PHÁP LUẬT
Cập nhật 10:24 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Thái Nguyên: Dự án Thái Hưng Eco City bảo đảm căn cứ pháp lý

20:06 | 02/02/2019
Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tại Văn bản số 526/VPCP-V.I ngày 18.1.2019, mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có công văn số 17/BC-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ, Ban Dân nguyện của UBTVQH về đơn tố cáo với dự án Thái Hưng Eco City của công dân Vũ Thị Kiều Oanh (phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên). Kết quả kiểm tra của UBND tỉnh Thái Nguyên cho thấy, dự án Thái Hưng Eco City được triển khai theo đúng các quy định của pháp luật, đơn thư phản ánh là không có cơ sở.

“Bà Vũ Thị Kiều Oanh không có quyền khiếu nại”

Theo đơn khiếu nại gửi đến Ban Dân nguyện của UBTVQH bà Oanh cho rằng, việc thu hồi đất của Công ty Cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng cho Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng thuê để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà máy luyện cán thép nhưng sau đó lại chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng Dự án Khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng (Eco City) tại phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Ngoài ra, theo bà Oanh, các sai phạm trong quá trình bán đấu giá tài sản của Công ty cổ phần Luyện cán thép Gia sàng đã được Thanh tra Bộ Tư pháp kết luận tại Văn bản số 28/KL-TTR ngày 30.7.2018: “Hoạt động bán đấu giá tài sản không khách quan, minh bạch, cụ thể là đưa vào quy chế bán đấu giá những điều kiện bắt buộc trái pháp luật với người tham gia đấu giá”. Theo đó, bà Oanh đề nghị hủy kết quả bán đấu giá, dừng triển khai dự án khu đô thị.

Tuy nhiên, kiểm tra của UBND tỉnh Thái Nguyên cho thấy, Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng trúng đấu giá tài sản gắn liền với đất thuê của Công ty Cổ phần Luyện Cán thép Gia Sàng đã bị Chi cục THADS thành phố Thái Nguyên cưỡng chế kê biên để bảo đảm thi hành án. Thanh tra Bộ Tư pháp ban hành Kết luận thanh tra số 28/KL-TTR ngày 30.7.2018 về việc xác minh nội dung tố cáo của bà Vũ Thị Kiều Oanh đối với việc tổ chức thi hành án và bán đấu giá tài sản, liên quan đến việc tổ chức thi hành Quyết định số 07/2014/QĐST-KDTM ngày 8.1.2014 của TAND thành phố Thái Nguyên. Trong đó, Thanh tra Bộ Tư pháp đã kết luận trong quá trình tổ chức bán đấu giá tài sản bị kê biên có nhiều vi phạm, thiếu sót nhưng “Trong quá trình thanh tra chưa phát hiện được sự thông đồng, dìm giá của người mua đấu giá với Trung tâm và những vi phạm nói trên chưa đủ căn cứ để áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là hủy kết quả bán đấu giá theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24.9.2013 của Chính phủ”. Hơn nữa theo quy định của Luật Đấu giá tài sản, bà Vũ Thị Kiều Oanh không phải là người có tài sản bán đấu giá nên không có quyền khiếu nại, đề nghị hủy kết quả bán đấu giá tài sản.

Dự án Eco City đủ căn cứ pháp lý

Về nội dung khiếu nại Quyết định số 2448/QĐ-UBND ngày 23.9.2016 của UBND tỉnh Thái Nguyên, theo UBND tỉnh Thái Nguyên, Quyết định này là thực hiện các quy định pháp luật về bán tài sản gắn liền với đất thuê, không căn cứ vào Hợp đồng bán đấu giá tài sản. Theo đó, quy định tại Khoản 5, Điều 79 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014 của Chính phủ nêu rõ trường hợp người sử dụng đất thuê của Nhà nước theo hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm mà bán tài sản gắn liền với đất thuê, không quy định phải có văn bản trả đất ra, cơ quan quản lý nhà nước về đất đai có trách nhiệm lập hồ sơ để cho bên mua, bên nhận góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất được tiếp tục thuê đất và thông báo về việc hết hiệu lực của hợp đồng thuê đất với người bán, người góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất. Do đó, UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định: “Văn bản số 180/CV-GSS do ông Bùi Long Xuyên gửi UBND tỉnh Thái Nguyên trả lại đất, không làm ảnh hưởng đến nội dung của Quyết định thu hồi đất, cho thuê đất của UBND tỉnh”.

Về nội dung đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên dừng ngay việc thực hiện Dự án Thái Hưng Eco City, UBND tỉnh Thái Nguyên cho rằng, Dự án thực hiện theo các quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng… Hiện nay, Dự án đã hoàn thiện hồ sơ pháp lý, đang thực hiện giai đoạn đầu tư theo tiến độ dự án. Báo cáo của UBND tỉnh khẳng định, Dự án Khu đô thị mới Thái Hưng Eco City do Công ty CPTM Thái Hưng đề xuất thực hiện được Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định trình UBND tỉnh tại tờ trình số 2719/TTr-SKHĐT ngày 26.10.2017; dự án đã được Bộ Xây dựng cho ý kiến về việc chấp thuận đầu tư tại văn bản số 1228/BXD-PTĐT ngày 25.5.2018; theo Điều chỉnh quy hoạch chung TP Thái Nguyên đến năm 2035 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2486/QĐ-TTg ngày 20.12.2016, khu đất thực hiện dự án của Công ty CPTM Thái Hưng được quy hoạch là đất hỗn hợp (xây dựng công trình dịch vụ thương mại, văn phòng, nhà ở). Do đó, đồ án Quy hoạch chi tiết dự án Khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng (Thái Hưng Eco City) được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4060/QĐ-UBND ngày 27.12.2017 phù hợp với quy hoạch chung TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2035 đã được Thủ tướng phê duyệt.

Cũng theo báo cáo, Dự án Thái Hưng Eco City phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của TP Thái Nguyên; kế hoạch sử dụng đất hằng năm của dự án đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tại quyết định số 878/QĐ-UBND ngày 3.4.2018. Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có ý kiến về việc chuyển mục đích sử dụng đất và UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3216/QĐ-UBND là đúng với quy định tại Điều 52, Luật Đất đai 2013; Điểm 30 điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6.1.2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số qui định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Như vậy, bà Vũ Thị Kiều Oanh đề nghị hủy kết quả bán đấu giá, dừng thực hiện Dự án và khiếu nại Quyết định số 2448/QĐ-UBND ngày 23.9.2016 của UBND tỉnh Thái Nguyên là không có cơ sở.

Không tiếp nhận đơn thư nếu không có nội dung mới

Trao đổi với phóng viên, Phó chánh thanh tra tỉnh Thái Nguyên Trần Văn Hậu cho biết, nội dung đơn phản ánh, kiến nghị của bà Vũ Thị Kiều Oanh đã gửi đến nhiều cơ quan trung ương và địa phương. UBND tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh và Ban Tiếp công dân của tỉnh giải quyết, đã làm việc và trả lời bà Oanh. Văn bản số 526/VPCP-V.I ngày 18.1.2019 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu kiểm tra, làm rõ, có văn bản trả lời Ban Dân nguyện của UBTVQH về đơn của bà Vũ Thị Kiều Oanh. Sau khi nhận được văn bản, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo giải quyết nghiêm túc, khẩn trương.

Cũng theo ông Hậu, các đơn kiến nghị của bà Oanh đã gửi nhiều cơ quan, gửi nhiều lần và đã được giải quyết, không có nội dung mới. Theo đó, tại cuộc họp liên ngành, các cơ quan chức năng cua tỉnh Thái Nguyên thống nhất các nội dung kiến nghị, khiếu nại của bà Oanh là không có cơ sở, UBND tỉnh sẽ ban hành văn bản trả lời công dân theo quy định và không tiếp tục nhận đơn thư nếu không có nội dung mới. Ngoài ra, xung quanh phản ánh việc bà Vũ Thị Kiều Oanh gặp gỡ một số đối tượng phản động phát tán thông tin trên các trang mạng có nội dung xấu độc, các cơ quan chức năng sẽ theo dõi, xử lý theo quy định của pháp luật.

BẢO ANH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang