PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:03 | 29/03/2020 (GMT+7)
.
Phát huy hiệu quả bảo hiểm thất nghiệp

Công cụ quản lý thị trường lao động

08:21 | 04/07/2019
Hỗ trợ học nghề là một phần trong chính sách bảo hiểm thất nghiệp nhằm giúp người lao động chuyển đổi nghề nghiệp để sớm quay trở lại thị trường lao động. Tuy nhiên, dù ngành chức năng cũng như các địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm khuyến khích người lao động thất nghiệp học nghề, song số người đăng ký hỗ trợ học nghề từ đầu năm 2019 đến nay vẫn không mấy khả quan.

Đăng ký thất nghiệp tăng 16,9%

Theo số liệu tổng hợp từ các địa phương gửi về cho Trung tâm Quốc gia về Dịch vụ việc làm, tháng 5, cả nước có 178.118 lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm. Trong đó, số người được giới thiệu việc làm là 19.980 người, tăng 13,1% so với tháng 4.2019 (17.665 người). Một số địa phương có tỉ lệ người được tư vấn, giới thiệu việc làm cao trên cả nước như: Đồng Tháp (8.931 lượt người, bằng 601,8% số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp); Lào Cai (895 lượt người, bằng 585,0%); Phú Thọ (4.476 lượt người, bằng 400,0%)…

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê từ các địa phương gửi về cho thấy, trong tháng 5, trên cả nước có 109.593 người nộp hồ sơ xin được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Con số này tăng bằng 170,1% số hồ sơ bình quân năm 2018. Đưa tổng số người nộp hồ sơ trên cả nước 5 tháng đầu năm 2019 là 335.982 người, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm 2018. Đáng chú ý, có đến 60/63 địa phương có số người nộp hồ sơ tăng. TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Hải Phòng, Đà Nẵng... là những địa phương có số lượng hồ sơ tăng nhiều nhất. Điển hình như TP Hồ Chí Minh, có tới 20.353 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 5.377 người.

Người lao động không mặn mà với học nghề sau thất nghiệp không phải là câu chuyện mới. Tại Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Thị Thanh Liễu cho biết, hầu hết người lao động đến trung tâm nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp đều được tư vấn, giới thiệu việc làm và đào tạo nghề miễn phí. Đặc biệt, chỉ trong mấy tháng đầu năm 2019, trung tâm này đã mở rộng tư vấn mạng lưới nghề, ngoài những nghề chuyên đào tạo thì trung tâm còn liên kết mở rộng với các cơ sở đào tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội, các tỉnh khác để tạo nhiều cơ hội học nghề cho người lao động có thể lựa chọn theo sở thích, đam mê và thuận tiện trong đi lại. Tuy nhiên, thực tế là số lao động đăng ký chuyển đổi nghề nghiệp chưa được nhiều so với kỳ vọng. Lý do người lao động không mấy mặn mà với học nghề vì thời gian đào tạo ngắn, số tiền hỗ trợ học nghề thấp do đó đã không thu hút được người lao động học nghề bên cạnh đó người lao động vẫn còn tâm lý muốn thất nghiệp để nhận trợ cấp một cục nên việc giới thiệu đào tạo nghề  cho người lao động vốn đã khó nay còn khó hơn. 

Tránh sa thải lao động

 Theo báo cáo từ 63 Trung tâm Dịch vụ việc làm trên cả nước, tháng 4.2019 số tiền trợ cấp thất nghiệp tính theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp ban hành trong kỳ là 109,3 tỷ đồng, số tiền chi trả hỗ trợ học nghề là 8,5 tỷ đồng. Trong đó, một số địa phương có số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp cao như: TP Hồ Chí Minh (232,7 tỷ đồng); Đồng Nai (109,6 tỷ đồng); Bình Dương (101,0 tỷ đồng); Hà Nội (98,8 tỷ đồng). Một số địa phương có số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp thấp như: Lai Châu (493,1 triệu đồng); Điện Biên (569,9 triệu đồng).

Theo đánh giá bảo hiểm thất nghiệp không chỉ là công cụ giải quyết vấn đề thất nghiệp trong xã hội mà còn là chính sách giúp ổn định xã hội một cách tốt nhất. Đồng thời, bảo hiểm thất nghiệp có chức năng bảo vệ, bù đắp những tổn thất về mặt tài chính cho người lao động và giúp họ có khả năng cũng như cơ hội quay lại thị trường làm việc. Tuy nhiên, đánh giá về công tác đào tạo nghề cho lao động sau thất nghiệp Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng thừa nhận, dù thời gian gần đây số lượng người lao động thất nghiệp đăng ký học hướng nghiệp đã tăng, song so với con số xin hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn còn khá khiêm tốn. Theo đó, thời gian tới Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tổ chức đánh giá, tổng kết việc thực hiện Luật Việc làm để sớm trình Quốc hội thông qua Luật Việc làm sửa đổi, trong đó có nội dung về bảo hiểm thất nghiệp. Việc sửa đổi sẽ theo hướng mở rộng đối tượng tham gia, bổ sung các chính sách, biện pháp để duy trì việc làm, hỗ trợ cho các doanh nghiệp gặp khó khăn nhằm tránh sa thải lao động trên cơ sở sử dụng hiệu quả Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Thực tế, trước những yêu cầu đổi mới, Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội cũng nêu rõ: Bảo hiểm thất nghiệp được cải cách một cách toàn diện. Nghiên cứu sửa đổi, hoàn thiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, chú trọng không chỉ các giải pháp xử lý hậu quả thông qua việc chi trả trợ cấp thất nghiệp, đào tạo đáp ứng yêu cầu của công việc mới, giới thiệu việc làm mà cần chú ý thỏa đáng đến các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp thông qua việc hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm việc làm cho người lao động; đẩy nhanh quá trình gia tăng số lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong khu vực phi chính thức; ngăn chặn tình trạng gian lận, trục lợi chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời, phải triển khai có hiệu quả các chính sách bảo hiểm thất nghiệp, phát huy đầy đủ các chức năng của bảo hiểm thất nghiệp, bảo đảm bảo hiểm thất nghiệp thật sự là công cụ quản lý thị trường lao động.

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang