PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.

Mỗi năm có 10.000 vụ phạm pháp hình sự do người dưới 18 tuổi thực hiện

17:48 | 10/12/2019
Ngày 10.12 tại Hà Nội, Học viện Tư pháp phối hợp với Quỹ hợp tác quốc tế Đức về pháp luật (Quỹ IRZ) phối hợp tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm tiếp xúc, trao đổi với người bị buộc tội, bị hại là người dưới 18 tuổi”.

Tham gia Hội thảo có lãnh đạo của Học viện Tư pháp, đại diện các văn phòng Luật sư tại Hà Nội, các chuyên gia trong lĩnh vực hình sự hàng đầu của Cộng hòa Liên bang Đức và Việt Nam, giảng viên và học viên Học viện Tư pháp.

Tại buổi hội thảo, các tham luận đã đề cập đến tâm lý tư pháp của người bị buộc tội, bị hại là người dưới 18 tuổi. Theo đó, tâm lý của người bị buộc tội và bị hại dưới 18 đều có nguồn gốc từ những tác động tích cực, tiêu cực của môi trường sống mà chúng ta không thể đo lường được. Đối với người chưa thành niên thì đây là khoảng thời gian tâm sinh lý đang trong quá trình phát triển cả về thể chất và tư duy nên việc nhận thức, hiểu biết về kiến thức xã hội nói chung còn hạn chế.

Luật sư Chu Mạnh Cường – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: theo khảo sát của các cơ quan chức năng, trong những năm vừa qua, trung bình mỗi năm có 10.000 vụ phạm pháp hình sự do người dưới 18 tuổi thực hiện. Nếu như trước đây, tội phạm do người dưới 18 tuổi thực hiện thường tập trung vào các loại tội như trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, gây nguy hại không lớn cho xã hội thì một vài năm trở lại đây, hành vi phạm tội mở rộng hơn theo chiều hướng nguy hiểm hơn liên quan đến tội giết người, hiếp dâm, mua bán ma túy...với phương thức, thủ đoạn hết sức nguy hiểm.

Hiện nay, pháp luật hình sự, Tố tụng hình đã có những quy định riêng tương đối đầy đủ áp dụng đối với người dưới 18 tuổi trong quá trình giải quyết vụ án hình sự. Tuy nhiên, những quy định đó không mang tính hình phạt mà mang tính chất phòng ngừa và giáo dục. Theo PGS.TS Nguyễn Thái Phúc – Nguyên Giám đốc Học viện Tư Pháp thì đối với người bị buộc tội, bị hại là người dưới 18 tuổi thì cần phải có những quy định cụ thể và cần tách những vụ án liên quan đến người chưa thành niên thành những vụ án độc lập. Ngoài ra, cần phải bổ sung nghĩa vụ của cơ quan tiến hành tố tụng và hiện đang có 2 luồng ý kiến như sau: thứ nhất hoạt động tố tụng hình sự cần phải có sự thống nhất, đơn giản hóa thủ tục và ý kiến thứ hai là hoạt động tố tụng hình sự cần phải có sự đa dạng hóa trình tự thủ tục tố tụng để áp dụng trong các trường hợp cần thiết.

Theo các chuyên gia của Cộng hòa Liên bang Đức: trong quá trình tiếp xúc cần phải có sự đồng cảm, lắng nghe và phải có sự tham gia của bố mẹ. Phần lớn những người bị buộc tội và bị hại dưới 18 tuổi chưa có sự hiểu biết về pháp luật nên trong quá trình tiếp xúc cần giúp họ hiểu biết cơ bản về pháp luật và quyền, nghĩa vụ cần phải thực hiện để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Hội thảo là cơ hội quý báu để các chuyên gia trong lĩnh vực hình sự của Cộng hòa Liên bang Đức, Việt Nam, giảng viên và học viên học viện đưa ra những chia sẻ kinh nghiệm thực tế khi tiếp xúc, trao đổi với người bị buộc tội, bị hại là người dưới 18 tuổi.

Tin và ảnh: Nguyễn Ngân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang