PHÁP LUẬT
Cập nhật 16:02 | 09/04/2020 (GMT+7)
.

Tạo không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em

10:14 | 29/06/2019
Mặc dù đã có nhiều chương trình, chính sách và mô hình can thiệp, bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước những nguy cơ mất an toàn, bạo hành, xâm hại. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn còn rất nhiều “khoảng trống” về chính sách, cơ chế cần phải được lấp đầy trong việc tạo dựng không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Bạo hành, xâm hại phụ nữ, trẻ em ngày càng gia tăng

 Việt Nam cần xem xét phê chuẩn các cam kết quốc tế liên quan, bao gồm Công ước của Liên Hợp Quốc về Bảo vệ Quyền của tất cả lao động di cư và các thành viên của họ (1990) và Công ước về Lao động Giúp việc Gia đình (2011); xây dựng, thực hiện chính sách kế hoạch về lao động, di cư, bảo trợ xã hội có trách nhiệm giới, bao gồm việc phân bổ ngân sách cho việc giải quyết tình hình bạo lực đối với nữ lao động di cư; đánh giá tác động chính sách, luật pháp giải quyết phân biệt đối xử và bạo lực đối với nữ lao động di cư; phòng ngừa bạo lực đối với nữ lao động di cư bao gồm quy định liên quan đến trung gian, tuyển dụng, nâng cao năng lực và nhận thức của các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội.

Trưởng Văn phòng UN Women tại Việt Nam Elisa Fernandez

Đánh giá về thực trạng chăm sóc và bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em tại hội thảo khoa học quốc gia “Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em - khuyến nghị chính sách” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức mới đây, đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, năm 2018, có tới 8.056 phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình, chiếm 85,14% tổng số người bị bạo lực gia đình. Còn theo thống kê của Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN Women), 34,4% phụ nữ Việt Nam từng bị bạo lực tình dục, xếp thứ hai ở khu vực Đông Nam Á. Đối với trẻ em, năm 2018 có 1.579 trẻ em bị xâm hại và hơn 2.000 vụ bạo lực học đường được phát hiện. Trung bình mỗi ngày có 4,6 trẻ em bị xâm hại tình dục. Cùng với đó, ngày càng nhiều vụ xâm hại, quấy rối tình dục xảy ra tại nơi làm việc và nơi công cộng gây bức xúc dư luận.

Mặc dù số vụ bạo hành, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em ngày càng gia tăng và phức tạp, song theo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, việc can thiệp và bảo vệ vẫn còn rất nhiều “khoảng trống”. Theo đó, dù đã có nhiều chương trình, chính sách và mô hình can thiệp, bảo vệ, tuy nhiên, chưa đủ so với các vụ việc và nguy cơ mất an toàn của phụ nữ và trẻ em xảy ra hiện nay. Đặc biệt, trong các chính sách, quy định vẫn chưa đề cập đến khái niệm “không gian an toàn” từ đó việc xây dựng các quy trình chăm sóc và bảo vệ chưa thực sự đạt hiệu quả.

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực gia đình, Bộ đã có nhiều nỗ lực để tham mưu Chính phủ hoàn thiện và ban hành các chính sách về lĩnh vực gia đình. Hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và công tác gia đình; ban hành các văn bản, dự án, chương trình nhằm triển khai có hiệu quả các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Tuy nhiên, để thực hiện các chế tài xử lý các hành vi bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em.... thì còn phụ thuộc vào nỗ lực của nhiều các bộ, ban ngành, cơ quan chức năng khác. Bởi, trên thực tế, ở nhiều địa phương còn chưa thực sự quan tâm đến công tác gia đình như: Hoạt động của Ban Chỉ đạo công tác gia đình chưa tích cực, sự phối hợp giữa các thành viên thiếu chặt chẽ, chưa đi vào chiều sâu. Đội ngũ cán bộ thực hiện công tác gia đình thiếu về số lượng, yếu về chuyên môn…

Lồng ghép cơ chế bảo đảm an toàn

Chia sẻ về khái niệm “Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em”, Viện trưởng Viện nghiên cứu Gia đình và Giới, PGS.TS Trần Thị Minh Thi cho biết, khái niệm về không gian an toàn xuất hiện trong phong trào Phụ nữ vào cuối thế kỷ XX. Ý tưởng về không gian an toàn xuất hiện từ thực tiễn của phong trào phụ nữ và nhóm thiểu số hoạt động về tình dục trong nửa thế kỷ qua, với mục đích tạo ra không gian không có các thái độ và hành vi áp bức. “Bản chất một không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái là nơi họ có thể tới bất kỳ khi nào với cảm giác an toàn, được trao quyền và có thể tiếp cận thông tin, giáo dục, hoạt động giải trí, hỗ trợ, dịch vụ. Những không gian này hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái phục hồi sau bạo lực, hình thành mạng lưới hỗ trợ, tiếp cận an toàn và cơ hội. Đây thường là những không gian tích hợp cung cấp một loạt các dịch vụ bao gồm các nguồn lực, thông tin, mạng lưới xã hội, đến các dịch vụ chăm sóc lâm sàng thiết yếu và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản” -  PGS.TS Trần Thị Minh Thi nhấn mạnh.

PGS.TS Trần Thị Minh Thi cho rằng, để hạn chế tình trạng bạo hành, bóc lột và xâm hại phụ nữ và trẻ em thì giải pháp tối ưu nhất là tiếp tục hoàn thiện các quy định của pháp luật về bảo vệ, tạo môi trường sống lành mạnh, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em. Trong đó, bổ sung thuật ngữ “không gian an toàn” và cơ chế đảm bảo không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em vào trong các dự thảo xây dựng pháp luật, nghị định, chương trình hành động, góp phần xây dựng một khung các quy định mang tính đồng bộ, thống nhất. Đồng thời, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho hoạt động xây dựng không gian an toàn, chế tài xử phạt các cá nhân, tổ chức xâm phạm vào không gian an toàn nói chung, không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em nói riêng.

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang