PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:03 | 29/03/2020 (GMT+7)
.
Bảo đảm quyền của phụ nữ khuyết tật và phụ nữ dân tộc thiểu số

Để vượt qua chính mình

08:32 | 15/09/2019
Thúc đẩy tiếp cận các biện pháp bảo đảm quyền của phụ nữ khuyết tật và phụ nữ dân tộc thiểu số, giảm thiểu các vụ bạo lực trên cơ sở giới và vụ việc vi phạm luật hôn nhân gia đình với phụ nữ khuyết tật là những mục tiêu nhân văn của hệ thống pháp luật hiện hành.

Những con số đáng quan tâm

Nghiên cứu khảo sát đầu kỳ do Trung tâm Nghiên cứu và Hành động vì sự phát triển hòa nhập (IDEA) và Hội Người Khuyết tật huyện Ba Vì, TP Hà Nội thực hiện tại địa bàn 4 xã miền núi Yên Bái, Khánh Thượng, Vân Hòa và Minh Quang, huyện Ba Vì cho thấy, tỷ lệ người khuyết tật bị bạo lực gia đình trong vòng 3 năm qua là gần 20%. Trong đó, các hành vi bạo lực tinh thần chiếm tỷ lệ cao nhất, 20% (25/150); bạo lực thể chất là 12% (18/150); bạo lực tài chính 6,6% (10/150); có 1/150 người khuyết tật chia sẻ đã từng bị bạo lực tình dục và quấy rối tình dục.

Liên quan đến khảo sát về quyền phụ nữ, quyền của người khuyết tật còn đáng quan tâm hơn khi có hơn 80% người khuyết tật khẳng định chưa từng nghe, hoặc nghe nhưng không hiểu về những vấn đề này. Từ tỷ lệ này, có thể dễ hiểu khi nhận thức về bình đẳng giới ít nhiều hạn chế. Cụ thể, hơn 70% người được hỏi có quan điểm sai lầm về bình đẳng giới. Định kiến giới đối với nam giới và phụ nữ vẫn còn phổ biến trong cộng đồng. Có tới 91% người khuyết tật cho rằng người vợ phải có trách nhiệm chính trong các công việc nhà và chăm sóc con cái”; 59% đồng ý “người vợ phải luôn phục tùng người chồng... Tương tự, nhận thức về hoạt động trợ giúp của nhóm người khuyết tật và phụ nữ dân tộc thiểu số cũng rất khiêm tốn, có đến hơn 80% người khuyết tật khẳng định chưa từng nghe, hoặc nghe nhưng không hiểu về trợ giúp pháp lý (TGPL); 63% người khuyết tật không biết mình có quyền TGPL. Thực tế, tại Ba Vì, hoạt động TGPL và tư vấn pháp luật được tổ chức hàng năm tuy nhiên tỷ lệ người khuyết tật tham gia rất hạn chế. Một phần là do tình trạng khuyết tật nên gặp nhiều khó khăn di chuyển, và ít nhiều hạn chế giao tiếp. Đặc biệt, chính người khuyết tật cũng rất tự ti khi cho rằng họ không hoặc chưa đủ hiểu biết để tiếp nhận thông tin.

Tăng cường trợ giúp pháp lý lưu động

Giám đốc IDEA Nguyễn Hồng Oanh cho rằng, phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật thường có hoàn cảnh khó khăn gấp đôi người khuyết tật nói chung. Nguyên nhân do phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật không được học hành đầy đủ, nhận thức hạn chế, không có cơ hội tham gia các hoạt động đoàn thể, không được cập nhật thông tin, kiến thức đã làm cho họ ngày càng tự ti, nhút nhát. Đặc biệt, do có những rào cản khi giao tiếp, khó khăn trong thiết lập các quan hệ xã hội, nhất là khi tham gia tố tụng nên người khuyết tật luôn phải chịu những thiệt thòi nhất định. Bởi vậy, nhu cầu cần được TGPL ngày càng lớn. Từ thực tế này, dự án sẽ tổ chức nhiều hoạt động TGPL lưu động, phát triển mạng lưới TGPL tự nguyện tại cộng đồng; đồng thời trang bị cho người khuyết tật và người dân tộc thiểu số những kiến thức cơ bản về luật pháp, những kỹ năng cần thiết và khả năng tiếp cận dịch vụ thông qua tập huấn, hội thảo, truyền thông, đối thoại chính sách là những mục tiêu của dự án.

Thực tế thời gian hoạt động TGPL đã qua hướng về cơ sở, tìm đến người dân phục vụ của ngành tư pháp góp phần đưa pháp luật đến gần hơn với người nghèo và đối tượng chính sách, người dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, với nguồn ngân sách ngày càng thu hẹp thì hoạt động TGPL nói chung, TGPL lưu động nói riêng còn ít nhiều hạn chế. Trong bối cảnh đó, việc xã hội hóa hoạt động này thông qua sự tham gia của các tổ chức dân sự xã hội là xu hướng tất yếu và cũng là đáp ứng được nhu cầu TGPL của người dân, nhất là nhóm yếu thế trong xã hội. Nhưng để hoạt động TGPL lưu động đạt được hiệu quả thiết thực, nhất là đối với người khuyết tật, phụ nữ dân tộc thiểu số thì Trung tâm IDEA, Hội Người khuyết tật Ba Vì cần tiến hành khảo sát nhu cầu của người khuyết tật, phụ nữ dân tộc thiểu số tại địa bàn để bám sát nhu cầu. Đồng thời vì đối tượng hướng tới là người khuyết tật, phụ nữ dân tộc thiểu số nên không tránh khỏi những mặc cảm nhất định trong giao tiếp, cũng như ít nhiều hạn chế trong nhận thức, đặc biệt đối với người khuyết tật với rất nhiều dạng tật khác nhau nêntrợ giúp viên pháp lý cần có những hiểu biết nhất định về người khuyết tật, phong tục tập quán của người dân tộc thiểu số.

Bài và ảnh: Đình Khoa
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang