PHÁP LUẬT
Cập nhật 16:52 | 31/05/2020 (GMT+7)
.

Tuyên án tù giam một số đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép hổ, gấu

21:41 | 12/09/2019
Chiều 12.6, tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, mới đây, tòa án huyện Từ Sơn, Bắc Ninh vừa đưa ra xét xử đối tượng Nguyễn Gia Chinh về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm theo quy định tại Điều 244 Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017- BLHS). Theo đó, đối tượng Nguyễn Gia Chinh đã bị tuyên án 18 tháng tù giam vì hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép 2 cá thể hổ con đã chết.
2 cá thể hổ đông lạnh bị tịch thu  Nguồn: Công an Bắc Ninh 

Được biết, đây là đối tượng thường xuyên sử dụng Internet để quảng cáo, buôn bán động vật hoang dã trái phép. Nhờ sự can thiệp kịp thời của cơ quan chức năng, đối tượng này đã phải nhận hình phạt thích đáng cho hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Trong một diễn biến khác, một đối tượng chuyên rao bán các sản phẩm động vật hoang dã trên mạng cũng vừa lĩnh án 12 tháng tù giam. Đó là Phạm Thị Vy, cư trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã bị bắt giữ trong quá trình giao dịch một bình rượu ngâm gấu con và bị đưa ra xét xử vào cuối tháng 7 vừa rồi.

Cũng liên quan đến vi phạm về hổ, trước đó,qq vào tháng 3.2019, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt 15 tháng tù giam của Phạm Đức Hòa đã không được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội chấp nhận. Đối tượng bị bắt giữ năm 2018 cùng với 3 đối tượng khác trong vụ án vận chuyển trái phép một cá thể hổ chết trên địa bàn quận Long Biên. Được biết, mặc dù đối tượng cung cấp thêm được tình tiết giảm nhẹ mới nhưng với thông tin xác đáng do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cung cấp thêm, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vẫn tuyên y án 15 tháng tù giam đối với Hòa.

ENV cho rằng: Việc bắt giữ thành công các đối tượng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can là rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, những nỗ lực này chỉ thực sự có ý nghĩa khi Tòa án áp dụng những hình phạt thích đáng, đúng người, đúng tội và mang ý nghĩa răn đe, phòng ngừa chung để tạo tiền đề thay đổi thái độ, nhận thức của người dân cũng như của các đối tượng đang có hành vi vi phạm về động vật hoang dã.

Tin và ảnh: Trần Hải
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang