PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết

Mạnh tay xử lý

07:49 | 28/06/2019
Thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ việc người dân lợi dụng các vụ tai nạn giao thông để “hôi của”. Hậu quả từ tai nạn giao thông đã khiến không ít người phải chịu cảnh mất mát, thiệt hại, nhưng điều đáng buồn là không ít kẻ lợi dụng lúc người khác gặp nạn để kiếm chác. Tuy nhiên, những đối tượng này hầu như chưa bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Năm 2013, khi 1.360 thùng bia Tiger và Henineken do anh Hồ Kim Hậu ở Đồng Nai chở thuê bị lật, bia đổ ra đường và bị nhiều người dân xông vào hôi của. Vụ việc “hôi bia” này sau đó được coi là có cái kết cổ tích vì người tài xế được giúp đỡ không phải bồi thường thiệt hại cho công ty do hoàn cảnh khó khăn, và cũng trở thành điển hình mang tính chất răn đe hành vi bởi hai đối tượng “hôi” 11 thùng bia mang đi bán được 3 triệu đồng đã nhận cái kết đắng là mỗi đối tượng lĩnh án 6 tháng tù vì tội danh công khai chiếm đoạt tài sản.

Những tưởng bài học nhãn tiền từ vụ “hôi bia” đó sẽ cảnh tỉnh lòng tham của nhiều người, nhưng thực tế vẫn còn nhiều đối tượng nhìn thấy cái lợi trước mắt mà bất chấp thiệt hại của người khác. Mới đây nhất, sáng 10.6.2019, tại km670+100, đường tránh Quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, khi chiếc xe tải của tài xế Tạ Hồng Dương (32 tuổi, trú xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) bất ngờ mất lái, lật ngang làm khoảng 1.800 con vịt trên thùng ô tô tràn xuống đường, chạy tán loạn trên quốc lộ.

Thông qua những bức ảnh được chụp ngày hôm đó đăng trên báo chí, trên mạng xã hội cho thấy, một cảnh tượng khó ai có thể hình dung được đã xảy ra, tố cáo hành vi hết sức phản cảm của một bộ phận người dân nhảy vào… “hôi vịt”. Đó là hình ảnh có người vội vã cầm vịt chạy vào rừng, hay có người một tay điều khiển xe máy, một tay cầm đôi vịt vừa “hôi” được…. Trong khi đó, khi kể lại với báo chí, tài xế cho biết trong lúc hoảng loạn anh đã khóc lóc chạy theo đoàn người “hôi vịt” để van xin, nhưng dường như không có ai động lòng trắc ẩn. Hậu quả là hiện nay tài xế đang đối mặt với mức đền tiền gần 200 triệu đồng.

Thực tế, dư luận đã từng rất phẫn nộ với những vụ việc như “hôi nước ngọt” ở TP Hồ Chí Minh năm 2014, “hôi cá” trên sông Đồng Nai năm 2017, “hôi cám lợn” ở Hòa Bình năm 2017, “hôi hoa” sau sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội, tháng 3.2019…

Sau mỗi lần xảy ra vụ việc “hôi của”, báo chí lên án, dư luận phẫn nộ và từng có người bị xử lý hình sự như vụ “hôi bia” ở Đồng Nai, tuy nhiên số vụ việc “hôi của” bị xử lý chỉ là rất ít. Theo quy định pháp luật, hành vi “hôi của” có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản hoặc tội trộm cắp tài sản, với mức hình phạt tiền từ 5 triệu - 100 triệu đồng, thậm chí mức hình phạt cao nhất là tù chung thân. Theo đó, thiết nghĩ, cần mạnh tay hơn nữa nhằm ngăn chặn, răn đe những hành vi “hôi của” rất phản cảm và gây thiệt hại lớn cho các cá nhân, doang nghiệp.

Hiểu Lam
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang