PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Để sử dụng hiệu quả Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Bổ sung chính sách phòng ngừa

07:54 | 20/05/2019
Sau 10 năm triển khai, bảo hiểm thất nghiệp đã thực sự trở thành phao cứu sinh cho nhiều lao động yếu thế. Tuy nhiên, theo đánh giá từ các địa phương, để chính sách bảo hiểm thất nghiệp ngày càng toàn diện, hiệu quả và thực hiện thành công Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, cần nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó rà soát chính sách để có những sửa đổi phù hợp.

Nặng về giải quyết hậu quả

Theo Nghị quyết 28, nghiên cứu sửa đổi, hoàn thiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, chú trọng không chỉ các giải pháp xử lý hậu quả thông qua việc chi trả trợ cấp thất nghiệp, đào tạo đáp ứng yêu cầu của công việc mới, giới thiệu việc làm, mà cần chú ý thỏa đáng đến các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp thông qua việc hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm việc làm cho người lao động; đẩy nhanh quá trình gia tăng số lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong khu vực phi chính thức; ngăn chặn tình trạng gian lận, trục lợi chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời, phải triển khai hiệu quả các chính sách bảo hiểm thất nghiệp, phát huy đầy đủ các chức năng của bảo hiểm thất nghiệp, bảo đảm bảo hiểm thất nghiệp thật sự là công cụ quản lý thị trường lao động.

Theo quy định, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hưởng đầy đủ 4 chế độ gồm: Trợ cấp thất nghiệp; tư vấn giới thiệu việc làm; hỗ trợ học nghề đối với đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 9 tháng trở lên; hỗ trợ đào tạo cho doanh nghiệp để bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề, duy trì việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH), năm 2018, cả nước có 12,68 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, chiếm khoảng 26,2% lực lượng lao động trong độ tuổi. Đáng chú ý, BHXH đã tổ chức chi trả trợ cấp thất nghiệp cho 763.573 người và hỗ trợ học nghề cho 37.960 người.

Từ con số trên cho thấy, sau 10 năm triển khai chính sách bảo hiểm thất nghiệp, số người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề, giới thiệu việc làm còn quá ít so với số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Chính sách bảo hiểm thất nghiệp hiện nay vẫn nặng về giải quyết hậu quả (khi người lao động đã rơi vào tình trạng thất nghiệp thì mới được trợ cấp và hỗ trợ đào tạo)…

Thực tế, theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, dù số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp ngày càng tăng, nhưng chính sách bảo hiểm thất nghiệp hiện nay mới chỉ tập trung hỗ trợ sau khi thất nghiệp chứ chưa có nhiều biện pháp chủ động để giúp người lao động duy trì việc làm và tránh thất nghiệp. Đáng chú ý, không ít trường hợp người lao động chỉ muốn nhận trợ cấp thất nghiệp mà chưa quan tâm đến việc tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề. Thậm chí, một số người lao động còn khai báo không đúng tình trạng việc làm trong quá trình thẩm định giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tích hợp nhiều giải pháp

Nhiều năm qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội) đã tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm để tạo cầu nối giúp người lao động bị thất nghiệp sớm có công việc mới. Phó Giám đốc Trung tâm Vũ Thị Thanh Liễu cho biết, hầu hết người lao động đến trung tâm nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp đều được tư vấn, giới thiệu việc làm và đào tạo nghề miễn phí. Tuy nhiên, số lao động đăng ký chuyển đổi nghề nghiệp chưa được nhiều như kỳ vọng. Đáng chú ý, trong số lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp thì lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên chiếm tỷ lệ cao.

Làm thế nào để Quỹ bảo hiểm thất nghiệp được sử dụng hiệu quả? Trả lời câu hỏi này, nhiều chuyên gia cho rằng, trước hết phải tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức để người lao động và chủ sử dụng lao động thấy được tầm quan trọng của chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, cơ quan BHXH cần đẩy mạnh tuyên truyền tới doanh nghiệp, người lao động hiểu, nhận thức đầy đủ và tuân thủ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp. Đặc biệt, người sử dụng lao động phải nhận thức rõ trách nhiệm khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp chính là bảo đảm nguồn nhân lực ổn định cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, để kiểm soát rủi ro, ngăn chặn việc lạm dụng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, một số chuyên gia kiến nghị, có thể sử dụng mã vạch trong trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, từng bước rút ngắn thời gian chi trả quyền lợi cho người lao động. Theo đó, khi người dân đăng ký hưởng trợ cấp sẽ được cấp mã vạch riêng, giúp cho công tác đọc dữ liệu thuận tiện hơn.

Bên cạnh đó, cần hoàn thiện tổng thể chính sách bảo hiểm thất nghiệp, sửa đổi, bổ sung các giải pháp mang tính phòng ngừa để chủ động giảm thiểu tình trạng thất nghiệp. Chẳng hạn như: Điều kiện hưởng chế độ hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động theo hướng bớt khắt khe hơn; hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh, duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động trên cơ sở phù hợp với dự báo về nguồn Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; nâng mức hỗ trợ kinh phí đào tạo bồi dưỡng để người lao động có thể học những nghề đòi hỏi kỹ năng cao hơn, chi phí cao hơn. Bổ sung chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với trường hợp người lao động không trung thực trong khai báo tình trạng việc làm nhằm trục lợi bảo hiểm thất nghiệp.

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang