PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Hải quan với công tác phòng, chống ma túy

Chủ động phát hiện, xử lý kịp thời

08:21 | 22/05/2019
Đứng trước thực trạng buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới ngày càng tinh vi, ngành hải quan luôn xác định công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm gắn liền với việc tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại. Đó là khẳng định của các chuyên gia tại buổi Họp báo chuyên đề về công tác phòng, chống ma túy của ngành hải quan.

Theo thống kê, từ tháng 7.2018 đến nay, lực lượng phòng chống ma túy ngành hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 129 vụ, 91 đối tượng; thu giữ 218kg heroin, 30kg thuốc phiện, 725kg ma túy đá, 127,6kg cocain, 502kg ketamine, 40,6kg cần sa và 179.833 viên ma túy tổng hợp các loại. Trong đó, Cục Điều tra chống buôn lậu đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng lập và đấu tranh thành công 20 chuyên án, bắt giữ 22 đối tượng, thu giữ: 346,72kg ma túy đá, 127,6kg cocain, 142,8kg heroin, 502,1kg ketamine cùng hàng chục nghìn viên ma túy tổng hợp.

Tội phạm tinh vi, nhiều thủ đoạn

Theo Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan Nguyễn Phi Hùng, hoạt động tội phạm ma túy tại Việt Nam tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp cả về quy mô, tính chất, số vụ, số lượng ma túy, gia tăng hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, có tính chất xuyên quốc gia trên tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu. Đáng nói là tội phạm ma túy được trang bị nhiều phương tiện thông tin liên lạc hiện đại, vận chuyển ma túy bằng nhiều phương tiện khác nhau và sẵn sàng dùng nhiều loại vũ khí “nóng” chống trả khi bị phát hiện, bắt giữ.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Trưởng phòng Kiểm soát ma túy, Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Văn Thủy cho hay, lượng ma túy buôn lậu trước đây là vài chục, vài trăm bánh, nay đã lên đến hàng tấn, được tổ chức thành đường dây xuyên quốc gia. Mặt hàng ma túy buôn lậu vô cùng đa dạng, từ thuốc phiện, ma túy tổng hợp cho đến các loại ma túy giá trị cao như heroin, cocain, ketamine, metamphetamine… “Các loại ma túy tổng hợp dạng đá trước đây hầu như ít được giao dịch, mua bán. Tuy nhiên, từ giữa năm 2017 đến nay, tình trạng mua bán, vận chuyển các loại ma túy tổng hợp dạng viên và dạng đá kèm theo heroin với số lượng lớn từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào về Việt Nam có chiều hướng gia tăng” - ông Nguyễn Văn Thủy cho biết.

Về thủ đoạn, tội phạm ma túy thường lợi dụng chính sách tạo thuận lợi của Nhà nước trong thông quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu, hành lý, phương tiện xuất, nhập cảnh để cất giấu ma túy với các phương thức, thủ đoạn tinh vi như khai báo sai tên hàng hóa, số lượng, chủng loại hàng hóa; lợi dụng các doanh nghiệp được ưu tiên để trà trộn, cất giấu ma túy vào hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh, quá cảnh, cất giấu trong người, hành lý để đưa ma túy vào Việt Nam hoặc ra nước ngoài tiêu thụ.

“Đây chính là thách thức đối với ngành hải quan khi vừa phải tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại theo chủ trương của Chính phủ nhưng cũng phải tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý, kiểm soát hải quan để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, trong đó có ma túy” - Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Văn Lịch khẳng định.

Ngành hải quan phát hiện nhiều vụ vận chuyển ma túy lớn Nguồn: ITN

Quyết liệt và triển khai đồng bộ các giải pháp

Mặc dù còn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhưng trước thực trạng tội phạm ma túy hết sức phức tạp, ngành hải quan đã nỗ lực triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp và đạt những kết quả tích cực.

Theo Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Văn Lịch, trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, mỗi lực lượng có thế mạnh riêng. Với Hải quan, đó là việc kịp thời nắm bắt thông tin liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh để phối hợp hiệu quả với các cơ quan khác. Thế mạnh nữa là quản lý được toàn bộ thông tin liên quan đến xuất nhập khẩu tiền chất - vốn được sử dụng trong công nghiệp, y tế nhưng cũng là nguồn nguyên liệu để sản xuất ma túy.

Đánh giá cao vai trò quan trọng của ngành hải quan trong việc ngăn chặn tội phạm về ma túy, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an Vũ Văn Hậu nhận định, lực lượng hải quan đã khẳng định vai trò “gác cửa của nền kinh tế” khi đã tham gia phát hiện, ngăn chặn, phối hợp bắt giữ từ xa đối với các đường dây tội phạm ma túy. Nổi bật là vụ việc ngày 11.5, các đơn vị nghiệp vụ của lực lượng hải quan phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an phá thành công chuyên án M918 (do lực lượng hải quan xác lập) và chuyên án 719ĐL (do lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy xác lập), triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ nước ngoài vào địa bàn TP Hồ Chí Minh để trung chuyển bằng đường biển sang nước thứ 3 tiêu thụ do các đối tượng người Đài Loan cầm đầu, thu giữ 500kg ketamine.

Mặc dù vậy, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan Nguyễn Phi Hùng cho biết, cái khó trong đấu tranh chống ma túy là pháp luật của mỗi quốc gia khác nhau, có quốc gia coi việc sử dụng ma túy chỉ là tệ nạn. Chính vì thế việc chia sẻ thông tin, tổ chức ngăn chặn buôn lậu ma túy giữa các quốc gia còn hạn chế, là cơ hội để các đối tượng phạm pháp hoạt động.

Để chủ động phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của tội phạm ma túy, Tổng cục Hải quan tiếp tục chỉ đạo lực lượng kiểm soát ma túy chuyên trách tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, làm tốt công tác thu thập, phân tích thông tin trong và ngoài nước; công tác điều tra cơ bản, xác minh các đối tượng, phương tiện có liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, tiền chất để xác lập chuyên án đấu tranh với loại tội phạm này.

Dương Cầm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang