PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Ngưng trệ do hệ thống pháp luật?

08:21 | 10/10/2019
Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, tính từ đầu năm chỉ có hơn 4.100 căn hộ được chính thức mở bán trên thị trường TP Hồ Chí Minh - đây là mức thấp kỷ lục kể từ khi thị trường phục hồi năm 2014. Năm 2019 cũng được đánh giá là năm nguồn cung bất động sản giảm mạnh nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Lý giải nguyên nhân, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cho rằng, tình trạng thị trường bất động sản bị ngưng trệ không do doanh nghiệp cũng không phải lỗi người tiêu dùng mà phần lớn do hệ thống pháp luật không theo kịp sự phát triển của thị trường, dù tính thanh khoản của thị trường vẫn rất cao.

Theo đó, hiện nay còn nhiều vướng mắc về mặt chính sách, thể chế, pháp lý dẫn đến việc chồng chéo và khó thực hiện triển khai các dự án. Điều này dẫn đến quá trình đầu tư xây dựng gặp nhiều khó khăn, khiến doanh nghiệp nản, thất thoát, chậm đưa nguồn sản phẩm cung ứng ra thị trường. Đơn cử như loại hình condotel dù ra đời gần chục năm nay nhưng hiện đang bị tê liệt vì pháp lý chưa rõ ràng. Hay khu vực bất động sản nhà ở cũng xảy ra tình cảnh tương tự. Hiện phân khúc này đang có sự xung đột giữa ba mảng liên quan đến luật đầu tư, xây dựng, tài nguyên và môi trường. Chính sự thiếu thống nhất từ khâu quy hoạch cho đến lúc triển khai dự án và các bước kế tiếp khiến hệ thống pháp luật còn nhiều khoảng trống.

Phân tích về các xung đột pháp lý trong các luật liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ cho biết, năm 2009, Quốc hội đã ban hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật có liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản để sửa đổi nhóm luật ban hành trong giai đoạn 2003 - 2005 bao gồm Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, Luật Doanh nghiệp, Luật Đất đai và Luật Nhà ở vì lý do một số xung đột pháp luật giữa các luật này. Song đến nay, xung đột này lại diễn ra đối với nhóm luật nói trên, nhưng trên phạm vi rộng hơn và phức tạp hơn, dẫn đến nhiều dự án đầu tư đã được phê duyệt nhưng phải dừng lại để rà soát tính phù hợp với pháp luật.

Tại Hội nghị Bất động sản 2019 với chủ đề Lấy ý kiến - Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp diễn ra mới đây, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho biết, rà soát của VCCI trên một số luật liên quan trong lĩnh vực bất động sản như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản… cho thấy có đến 20 xung đột chính sách từ các luật liên quan đến nghị định, thông tư hướng dẫn về lĩnh vực bất động sản đang có sự chồng chéo, mâu thuẫn, không khả thi, thậm chí có một số vấn đề phát sinh trong thực tiễn nhưng lại không được luật đề cập hoặc điều chỉnh. Cụ thể, doanh nghiệp khi thực hiện theo luật này thì đúng nhưng xét theo luật khác lại sai, dẫn đến trong quá trình triển khai có nhiều dự án bị thanh tra, kiểm toán kéo dài và vô hình trung còn tạo mảnh đất cho tham nhũng.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cũng nhận định, một trong những nguyên nhân đến từ thủ tục hành chính rườm rà, chồng chéo, dẫn đến cơ chế “xin - cho”, phát sinh tiêu cực. Nhiều dự án nhà ở thương mại thường phải mất thời gian trên dưới 5 năm mới có sản phẩm đưa ra thị trường là quá dài, tạo tác động chi phí quá lớn lên doanh nghiệp bất động sản và gây tác động đến thực trạng khan hiếm nguồn cung nhà ờ, bất động sản hiện nay.

Những chồng chéo, xung đột về pháp luật không chỉ tác động đến các nhà đầu tư, tới thị trường mà còn tác động đến người dân khi giá nhà tăng. Do đó, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện dự án, cũng như người dân thuận lợi hơn khi có nhu cầu được sở hữu nhà, thiết nghĩ đã đến lúc cần cơ chế một luật sửa nhiều luật. Theo đó, phải có sự thống nhất giữa các luật, cắt giảm tối đa các điều luật không phù hợp với thực tiễn, lỗi thời, mâu thuẫn và khắc phục những chỗ trống trong quá trình tập hợp văn bản, sửa đổi các quy phạm hiện hành, nâng cao hiệu lực pháp lý của các điều luật như Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường hay Luật Phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, tiến hành cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, áp dụng cơ chế một cửa với các thủ tục của từng loại dự án.

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang