PHÁP LUẬT
Cập nhật 08:57 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết

Để người dân sớm được an cư

08:19 | 17/05/2019
Nhiều năm nay, 24 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu tại ngõ 96 Tô Ngọc Vân, tổ 40, phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội liên tục có đơn khiếu kiện đến các cơ quan trung ương và Hà Nội sau khi đề nghị được mua nhà theo Nghị định 61 của Chính phủ từ hơn chục năm nay không được giải quyết.

Bà Trần Thị Tính - đại biểu HĐND phường Quảng An, một trong 24 hộ và đại diện các hộ đang có đơn kêu cứu cho biết: Khu tập thể ngõ 96 Tô Ngọc Vân được hình thành từ năm 1962. Năm 1970, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô có Quyết định xếp nhà cho 6 hộ là cán bộ của bệnh viện. Năm 1985, Nhà nghỉ Quảng Bá thuộc Liên hiệp Công đoàn Hà Nội, nay là Liên đoàn Lao động TP Hà Nội có quyết định phân nhà cho 18 hộ là cán bộ đang công tác trong cơ quan. Các hộ sinh sống ổn định trong khu tập thể đó đến năm 1996, phường Quảng An được thành lập, các hộ dân trên được cấp hộ khẩu thường trú thuộc tổ dân phố số 40, có biển số nhà chi tiết cho đến nay. Nguyện vọng của các hộ dân bao năm qua là được mua lại nhà theo Nghị định 61 của Chính phủ để được cấp sổ đỏ, yên tâm an cư - lạc nghiệp, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Vướng mắc bắt đầu từ năm 1998, sau khi Nhà nghỉ Quảng Bá được đổi tên thành Công ty Khách sạn và Du lịch Công đoàn Hà Nội (Công ty) và sau đó tiến hành ký hợp đồng thuê đất với Sở Địa chính Hà Nội, thời hạn 30 năm với mục đích kinh doanh khách sạn, biệt thự, xây dựng căn hộ, văn phòng cho thuê. Điều đáng nói là tổng diện tích thuê đất là 31.036m2 lại bao gồm cả 2.753m2 thuộc khu tập thể của 24 hộ dân, khi tiến hành đo vẽ để ký hợp đồng thuê đất Công ty không trao đổi ý kiến với các hộ dân. Các hộ dân ở khu tập thể bức xúc và không đồng ý vì khu tập thể đã có quyết định phân nhà, có tường xây tách biệt thành ngõ 96 với có lối đi riêng, tách biệt với khu đất kinh doanh khách sạn là ngõ 98.

Theo quy định, các hộ dân khi làm thủ tục mua nhà theo Nghị định 61 thì phía chủ sở hữu là Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô và Công ty phải có văn bản bàn giao khu đất về Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội quản lý. Tuy nhiên, với lý do khu tập thể đó là khu nhà tạm, trên diện tích đất vẫn thuộc quyền quản lý của Công ty và đã có quy hoạch dự án sẽ xây dựng biệt thự cho thuê, phía Công ty không đồng ý bàn giao và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội không bán nhà cho các hộ dân.

Để giải quyết những kiến nghị của người dân từ đó đến nay, đã có nhiều cuộc họp, nhiều văn bản của các cơ quan chức năng như: Bộ Tài chính, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội... Các cơ quan đều có nội dung hướng dẫn xử lý tranh chấp theo hướng Công ty tìm quỹ đất đề di dời, tái định cư các hộ dân để thực hiện dự án xây dựng biệt thự cho thuê, hoặc phương án xây nhà chung cư để tái định cư các hộ kết hợp văn phòng cho thuê.

Đáng lưu ý, năm 2011, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã có văn bản số 8974 gửi UBND thành phố nêu rõ: Ngõ 96 Tô Ngọc Vân là hai địa chỉ riêng biệt, hợp pháp. Kiến nghị của các hộ dân về việc chuyển giao nhà sang cơ quan quản lý nhà thành phố là có cơ sở. Kiến nghị UBND thành phố có văn bản chỉ đạo bàn giao nhà thuộc sở hữu nhà nước sang cơ quan quản lý nhà thành phố để ký hợp đồng cho thuê và bán nhà theo Nghị định 61 cho các hộ dân theo quy định, chấm dứt khiếu nại kéo dài. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Người dân ngõ 96 Tô Ngọc Vân tiếp tục kiến nghị các cơ quan chức năng TP Hà Nội giải quyết để các hộ dân trên sớm ổn định cuộc sống, chấm dứt khiếu nại kéo dài.

Từ Thức
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang