PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Để cùng lên tiếng

08:06 | 07/10/2019
Việt Nam đã phê chuẩn Công ước của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về Phân biệt đối xử trong việc làm và nghề nghiệp (Công ước 111), yêu cầu các quốc gia thành viên có nghĩa vụ giải quyết bất bình đẳng giới, bao gồm các hành vi phân biệt đối xử về giới. Năm 2015, với sự hỗ trợ của ILO, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phát hành Bộ quy tắc ứng xử phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, khuyến khích áp dụng trên toàn quốc đối với tất cả các doanh nghiệp trong cả khu vực công và tư nhân.

Bộ quy tắc đưa ra những hướng dẫn thực tế cho Chính phủ, các tổ chức của người sử dụng lao động, công đoàn và người lao động về những hành vi được coi là quấy rối tình dục tại nơi làm việc, làm thế nào để ngăn chặn và các bước cần thiết phải làm khi xảy ra quấy rối tình dục.

Song hành với những động thái của Chính phủ, của các tổ chức quốc tế, đại diện doanh nghiệp thì nhận thức về quấy rối tình dục của người lao động đã được tăng lên đáng kể. Hầu hết người lao động có được sự hiểu biết cơ bản về một số hành vi họ thường gặp phải tại nơi làm việc. Tuy nhiên, khiếu nại về quấy rối tình dục vẫn còn ít, bởi các nạn nhân thường ưu tiên tính chất riêng tư, nhạy cảm trong vấn đề này; đồng thời thiếu sự hỗ trợ về giới trong quá trình tố tụng tư pháp.

Nhiều nghiên cứu của ILO cho thấy, thường quấy rối tình dục liên quan tới sự mất cân bằng về quyền lực, trong đó người đi quấy rồi thường ở vị trí có thể có những cách để gây tổn hại tới nạn nhân nếu họ báo cáo, như từ chối thăng chức, sa thải hoặc từ chối không cho nhân viên đó được thưởng... Sợ bị trả thù tại nơi làm việc là lý do chính khiến nhiều nạn nhân chọn cách im lặng. Việc thực thi pháp luật còn yếu cũng dẫn tới việc một số nạn nhân không có nhiều động lực để tố cáo trường hợp của mình một cách chính thức.

Trong quá trình phối hợp với các đối tác trong nước và quốc tế để đưa các nguyên tắc về việc làm thỏa đáng vào ngành dệt may thông qua Chương trình Better Work (việc làm tốt hơn), ILO đã gặp một số trường hợp về quấy rối tình dục tại Việt Nam. Những trường hợp này thường có liên quan đến các đồng nghiệp ở cấp cao hơn lạm dụng công nhân ở cấp thấp hơn. Tại một nhà máy, một công nhân đã tố cáo người giám sát sản xuất có những hành động động chạm cơ thể và đưa ra những bình luận không phù hợp. Đây là một trường hợp hiếm hoi mà người bị quấy rối đã quyết định báo cáo lên bộ phận nhân sự và công đoàn của nhà máy. Tuy nhiên, nhân viên đó cuối cùng lại bị chuyển sang bộ phận khác, trong khi người lạm dụng vẫn giữ nguyên vị trí và không phải chịu bất cứ một hình phạt nào.

Rõ ràng nếu chỉ dừng lại ở việc hoàn thiện hệ thống luật pháp, trao quyền cho người lao động để họ có thể hiểu rõ những quyền lợi của mình và lên tiếng là chưa đủ để chấm dứt quấy rối tình dục. Cần nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ và thúc đẩy bình đẳng giới để người trong cuộc, người xung quanh cùng lên tiếng.

Đình Khoa
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang