PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.

Lan tỏa thông điệp “Uống có trách nhiệm”

08:06 | 10/05/2019
Nâng cao hiệu quả thực thi các quy định của pháp luật liên quan đến sử dụng đồ uống có cồn; nhân rộng những mô hình truyền thông về uống có trách nhiệm, tạo sự lan tỏa đến giới trẻ… là những vấn đề đặt ra tại Lễ công bố và ký kết chương trình thực hiện chuỗi hoạt động “Uống có trách nhiệm và An toàn giao thông năm 2019” do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (UBATGTQG), Hiệp hội Các doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương (APIWSA) và Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam tổ chức ngày 9.5 tại Hà Nội.

Lồng ghép các hoạt động

Tận dụng thế mạnh của mỗi cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội; doanh nghiệp để đưa thông điệp “Uống có trách nhiệm” vào cuộc sống là điểm nhấn sau 2 năm thực hiện Chương trình hợp tác “Uống có trách nhiệm và an toàn giao thông”. Theo đó, trong 2 năm, Chương trình đã phối hợp với Học viện Cảnh sát Nhân dân; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hội An toàn giao thông thực hiện nhiều hoạt động nâng cao nhận thức của người dân, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ; xây dựng các mô hình truyền thông tại cộng đồng hoặc truyền thông đến từng gia đình. Đồng Chủ tịch Diễn đàn Uống có Trách nhiệm Việt Nam Paul Auriol cho rằng, những chương trình này chú trọng giáo dục và nâng cao nhận thức về văn hóa uống có trách nhiệm và giảm thiểu tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn; uống rượu, bia khi chưa đủ tuổi; uống rượu bia khi lái xe. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện các quy tắc ngành trong hoạt động thương mại và tiếp thị của các doanh nghiệp. Ông Paul Auriol cho biết, các bên cũng triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các mục tiêu của Chính sách phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020 của Chính phủ và các văn bản liên quan khác.

Giảng viên Lê Huy Trí, Học viện Cảnh sát Nhân dân đánh giá, lợi ích lớn nhất thấy được là lực lượng cảnh sát giao thông 63 địa phương đã được tập huấn kinh nghiệm quốc tế về cưỡng chế nồng độ cồn, triển khai thống nhất trên toàn quốc; hỗ trợ cho lực lượng CSGT trang thiết bị lập 2 chốt thanh tra, kiểm soát xử lý vi phạm quy định nồng độ cồn. Đặc biệt, mô hình cưỡng chế được CSGT công an các địa phương tiếp nhận và trở thành một chuyên đề được tiến hành thường xuyên. “Mặc dù, cho đến nay, việc đánh giá hiệu quả của mô hình còn nhiều ý kiến khác nhau, song hiệu quả tuyên truyền phòng, chống lạm dụng nộng độ cồn là hết sức tích cực” - Ông Trí nói.

Trưởng ban Gia đình - Xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết Mai chia sẻ, để thực hiện Chương trình, Hội đã đưa nội dung truyền thông “Uống có trách nhiệm”, thực hiện an toàn giao thông là một trong những hoạt động trọng tâm trong công tác phối hợp giữa Hội với Ủy ban ATGTQG giai đoạn 2017 - 2022. Cùng với đó, nhiều mô hình như “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông”; “Giáo dục hành động đảm bảo an toàn giao thông”; “Phụ nữ lên tiếng Uống có trách nhiệm thực hiện ATGT vì cộng đồng hạnh phúc”; đã được triển khai ở 11 tỉnh, thành phố là Ninh Bình, Cần Thơ, Hà Nam, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Nam Định, Hà Nội. Thông qua các hoạt động truyền thông đã nâng cao nhận thức, nhất là đối với người thân của các hội viên khi tham gia giao thông nói chung.

Cùng với các hoạt động trên, Chương trình cũng đã phối hợp với Hội An toàn giao thông Việt Nam thực hiện nghiên cứu về hành vi lái xe sau khi uống rượu, bia đối với người điều khiển xe máy. Kết quả của nghiên cứu này góp phần thay đổi nhận thức của các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng trong việc cho rằng, một trong các nguyên nhân của tai nạn giao thông là do hành vi lái xe sau khi uống rượu, bia của người sử dụng chứ không phải do bản thân đồ uống có cồn.

Nhận rộng mô hình hay

 Hiểu biết của các thành viên mô hình về đơn vị đo lường rượu chỉ chiếm 45% tỷ lệ trả lời đúng. Kiến thức về lạm dụng đồ uồng có cồn của các thành viên chỉ chiếm 65,7%. Đặc biệt, sau khi sinh hoạt nhóm, hiểu biết đúng về đơn vị đo lường rượu đã lên đến 92,3% (tăng 47%); kiến thức về lạm dụng đồ uồng có cồn đã đạt 86,6%

Nguồn: Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Đào tạo nâng cao hiệu quả công tác thực thi các quy định của pháp luật liên quan đến nồng độ cồn và nâng cao nhận thức “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; truyền thông nâng cao nhận thức về uống có trách nhiệm tại cộng đồng; truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi cho học sinh, sinh viên về tác hại của sử dụng đồ uống có cồn khi chưa đủ tuổi và hậu quả của việc lái xe sau khi uống rượu, bia... là những hoạt động chính trong Chương trình Hợp tác năm 2019 giữa UBATGTQG, Hiệp hội các Doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương và Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam. Để làm được điều này, cần nhân rộng các mô hình hay ở các đầu mối phối hợp thực hiện, từ đó nâng cao hiểu biết của người dân về tác hại của việc sử dụng rượu, dồ uống có cồn khi tham gia điều khiển các phương tiện giao thông.

Giảng viên Lê Huy Trí cho biết thêm, năm 2019, Học viện sẽ tổ chức các khóa tập huấn “Đào tạo nâng cao cưỡng chế xử lý vi phạm nồng độ cồn và kỹ năng điều tra vụ tai nạn giao thông đường bộ cho CSGT”; tổ chức Diễn đàn “Câu chuyện của tôi - bài học của bạn” cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng và cán bộ đoàn trên địa bàn TP Hà Nội.

Về phía Hội Phụ nữ, Trưởng ban Gia đình - Xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết Mai cho biết, năm 2019 là Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em. Chính vì thế trong nội hàm hoạt động của Hội phụ nữ các cấp sẽ được gắn với chủ đề này. Theo đó, các mô hình sẽ được nhân rộng tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Thái Bình - Đình Khoa
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang