PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Sớm chấm dứt đổ trộm chất thải

08:22 | 22/05/2019
Theo phản ánh của người dân các xã An Khánh, Song Phương, Vân Côn (Hoài Đức), xã Ngọc Liệp (Quốc Oai), khoảng hơn 2 năm trở lại đây, thường xuyên diễn ra việc một số cá nhân lén lút đổ trộm các loại chất thải, trong đó có chất thải công nghiệp ra các vị trí giải phân cách thuộc đại lộ Thăng Long. Hành vi này đã khiến cho cuộc sống và hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân nhiều xã dọc theo tuyến đường này bị ảnh hưởng nặng nề.

Điển hình tại đoạn qua địa phận huyện Quốc Oai, thời gian gần đây xuất hiện nhiều khu vực cỏ bị cháy khô. Đây là hậu quả của hành vi đổ trộm chất thải công nghiệp do một số lái xe bồn lén lút thực hiện vào ban đêm. Điều đáng nói là những loại chất thải này theo hệ thống thoát nước chảy vào ao hồ của nhiều hộ gia đình và gây thiệt hại lớn cho người dân.

Mới đây nhất, tại khu vực ven đại lộ Thăng Long đoạn qua xã Song Phương, huyện Hoài Đức, người dân phát hiện hàng chục thùng phi sắt loại 100 lít có mùi nồng nặc, hôi thối, chất lỏng chảy ra đen kịt, đóng lại thành từng cục lớn. Lo sợ đây là những hóa chất công nghiệp độc hại nên người dân không dám đến gần. Quá bức xúc khi tình trạng đổ trộm chất thải xảy ra thường xuyên, người dân đã nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương nhưng chưa được các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm, gây bức xức trong dư luận.

Trao đổi với lãnh đạo xã Ngọc Liệp (Quốc Oai), An Khánh (Hoài Đức) được biết, thực tế khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, chính quyền có cử cán bộ phụ trách về môi trường xuống hiện trường kiểm tra, xác nhận; đồng thời đã tổ chức lực lượng công an tuần tra, mật phục, nhưng chưa có biện pháp nào xử lý triệt để tình trạng đổ trộm chất thải trên địa bàn xã, dọc theo đại lộ Thăng Long, bởi hầu hết các vụ đổ trộm đều diễn ra vào ban đêm, trong khi đó địa bàn rộng, lực lượng an ninh mỏng, thiết bị giám sát bằng camera cũng không phải chỗ nào cũng được lắp đặt nên hầu hết sự việc chỉ được phát hiện sau khi hành vi xả thải trộm hoàn thành và không thể xử lý được đối tượng vi phạm.

Điều 4, Luật Bảo vệ môi trường 2014 quy định: “Bảo vệ môi trường là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân”. Điều 7 của Luật Bảo vệ môi trường 2014 cũng quy định rõ hành vi bị nghiêm cấm đó là: “Thải chất thải chưa được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường; các chất độc, chất phóng xạ và chất nguy hại khác vào đất, nguồn nước và không khí”. Quy định rất cụ thể, song với những vụ việc đổ trộm chất thải nguy hại xảy ra vừa qua trên đại lộ Thăng Long cho thấy, việc quản lý cũng như xử lý tận gốc nạn đổ trộm chất thải, rác thải nguy hại của các cơ quan chức năng, cũng như chính quyền địa phương chưa hiệu quả?!

Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái thì cho biết, mới đây UBND TP Hà Nội đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng và triển khai Đề án “Xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2025” và Đề án án “Thu gom, xử lý chất thải nguy hại trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo”. Cụ thể, Đề án đề xuất thực hiện thí điểm mô hình thu gom, vận chuyển, lưu giữ, trung chuyển chất thải nguy hại cho đối tượng phát sinh dưới 600kg/năm tại một số khu, cụm công nghiệp; kêu gọi, thu hút đầu tư từ các đơn vị nước ngoài có công nghệ xử lý tiên tiến, nhằm không phát sinh ô nhiễm thứ cấp; kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư, xây dựng hệ thống xử lý chất thải nguy hại trên địa bàn, bảo đảm xử lý triệt để chất thải nguy hại…

Với những giải pháp cụ thể trên, đồng thời với sự nỗ lực trong công tác phối hợp của các cơ quan, ban ngành, các địa phương trong việc kiểm tra, giám sát, qua đó kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm… việc quản lý chất thải nguy hại sẽ chặt chẽ hơn và các vụ đổ trộm chất thải nguy hại theo đó sẽ sớm chấm dứt. 

Trần Hải
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang