PHÁP LUẬT
Cập nhật 00:23 | 19/11/2019 (GMT+7)
.
Giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại tố cáo

Trọng dân, đối thoại thực chất

09:00 | 12/05/2019
Thanh tra Chính phủ cho biết: Gần đây, tình trạng khiếu kiện nói chung có giảm, nhưng các vụ kéo dài, khiếu kiện vượt cấp còn nhiều phức tạp, ảnh hưởng tới an ninh trật tự (ANTT). Đáng chú ý, trong các vụ khiếu kiện, hầu hết có liên quan đến đất đai. Để giải quyết dứt điểm các vụ việc, ngành chức năng phải lắng nghe, đặt mình vào vị trí của người khiếu kiện; khi giải quyết các vụ việc phải bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, không để người dân bị thiệt thòi do bất cập của chính sách pháp luật; kiên quyết sửa sai, giải quyết lại nếu trước đây giải quyết chưa đúng.

Kìm hãm sự phát triển

Những năm gần đây, đặc biệt là năm 2018, tình trạng khiếu kiện nói chung có giảm nhưng các vụ kéo dài, khiếu kiện vượt cấp còn nhiều phức tạp, ảnh hưởng tới ANTT. Cụ thể, hiện nay trên cả nước có tới hàng ngàn vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài mà Bộ Công an và Bộ Quốc phòng bày tỏ sự lo ngại về an ninh trật tự. Phần lớn các vụ việc khiếu nại, tố cáo này có liên quan đến nhóm vấn đề đất đai.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết: Thực tế qua công tác thanh tra cho thấy, có rất nhiều vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài xuất phát từ nỗi oan ức của người dân khi bị thu hồi đất làm dự án. Phần lớn họ có chung nỗi niềm là mất đất, mất ruộng. Khi buộc phải giao đất cho doanh nghiệp với giá “bèo”, khoản tiền thu về từ bồi thường không được bao nhiêu, nhưng doanh nghiệp thì thu lợi lớn, trong khi người dân lại mất đất, không có đất canh tác sản xuất, đây là điều người dân cảm thấy bất công. Do vậy tại nhiều dự án, người dân đã không đồng ý với mức đền bù, dẫn đến khiếu kiện… Thực tế đã có nhiều vụ khiếu nại, tố cáo “trường kỳ, vượt thế kỷ”. Vụ việc của cụ bà Lê Thị Thu Vân (96 tuổi) ở tỉnh Lâm Đồng là một trong những ví dụ điển hình.

Chính từ những vụ khiếu nại, tố cáo dai dẳng, kéo dài mà rất nhiều dự án “đắp chiếu” 10 năm, 20 năm, hết cả “tuổi thanh xuân” của doanh nghiệp. Như vậy là kìm hãm sự phát triển, Phó Trưởng ban Dân nguyện Đỗ Văn Đương khẳng định.

Trước thực tế trên, để góp phần ổn định tình hình, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân, cũng như hướng tới phục vụ tốt các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1849/QĐ-TTg ngày 27.12.2018. Theo quyết định, phấn đấu từ nay đến hết năm 2020, giải quyết căn bản các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài và hạn chế phát sinh các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người. Triển khai quyết định này, Thanh tra Chính phủ đã có Kế hoạch số 363/KH-TTCP ngày 20.3.2019 về kiểm tra, rà soát, giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo, đông người, phức tạp, kéo dài.


Hội nghị trực tuyến bàn về giải pháp tháo giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện kéo dài do Thanh tra Chính phủ tổ chức
Ảnh: Bảo Hân

Kiên quyết sửa sai

Tại hội nghị triển khai Kế hoạch 363, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho rằng: Giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc nhiều cơ quan, nhưng cái chính là ở cơ sở, là chính quyền địa phương. Nếu địa phương giải quyết tốt sẽ hạn chế việc người khiếu kiện kéo lên Trung ương. Vì vậy, để giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện, lãnh đạo các địa phương phải tổ chức đối thoại với người dân thực chất, tránh “hình thức đối thoại cho xong”. Với những vụ giải quyết sai thì phải sửa sai. Để sửa sai thì phải cầu thị, khách quan, áp dụng đúng pháp luật có hiệu lực vào thời điểm có hành vi bị khiếu nại, đặc biệt khi gặp xung đột pháp luật thì giải quyết có lợi cho dân.

Đối với những trường hợp vụ việc rà soát thấy trước đây giải quyết đúng, nay vẫn đúng, nhưng người dân không chịu, vẫn tiếp tục khiếu nại, cần tìm cách để có biện pháp hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp để người dân ổn định cuộc sống, vì “khi bị thu hồi đất người dân rất khó khăn”. Đơn cử, vụ bà Huệ ở Lạng Sơn nhiều năm sống trước cổng trụ sở Thanh tra Chính phủ, vì sau khi bị thu hồi đất bà không có nhà để ở, không có người thân ở Lạng Sơn. Vậy làm thế nào để giải quyết? Thực tế sau khi họp thống nhất giữa các cơ quan, UBND tỉnh, các đoàn thể và cuối cùng Mặt trận Tổ quốc đã xây dựng nhà ở với sự hỗ trợ kinh phí của UBND tỉnh, từ khi có nhà, bà Huệ ổn định cuộc sống, chấm dứt  khiếu kiện.

Với những vụ việc khi giải quyết gặp vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị, các địa phương xin ý kiến bộ, ngành, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ vướng mắc nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc.

Nhắc lại câu nói của Nguyễn Trãi, Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới “việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”, Phó Trưởng ban Dân nguyện Đỗ Văn Đương cho rằng: Khi giải quyết khiếu nại, tố cáo “phải trọng dân” vì không phải chỉ vấn đề an ninh trật tự mà còn là vấn đề tăng trưởng kinh tế. Ông Đương nhấn mạnh: Công lý càng kéo dài thì càng bất công, người dân càng khổ sở, không tin vào chính sách, pháp luật. Vì vậy, khi giải quyết vụ việc, chúng ta phải đặt mình vào vị trí của người bị thu hồi đất, cái này là trọng tâm nhất. Tất nhiên, cần tỉnh táo vì có nhiều người khiếu kiện do bị kích động, lợi dụng.

Để giải quyết thấu đáo, trong công việc, phải lấy pháp luật là căn cứ để giải quyết, nhưng phương pháp thì phải lấy ổn định cuộc sống của người dân làm trọng. Mặc dù đôi khi người đi khiếu nại, tố cáo có những lời lẽ xúc phạm nhưng họ đều là những người dân đang gặp hoàn cảnh khó khăn, phải nhìn dưới góc độ như vậy mới tìm được giải pháp giải quyết triệt để vấn đề, ông Đương nói. 

Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang