PHÁP LUẬT
Cập nhật 18:14 | 05/06/2020 (GMT+7)
.
Lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam

Bài 1: Chủ trì thực thi pháp luật trên biển

08:16 | 30/01/2019
“Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài và tươi đẹp, ta phải biết giữ gì lấy nó”. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm lực lượng giữ biển, qua 20 năm xây dựng, trưởng thành, với nỗ lực phấn đấu của các thế hệ cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã khẳng định được vị thế là lực lượng chuyên trách, chủ trì trong thực thi pháp luật trên biển và lập lên nhiều chiến công, thành tích xuất sắc.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Được mang sắc phục mới, ngày 28.8.1998, 34 cán bộ chiến sĩ Cảnh sát Biển tuyên thệ trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, hứa với Người quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó, phấn đấu hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh, an toàn biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Trong không khí phấn khởi tự hào, Đại tá, nguyên cục Trưởng cục Cảnh sát biển Việt Nam, ông Hồ Minh Giám, vị Cục trưởng đầu tiên của Cảnh sát biển bồi hồi xúc động nhớ lại: Ngay sau ngày thành lập, việc thực hiện nhiệm vụ duy trì pháp luật trên biển thời kỳ đầu gặp rất nhiều khó khăn. Yêu cầu bảo vệ chủ quyền, an ninh, an toàn trên các vùng biển rất nặng nề, trong khi tổ chức biên chế, trang bị kỹ thuật tàu biển còn yếu và thiếu; cơ sở bảo đảm hậu cần kỹ thuật chưa được xây dựng; nguồn cán bộ thực thi pháp luật trên biển còn rất mỏng. Trong khi đó, địa bàn quản lý vùng biển rộng lớn, các hoạt động xâm phạm chủ quyền, tranh chấp ngư trường, khai thác nguồn lợi thủy sản bất hợp pháp có chiều hướng gia tăng. Tội phạm về gian lận thương mại, các vấn đề về an ninh truyền thống và phi truyền thống diễn ra hết sức phức tạp...


Cảnh sát biển Việt Nam chụp lưu niệm cùng Cục Quản trị, Văn phòng Quốc hội Ảnh: Việt Long

Trước những khó khăn, thử thách vô cùng lớn đó, nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia, giữ gì an ninh trật tự an toàn và thực thi pháp luật trên biển. Đại hội lần thứ X Quân ủy Trung ương (năm 2006) đã xác định lực lượng Cảnh sát Biển là một trong sáu lực lượng tiến thẳng lên hiện đại. Đây là một trong yêu cầu rất cao, nhằm nâng cao năng lực bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán phuốc gia, giữ gìn an ninh trật tự trên biển. Theo Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn: Việc xây dựng lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam tiến thẳng lên chính quy, tinh nhuệ, hiện đại là một chủ trương hết sức đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ quốc phòng. Theo đó, đã quan tâm đầu tư xây dựng lực lượng Cảnh sát Biển phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, với thực tiễn khách quan tình hình trên biển. Tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên các vùng biển đảo.

Trải qua suốt chặng đường nơi đầu sóng ngọn gió gian khó ấy, lực lượng Cảnh sát Biển đã lớn mạnh, không ngừng vững về chính trị, mạnh về nghiệp vụ. Cơ sở vật chất, hệ thống doanh trại hậu cần, cầu cảng, nơi ăn nghỉ và làm việc được quan tâm đầu tư. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi người về thăm lực lượng giữ biển: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài và tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”, đã trở thành lời dạy thiêng liêng cho toàn thể cán bộ chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam. 20 năm qua, các thế hệ lãnh đạo cùng cán bộ chiến sỹ lực lượng đã toàn tâm toàn ý đoàn kết một lòng, khắc phục những khó khăn, lập những chiến công nơi đầu sóng ngọn gió đầy gian nan thử thách nhưng rất đỗi vinh quang.

Thách thức trong tình hình mới

 Từ năm 2008 đến nay, qua đấu tranh trấn áp tội phạm, gian lận thương mại, lực lượng đã phối hợp với Bộ Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quân tổ chức hàng nghìn lượt chuyến tuần tra, kiểm soát tiến hành kiểm tra và xử lý 775 vụ việc có dấu hiệu vi phạm, khởi tố 100 vụ hình sự, bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính 565 vụ, tịch thu nhiều hàng hóa, tổng số tiền phạt vi phạm hành chính vi phạm nộp kho bạc nhà nước trên 1.280 tỷ đồng. Cũng trong đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy, lực lượng đã phối hợp và trực tiếp điều tra 1.529 chuyên án, vụ án; khởi tố 365 bị can, bắt giữ 3.995 đối tượng, tang vật thu giữ là 8,16 tấn nhựa cần sa, 1959 bánh heroin và 145.000 viên ma túy tổng hợp...

Trong xu thế vươn ra biển, khai thác nguồn lợi từ biển trở thành vấn đề quan trọng mang tính chiến lược của hầu hết các quốc gia, kể cả các quốc gia không có biển, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia được xem là nhiệm vụ quan trọng của lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam. Những năm qua, cùng với các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển, nhất là Hải quân, Bộ đội Biên phòng đã nắm chắc tình hình an ninh trên biển, kịp thời tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Nhà nước những chủ trương đối sách đấu tranh kịp thời với các tình huống trên biển, không để bị động bất ngờ tạo điểm nóng trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Từ năm 2008 đến nay, lực lượng Cảnh sát Biển đã điều động 5.380 lượt tàu, xuồng thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, phát hiện 39.800 lượt tàu nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam. Trong đó, phát hiện theo dõi 850 lượt tàu quân sự, 2.287 lượt tàu chấp pháp, trên 4.000 lượt giàn khoan, tàu nghiên cứu thăm dò, tàu nước ngoài dịch chuyển; tuyên truyền, yêu cầu trên 26.800 lượt tàu vi phạm ra khỏi vùng biển Việt Nam. Tiêu biểu trong hoạt động bảo vệ chủ quyền là đấu tranh xua đuổi các tàu nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam, cắt cáp tàu Viking II năm 2011, Tàu Bình Minh 02 năm 2012…

Những chiến công của chiến sỹ Cảnh sát Biển Việt Nam trong bảo vệ chủ quyền đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ quân đội nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, các nước yêu chuộng hòa bình ủng hộ ghi nhận và đánh giá cao. Năm 2014, sau 75 ngày đêm kiên trì bám thực địa đấu tranh không cho giàn khoan 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam, Chủ tịch Nước đã biểu dương, tặng thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, hạng Nhì và hạng Ba cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển; Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 14 cá nhân; Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản tặng danh hiệu thanh niên dũng cảm cho 259 cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát biển. Thế hệ trẻ cả nước luôn đặt niềm tin vào những người con luôn có mặt nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.

Trung tướng Hoàng Văn Đồng, Chính ủy Cảnh sát Biển Việt Nam cho biết: Để đạt được kết quả đáng tự hào như ngày hôm nay, một trong những yếu tố quan trọng quyết định đó là: Đảng ủy, cấp ủy chỉ huy các cấp đã làm tốt công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng, xây dựng ý chí quyết tâm và trách nhiệm cao cho cán bộ, chiến sỹ. Bảo đảm luôn trung thành với Đảng, Nhà nước với quân đội, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Mặt khác, ngành đã làm tốt công tác tuyên truyền để Đảng, Nhà nước và nhân dân, cũng như kiều bào ở nước ngoài, bạn bè quốc tế hiểu về hoạt động, tạo nên sự quan tâm ủng hộ rất lớn, giúp Cảnh sát biển được xây dựng ngày càng phát triển, lớn mạnh và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

KHÁNH DUY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang