PHÁP LUẬT
Cập nhật 14:15 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Giảm thiểu rủi ro trong phát triển ngành gỗ

10:49 | 08/11/2019
Ngày 8.11, tại Hà Nội, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES), Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP Hồ Chí Minh (HAWA), Hiệp hội chế biến Gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA), Hiệp hội gỗ và lâm sản Bình Định (FPA Bình Định) và Tổ chức FOREST TRENDS đã tổ chức hội thảo Thực trạng xuất nhập khẩu và chuyển dịch FDI trong ngành gỗ.

Hội thảo đã cập nhật thực trạng xuất nhập khẩu của ngành gỗ tới hết tháng 9 năm 2019; đồng thời cung cấp một số thông tin về rủi ro các hoạt động xuất nhập khẩu, bao gồm nhóm mặt hàng và thị trường rủi ro, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, và Việt Nam tiến tới thực hiện VAP/FLEGT trong tương lai; thực trạng đầu tư nước ngoài vào ngành gỗ Việt Nam trên cả ba hình thức: Dự án đầu tư mới, dự án tăng vốn và dư án góp vốn bằng mua cổ phần. Đặc biệt, hội thảo đã thảo luận và kiến nghị chính sách, thực tiễn nhằm đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu, giảm thiểu rủi ro trong hoạt động xuất nhập khẩu và đầu tư FDI trong bối cảnh thị trường thế giới đang có nhiều biến động.

Theo đó, kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ liên tiếp tăng, cụ thể trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt gần 7,3 tỷ USD, tương đương 86% kim ngạch cả năm 2018. Tuy nhiên, ngành gỗ cũng đang đối diện với nhiều thách thức như gian lận thương mại, trong đó nổi lên hình thức “đầu tư chui”, “đầu tư núp bóng”; nguồn gốc gỗ hợp pháp nhập khẩu vào Việt Nam từ các nguồn nguyên liệu gỗ rừng tự nhiên. Đây điều là những thách thức không nhỏ khi Việt Nam thực hiện các cam kết trong Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT).

Ông Tô Văn Phúc, đại diện Tổ chức FOREST TRENDS cho rằng, các rủi ro về nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu (gỗ tròn, xẻ có nguồn gốc từ rừng tự nhiên nhiệt đới) cũng cần giảm thiểu và loại bỏ càng sớm càng tốt. Nhất là khi Chính phủ đặt ra mục tiêu hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp sẽ đi vào vận hành và giấy phép FLEGT sẽ được cấp cho các mặt hàng gỗ xuất khẩu EU trong một vài năm tới. Chính vì thế, Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội gỗ cần tích cực thu thập thông tin về chuỗi cung cấp gỗ nhiên liệu hợp pháp. Thông tin thu thập bao gồm các cơ chế, chính sách quản lý các khâu khác nhau của chuỗi cũng như tình trạng thực thi pháp luật của các quốc gia này. Từ đó loại trừ các rủi ro pháp lý đến từ các quốc gia nhập nguồn gỗ nguyên liệu.

Tin và ảnh: Phạm Hải
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang