Báo cáo công bố đây là những thông tin được cập nhật mới nhất, song lại không đưa là được thời gian cụ thể (ngày, tháng, năm nào); hay đối với tiêu chí khuôn khổ pháp lí được đánh giá ở các khía cạnh quốc gia có thể cung cấp các dịch vụ pháp lý cho trẻ em… thì Báo cáo xếp hạng Việt Nam đứng thứ 28/40… Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hiện nay Việt Nam có 116 cơ sở dịch vụ trẻ em bao gồm các Trung tâm, SOS…; ngoài ra còn có hàng trăm cơ sở tư nhân đang vận hành. Đặc biệt ở 34 tỉnh, thành phố còn có Trung tâm công tác xã hội luôn sẵn sàng hỗ trợ nạn nhân, gia đình nạn nhân…

Đình Khoa
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang