PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết

Hiểm họa khó lường

07:52 | 20/05/2019
Gas là mặt hàng kinh doanh có điều kiện và phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an ninh trật tự cũng như an toàn phòng chống cháy nổ. Tuy nhiên, qua kiểm tra đột xuất của lực lượng chức năng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ ( PCCC và CNCH) TP Hà Nội mới đây cho thấy, hiện nay việc bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa được các chủ cơ sở kinh doanh gas thực sự quan tâm.

Theo quy định về PCCC, cửa hàng kinh doanh gas phải có tổng diện tích mặt bằng tối thiểu là 25m2, diện tích phòng bày bán tối thiểu là 12m2, không chứa trên 1.000kg gas, có lối thoát nạn, đầy đủ các phương tiện về PCCC, người kinh doanh mặt hàng này phải được cấp chứng chỉ tập huấn về PCCC… Tuy nhiên, qua kiểm tra mới đây của ngành chức năng cho cho thấy, không ít cửa hàng kinh doanh gas ở Hà Nội không đáp ứng được yêu cầu này.

Đơn cử, ngày 17.5, qua tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh, tại số 10 ngõ 307 Nguyễn Xiển, tổ kiểm tra số 4 về PCCC của Ban chỉ đạo (BCĐ) 197 TP Hà Nội đã phát hiện nhiều lỗi vi phạm về an toàn cháy, nổ tại cơ sở này. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không có mặt. Cơ sở kinh doanh, tồn chứa gas trong khu vực nhà ở và phòng trọ, có khoảng 800kg gas. Đại diện quản lý của cơ sở không xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh và hợp đồng thuê nhà. Cơ sở thuộc diện thẩm duyệt thiết kế về PCCC nhưng không thực hiện; không trang bị thiết bị PCCC tại khu vực tồn chứa gas, không có biển cấm lửa và cấm hút thuốc; dây điện đi qua khu vực tồn chứa gas không đi trong ống gen bảo vệ; không bảo đảm khoảng cách an toàn với công trình lân cận (tối thiểu là 1m)…

Đó chỉ là một trong nhiều cơ sở được cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện vi phạm quy định về PCCC. Thực tế khảo sát tại các tuyến đường, phố đông dân cư như tại các quận Hoàng Mai, Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm… không khó để bắt gặp những cửa hàng gas nằm chen chúc trong những không gian chật chội; nhiều cơ sở kinh doanh gas không có lối thoát hiểm; hệ thống dây điện đấu nối không bảo đảm kỹ thuật và an toàn. Thậm chí nhiều cơ sở kinh doanh bình gas để gần ổ cắm điện, gần khu vực bếp nấu nên khi có cháy xảy ra sẽ bắt cháy rất nhanh và khả năng cháy lớn... Khi được hỏi về việc thực hiện an toàn PCCC tại cơ sở, hầu hết chủ cửa hàng kinh doanh gas đều cho biết, bản thân họ nhận thức rõ khu vực kinh doanh của gia đình đang tiềm ẩn nguy cơ có thể gây cháy nổ, nhưng do điều kiện mặt bằng chật hẹp nên đành chấp nhận đun nấu ngay tại cửa hàng…

Chưa hết, không chỉ vi phạm về quản lý, khi vận chuyển gas đến các hộ gia đình, nhân viên cửa hàng gas chưa tuân thủ các quy định theo Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí. Theo quy định, xe gắn máy, hai bánh vận chuyển gas phải có giá đỡ chắc chắn, chai, bình gas phải luôn ở vị trí thẳng đứng, van hướng lên trên. Nhưng trên thực tế, phần lớn các bình gas được đặt nằm ngang, thậm chí được xếp chồng lên nhau... Chính việc không tuân thủ các quy định trong kinh doanh, vận chuyển gas luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho chính người vận chuyển và những người xung quanh.

Để bảo đảm an toàn PCCC đối với các cơ sở kinh doanh gas, ngành chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền đến các chủ cơ sở cửa hàng kinh doanh gas; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra giám sát chấn chỉnh khắc phục những tồn tại, thiếu sót của cơ sở nhằm hạn chế thấp nhấp các nguy cơ cháy, nổ để bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân.

Trần Hải
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang