PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Xây dựng khu du lịch không khói thuốc

Tuyên truyền thôi chưa đủ

07:59 | 09/10/2019
Trước lợi ích của việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá, từ năm 2009, Bộ Y tế và Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá đã triển khai việc thực hiện mô hình du lịch không khói thuốc lá. Tuy nhiên, việc triển khai chưa thực sự hiệu quả vì việc triển khai mô hình chủ yếu dựa vào ý thức tự nguyện. Bên cạnh đó việc xử phạt hút thuốc lá tại nơi công cộng vẫn chưa được thực thi nghiêm.

Còn nhiều rào cản

Từ năm 2014 khi được thành lập, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã hỗ trợ kinh phí cho các bộ, ngành và tỉnh, thành phố để tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá với các mục tiêu quan trọng nhằm xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc lá, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về môi trường không khói thuốc; đẩy mạnh công tác theo dõi, giám sát việc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Với sự hỗ trợ của Quỹ và sự tham gia của các tỉnh, thành phố, các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá đã được triển khai mạnh mẽ và đồng bộ từ trung ương đến địa phương. Theo đó, nhiều tỉnh, thành phố hưởng ứng xây dựng môi trường không khói thuốc và thành phố du lịch hướng tới không khói thuốc như: Hải Phòng, Hạ Long, Nha Trang, Hội An, Huế, Thái Nguyên... Hàng trăm nghìn biển báo, pa nô cấm hút thuốc được treo, dán tại các địa điểm du lịch, các cơ quan, công sở, bệnh viện, trường học nhắc nhở người dân và du khách tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá. Trên vé vào cửa và các bảng thông tin hướng dẫn tại nhiều điểm di tích, khu du lịch cũng ghi rõ quy định cấm hút thuốc lá.

Tuy nhiên, việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá trong thực tế vẫn còn nhiều khó khăn, việc lập kế hoạch còn chưa đúng tiến độ, chưa có sự đầu tư cho nội dung hoạt động, việc thanh quyết toán cũng chưa đáp ứng thời gian yêu cầu, các hoạt động kiểm tra liên ngành cũng chưa được các đơn vị đầu mối chú trọng thực hiện, hoạt động giám sát mới chỉ tập trung chủ yếu tại các trường học và một số cơ sở y tế, chưa thực sự đẩy mạnh sự phối hợp liên ngành; nhiều ban chỉ đạo đã giải thể, thay đổi đầu mối thực hiện phòng chống tác hại thuốc lá.

Nhằm tiếp tục hỗ trợ các địa phương triển khai quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng, Bộ trưởng - Chủ tịch Hội đồng Quản lý liên ngành Quỹ đã ký Quyết định số 05/2019/QĐ-HĐQL phê duyệt Kế hoạch hoạt động 2019 - 2020. Theo Kế hoạch được phê duyệt, Quỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các tỉnh, thành phố, triển khai các hoạt động nhằm đẩy mạnh thực thi quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học, các khu vực trong nhà của khách sạn, nhà hàng; tăng cường truyền thông trực tiếp tại các cơ sở để duy trì và hướng tới thay đổi hành vi của người hút thuốc, chú trọng tới việc giảm tỷ lệ hút thuốc tại các khu vực nông thôn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; hỗ trợ thực hiện các đánh giá về tình hình sử dụng thuốc lá và thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá tại các tỉnh.

Tăng cường xử phạt

Tác hại thuốc lá đem lại cho sức khỏe cộng đồng khá lớn và rõ, đã có nhiều báo cáo đưa ra những con số khá sốc như tỉ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%, một số trường hợp tử vong do mắc các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, và một trong những nguyên nhân là do sử dụng thuốc lá cao. Các nghiên cứu gần đây của Bệnh viện K cũng chỉ ra rằng, hơn 90% ca ung thư phổi, 75% ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do sử dụng thuốc lá gây ra. Với gần 6 triệu ca tử vong hàng năm trên thế giới do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá, trong đó gần 5 triệu ca là ở các nước có thu nhập trung bình và thấp. Nếu không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời thì trong thế kỷ XXI, tổng số ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá sẽ lên tới 1 tỷ người.

Những con số trên cho thấy, đã đến lúc cần phải triển khai quyết liệt và mạnh mẽ hơn để quy định về không hút thuốc nơi công cộng được thực thi nghiêm. Đánh giá cao những nỗ lực, sáng kiến của Việt Nam trong việc thực hiện môi trường công cộng không khói thuốc lá xong Quản lý chương trình Môi trường không khói thuốc, Liên minh Phòng chống tác hại thuốc lá Đông Nam Á, bà Domilyn C.Villarreiz cho rằng, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, đặc biệt ở các nước Đông Nam Á, hiện nay việc phòng chống tác hại thuốc lá được quan tâm rất nhiều. Thực tiễn chứng minh, nếu khu vực nào có một môi trường xanh, trong lành thì sức khỏe của người dân ở khu vực đó sẽ rất tốt. Tuy nhiên, bà Domilyn C.Villarreiz cho rằng, việc xử phạt cũng rất quan trọng trong thực thi tốt mô hình môi trường không khói thuốc. Vì vậy, Hà Nội nói riêng cũng như Việt Nam nói chung  cần có hình phạt cao hơn để ngăn chặn những người vi phạm và hình phạt cần tăng nặng đối với các vi phạm nhiều lần và phải phù hợp với biện pháp xử lý của từng quốc gia.

Ngân Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang