PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:03 | 29/03/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Hướng tới phòng họp không giấy tờ

08:21 | 04/07/2019
Đến nay 100% bộ, ngành, địa phương đã kết nối, liên thông và gửi, nhận văn bản điện tử với trục liên thông văn bản quốc gia. Đây là cơ sở bước đầu để tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước, bộ trưởng, lãnh đạo các địa phương, không ngồi phòng làm việc cũng ký được giấy tờ.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, cùng sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, Trục liên thông văn bản quốc gia đã được khai trương và sử dụng chính thức vào trung tuần tháng 3.2019. Đến nay, đã có 95/95 cơ quan ở Trung ương và địa phương hoàn thành kết nối các hệ thống quản lý văn bản và điều hành trên Trục liên thông văn bản quốc gia.

Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) Ngô Hải Phan cho biết, chỉ tính riêng giai đoạn từ ngày 12.3 - 27.5.2019, đã có 36.327 văn bản gửi và 105.325 văn bản nhận “đi qua” trục liên thông văn bản quốc gia. Một số đơn vị tích cực triển khai là Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Xây dựng, các tỉnh Quảng Ninh, Đồng Nai… Đối với việc triển khai chữ ký số trong gửi, nhận văn bản điện tử, Ban Cơ yếu Chính phủ đã cung cấp trên 150.000 chứng thư số cho các bộ, ngành, địa phương; cấp 96/154 (62%) chữ ký số cho lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan trung ương và 118/262 chữ ký số cho lãnh đạo các địa phương. Đánh giá sơ bộ cho thấy, việc gửi, nhận văn bản điện tử mang lại rất nhiều tiện ích: Giảm lượng phát hành văn bản giấy, là bước cải cách lớn, giúp cơ quan nhà nước giải quyết nhanh chóng, hiệu quả công việc...

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, qua kiểm tra thực tế, hồ sơ chạy trên nền điện tử vẫn còn rất ít. Đơn vị công bố nhiều, cấp độ 3, cấp độ 4, nhưng khi kiểm tra thì không có, hoặc có là chỉ cập nhật tiếp nhận hồ sơ trên nền điện tử, còn hồ sơ vẫn phải “chạy bộ”… Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do mới ở giai đoạn bước đầu nên quá trình triển khai gửi, nhận văn bản điện tử trên trục liên thông văn bản quốc gia còn phát sinh một số lỗi như: Không gửi, nhận được văn bản; văn bản gửi không đến được nơi nhận; nhiều văn bản gửi qua trục liên thông không tuân thủ thời gian gửi, nhận…

Khắc phục tình trạng này, hướng đến mục tiêu hết năm 2019 giảm 30% thời gian họp, sử dụng 100% văn bản điện tử, mới đây (ngày 24.6), Chính phủ đã chính thức áp dụng hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet). Với ứng dụng này, thành viên Chính phủ vắng mặt tại phiên họp có thể tham gia ý kiến và biểu quyết điện tử thông qua thiết bị di động.

Tương tự như e-Cabinet của Văn phòng Chính phủ, “phòng họp không giấy và giao việc tức thời - nhắc việc thông minh” mới đây được UBND TP Hồ Chí Minh áp dụng cũng số hóa toàn bộ tài liệu, chuyển đến thành viên để nghiên cứu trước; các câu hỏi thảo luận được tổng hợp, chuẩn bị dự thảo kết luận. Trong thời gian họp, mọi người có thể truy cập nhiều tài liệu liên quan; người chủ trì có thể lấy ý kiến từ xa, hoặc tổ chức họp trực tuyến với các đơn vị, cá nhân không đến dự. Khi họp xong, các ý kiến, chỉ đạo... sẽ được tổng hợp và thông tin đến những nơi liên quan. Riêng ứng dụng “Giao việc tức thời - nhắc việc thông minh” giống như “thư ký ảo” cho lãnh đạo thành phố, giúp thống kê, phân loại, lên lịch công việc và nhắc việc tự động một các chính xác.

Có thể thấy, E-Cabinet hay “Phòng họp không giấy và giao việc tức thời - nhắc việc thông minh” dù khác nhau về cách gọi nhưng tựu chung đều nhằm mục đích “số hóa” việc họp, ứng dụng ở mức cao công nghệ thông tin trong cải cách hành chính. Theo tính toán, việc chuyển toàn bộ văn bản giấy sang văn bản điện tử giúp tiết kiệm khoảng 1.200 tỷ đồng/năm từ tiền giấy in ấn, gửi bưu phẩm, bưu kiện.

Để nâng cao năng suất làm việc, vừa tiết kiệm được thời gian và chi phí cho xã hội, tiến tới giảm phiền hà, không để người dân, doanh nghiệp tiếp cận trực tiếp với cán bộ, công chức thực thi công vụ, việc triển khai “họp không giấy, nhắc việc thông minh” cần nhanh chóng triển khai tại tất cả bộ ngành, địa phương cả nước nhằm kết nối thành một hệ thống bảo đảm đồng bộ, thông suốt.

Trần Hải
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang