PHÁP LUẬT
Cập nhật 09:50 | 21/09/2019 (GMT+7)
.

Cập nhật xu hướng giải quyết tranh chấp thế giới

16:10 | 25/05/2019
Ngày 24.5, tại Hà Nội, Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức tọa đàm “VMC - Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai”.

Phát biểu tại tọa đàm, Giám đốc VMC Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng, với mong muốn cung cấp thêm một công cụ giải quyết tranh chấp thương mại, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam, VMC đã được thành lập - đây là trung tâm hòa giải đầu tiên tại Việt Nam. Với sự ra đời của VMC, ngoài con đường giải quyết tranh chấp bằng tòa án, trọng tài, có thêm một phương án giải quyết tranh chấp có lợi cho cả hai bên, cơ hội làm ăn không chấm dứt sau khi giải quyết vụ việc, đó chính là hòa giải. Phương thức hòa giải thương mại đã phát huy quyền chủ động tối đa của hai bên trong quá trình giải quyết tranh chấp; đồng thời giảm thiểu rui ro, chi phí cho DN.

Phó Giám đốc Thường trực VMC Phan Trọng Đạt cho biết, hiện VMC có 51 hòa giải viên, trong đó 38 hòa giải viên Việt Nam và 13 hòa giải viên nước ngoài; đã nhận được 5 yêu cầu giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại và đáng chú ý cả 5 vụ đều trong lĩnh vực xây dựng với tổng trị giá tranh chấp lên đến 934,5 tỷ đồng. Sự có mặt của 13 hòa giải viên nước ngoài góp phần tạo sự yên tâm, tin tưởng cho các DN nước ngoài khi đầu tư tại Việt Nam.

 Tại tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ xu hướng hòa giải thương mại trên thế giới cũng như tại Việt Nam, như xu hướng giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế để đưa ra sản phẩm mới, nhu cầu giải quyết tranh chấp nhanh chóng như quy trình liên thông giữa hòa giải và trọng tài (vừa sử dụng trọng tài viên và hòa giải viên trong giải quyết tranh chấp). Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Nguyễn Thị Cúc cho rằng, thời gian tới, VMC cần đẩy mạnh truyền thông để nhiều DN biết VMC, cũng như những lợi thế của việc sử dụng con đường hòa giải thương mại.

Tin và ảnh: Phạm Hải
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
07:59 19/08/2019
Tạo môi trường thật sự dân chủ trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì mới có những văn bản luật chất lượng, làm động lực thúc đẩy sự phát triển đất nước. Đó là vấn đề đặt ra trong sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Quay trở lại đầu trang