PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:12 | 05/06/2020 (GMT+7)
.
Cơ hội lập nghiệp cho bộ đội xuất ngũ

Nhiều “khoảng trống” chưa được tận dụng

08:10 | 28/01/2019
Việc định hướng, dạy nghề, tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm. Nhiều chính sách ưu đãi dành cho bộ đội khi xuất ngũ được triển khai như “thẻ học nghề”... Tuy nhiên, để có thể tận dụng được nguồn nhân lực trẻ, khỏe và có tính kỷ luật cao đòi hỏi cần phải có cơ chế phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan chức năng …

Nhiều tâm tư

Nhằm tạo điều kiện giúp đỡ cho các quân nhân xác định nghề nghiệp và hướng đi sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, mới đây Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hà Nội đã tổ chức phiên giao dịch việc làm dành cho bộ đội xuất ngũ. Có mặt từ rất sớm tại phiên giao dịch, anh Nguyễn Văn Vinh, 26 tuổi, Tiểu đoàn trinh sát 20, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, trước khi nhập ngũ đã tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành điện tử, mong muốn được học nâng cao để tìm được công việc ổn định sau khi xuất ngũ. “Tôi đã tìm hiểu khá nhiều thông tin nhưng chưa thấy thông tin nào phù hợp. Trong thời gian tới, sau khi xuất ngũ, tôi sẽ quay trở lại đây tìm việc hoặc sẽ học nâng cao để xin công việc lập trình viên, marketting. Hai năm “đi lính”, tôi tin việc gì cũng có thể vượt qua, đối với bộ đội thì không việc gì là khó khăn”,  anh Nguyễn Văn Vinh chia sẻ.

Tâm tư, nguyện vọng trên không chỉ là của Vinh mà còn là nguyện vọng chung của bộ đội khi xuất ngũ trở về địa phương. Tạo cơ hội việc làm cho bộ đội xuất ngũ là chính sách của Đảng, Nhà nước, quân đội, nhằm tạo ra một lực lượng lao động ưu tú cho đất nước, đồng thời góp phần xây dựng nền tảng chính sách hậu phương quân đội. Vì vậy, những năm gần đây, việc định hướng nghề nghiệp, tổ chức tuyển dụng bộ đội xuất ngũ đã qua đào tạo nghề vào làm việc tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp... đã được cấp ủy và chính quyền các địa phương quan tâm.

Tại Hà Nội, theo thống kê, mỗi năm có 4 nghìn bộ đội xuất ngũ, trong đó, có khoảng 50% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Theo Trung tá Bùi Minh Nam, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường trung cấp nghề số 10, Bộ Tư lệnh Thủ đô, nhằm tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ ngoài  tư vấn đào tạo nghề, Bộ Tư lệnh Thủ đô còn giới thiệu những đồng chí có bằng cấp đến các doanh nghiệp trên địa bàn. “Bộ đội xuất ngũ, quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự là lực lượng đã được học tập, rèn luyện nền nếp chính quy, tính kỷ luật và chấp hành kỷ luật từ trong quân đội; có phẩm chất đạo đức tốt, tác phong nhanh nhẹn, có khả năng ứng phó và xử lý các tình huống cấp bách do đã được luyện tập trong quân ngũ. Những tố chất đó sẽ giúp họ trở thành lực lượng lao động tốt của các đơn vị, doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay việc tư vấn, định hướng và giới thiệu việc làm cho đối tượng này chưa được chú trọng. Nhất là ở những tỉnh lẻ, vùng sâu, vùng xa” - Trung tá Bùi Minh Nam nói.

Định hướng theo nhu cầu thị trường

Thực tế, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực là đối tượng bộ đội xuất ngũ rất lớn. Chỉ tính riêng tại Phiên giao dịch tại Hà Nội cuối tháng 12, đã có tới hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng. Trong đó, có tới 61,2% các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ, số còn lại thuộc các lĩnh vực như sản xuất, xây dựng, siêu thị, giáo dục, bảo hiểm… Nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ cao đẳng - đại học trở lên chiếm 35,1%. Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông chiếm 19,2%. Theo đó, mức lương người lao động có thể nhận được dao động từ 4 - 7 triệu đồng/tháng. “ Cung - cầu” đều rất lớn nhưng thực tế cho thấy, việc tận dụng nguồn nhân lực này vẫn còn nhiều khoảng trống. Nguyên nhân, do ngành nghề đào tạo tại một số trường dạy nghề chưa đa dạng, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đào tạo thiếu đồng bộ, không theo kịp với xu thế phát triển của thị trường lao động, việc làm nên chưa thu hút được nhiều học viên tham gia học nghề. Không ít trường hợp học viên học nghề xong không xin được việc làm dẫn đến nhiều quân nhân khác chán nản, thiếu tin tưởng, không tha thiết học. 

Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong thông tin, tuyên truyền, tư vấn, định hướng ngành nghề theo nhu cầu thị trường lao động cho bộ đội xuất ngũ chưa được quan tâm đúng mức, tính thường xuyên, sâu rộng, chặt chẽ và hiệu quả còn hạn chế. Ông Bùi Minh Nam cho rằng rất cần có cơ chế phối hợp giữa các ngành chức năng trong giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ đã có bằng cấp. Nếu đã có bằng đại học, cao đẳng rồi thì sẽ được bố trí việc làm ngay, nếu chỉ có bằng lớp 12 thì sẽ tiếp tục được giới thiệu đến các trường nghề để học. 

Ý kiến của ông Nam nhận được sự đồng tình của những đại biểu có mặt tại Phiên giao dịch việc làm dành cho bộ đội xuất ngũ. Bởi, thực tế nhiều quân nhân mặc dù đã được đào tạo tại các trường nghề nhưng chưa đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, nhất là các ngành đào tạo theo công nghệ hiện đại. Chính vì vậy, lâu nay vẫn tồn tại tình trạng doanh nghiệp thiếu lao động, địa phương thừa lao động nhưng vẫn không thể giải quyết được nhiều việc làm mới cho bộ đội xuất ngũ. Do đó, để công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ đạt kết quả tích cực các chuyên gia cho rằng, trước hết các cấp, ngành, địa phương cần chủ động tăng cường phối hợp cùng những đơn vị quân đội làm tốt các bước từ thông tin, tuyên truyền để quân nhân xuất ngũ hiểu được giá trị, ý nghĩa của việc học nghề sau khi xuất ngũ. Cùng với đó, nghiên cứu, tìm hiểu kỹ nhu cầu thực tế về lao động, việc làm trên địa bàn, làm cơ sở chính xác để có giải pháp thích hợp trong thực hiện hướng nghiệp, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm đối với quân nhân xuất ngũ, góp phần giải quyết hài hòa mối quan hệ “cung” - “cầu” của thị trường lao động địa phương.

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang