PHÁP LUẬT
Cập nhật 17:26 | 29/01/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Đào tạo bài bản và chuyên nghiệp

07:41 | 08/07/2019
Môi giới bất động sản là một “mắt xích” trong chuỗi hoạt động thu thập - xây dựng dữ liệu thông tin bất động sản; lựa chọn kênh và giải pháp truyền tải - cung cấp về bất động sản cho các bên: mua, bán, đầu tư, xây dựng, tài chính; kết nối cung - cầu… Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ 10% người hoạt động môi giới bất động sản có chứng chỉ hành nghề.

Từ năm 2014, Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định rõ: Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Nếu cá nhân kinh doanh độc lập thì phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký mã số thuế và nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Tại Điều 58 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP cũng quy định, phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định. Phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Kinh doanh môi giới bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định, không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định…

Tuy nhiên, tại hội thảo “Môi giới bất động sản Việt Nam - chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế” tổ chức mới đây, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam công bố, cả nước có khoảng 300.000 người hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản, nhưng mới chỉ khoảng 30.000 người có chứng chỉ hành nghề (chiếm 10%), còn lại 90% hoạt động không có chứng chỉ hành nghề…

Trao đổi vấn đề này trên một số báo, Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, việc quá nhiều người môi giới chưa có chứng chỉ hành nghề nhưng đã tham gia thị trường tạo ra nhiều hệ lụy: Môi giới bất động sản không qua đào tạo bài bản sẽ tạo ra một lớp người môi giới hời hợt, không có kiến thức căn bản về ngành nghề, thiếu kiến thức về thị trường, thậm chí sâu xa hơn họ sẽ hành nghề môi giới bằng những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm lừa đảo người dân với mục đích kiếm lợi. Với kiến thức như vậy, họ không giúp thị trường bất động sản ổn định, phát triển chuyên nghiệp, tích cực, mà tiếp tục tạo ra những hệ lụy, nguy cơ đe dọa thị trường.

Cũng theo một số chuyên gia bất động sản, phần lớn người hoạt động môi giới bất động sản không qua đào tạo bài bản, chuyên nghiệp nên dễ dàng thỏa hiệp và tiếp tay cho các chủ đầu tư, nhà đầu tư không tuân thủ quy định pháp luật vì mục đích lợi ích, làm ảnh hưởng tính bền vững của thị trường bất động sản và quyền lợi người tiêu dùng. Đơn cử, việc thiếu nghiêm túc trong hoạt động môi giới, chạy theo hoa hồng, bỏ mặc quyền lợi khách hàng, thậm chí thổi giá, lừa đảo, chính là nguy cơ và mầm mống dẫn đến những biến động bất thường của thị trường như thời gian qua. Hệ quả là hình ảnh của rất nhiều người môi giới chuyên nghiệp cũng bị sai lệch trong con mắt của người dân, trở thành “cò đất”. Đó là chưa kể, hoạt động thông tin ảo, đồn thổi giá, sai lệch quy hoạch diễn ra khá nhiều trên thị trường bất động sản do chính người môi giới bất động sản không chuyên nghiệp gây nên. Câu chuyện thổi giá đất ở Đà Nẵng, Phú Quốc, Vân Đồn… xảy ra thời gian qua là ví dụ.

Môi giới động sản là hoạt động dịch vụ được thực hiện bởi bên thứ ba, nhằm kết nối giữa người mua và người bán; tạo lập thành một giao dịch mua bán bất động sản; làm hài lòng cả hai bên vì hiệu quả về thời gian và chi phí… Song để thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững và tích cực, thị trường cần các nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, có đạo đức tốt. Theo đó, các quy định đối với cá nhân, tổ chức hành nghề này cũng cần được công khai, minh bạch, cụ thể hơn: Cần kiểm soát chặt Chứng chỉ hành nghề với chương trình đào tạo chuyên sâu theo giáo trình bài bản và cập nhật thường xuyên thông tin thị trường. Việc cấp chứng chỉ cũng cần được quy định về thời hạn sử dụng, có như thế mới buộc người môi giới phải trau dồi nâng cao năng lực và kiến thức chuyên môn. Bên cạnh đó, chế tài xử lý vi phạm đã có song cần được thực hiện nghiêm minh, thông tin minh bạch trên hệ thống website của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, khung xử lý cũng cần tăng nặng để đủ sức răn đe đối với hành vi hành nghề môi giới khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề.

Trần Hải
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang