PHÁP LUẬT
Cập nhật 18:55 | 21/01/2020 (GMT+7)
.

Thúc đẩy xây dựng văn hóa kinh doanh, lành mạnh, không tham nhũng

14:18 | 12/12/2019
Đó là một trong những khuyến nghị được đưa ra tại diễn đàn doanh nghiệp hướng tới thực hiện hiệu quả quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước do Thanh tra Chính phủ phối hợp với Chương trình phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức ngày 12.12 tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho biết: nạn tham nhũng đã và đang là vấn đề nhức nhối, gây bức xúc trong nhân dân. Từ nhiều năm nay, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng công tác phòng chống tham nhũng với việc ban hành các Nghị quyết của Trung ương Đảng, Luật Phòng chống tham nhũng, Chiến lược Quốc gia v ề phòng chống tham nhũng và nhiều quyết sách khác; đã tiến hành nhiều biện pháp phòng chống tham nhũng cụ thể với những kết quả nhất định: nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm đã được điều tra, xử lý nghiêm, được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ, đã thể hiện rõ quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước trong phòng chống tham nhũng.


Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang đứng trước nguy cơ, thách thức lớn về tham nhũng; tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, nghiêm trọng ở nhiều nơi, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống xã hội, đặc biệt là hoạt động sản xuất kinh doanh và tác động xấu đến môi trường đầu tư thực tiễn hiện nay, tham nhũng là một vấn nạn và thách thức đối với doanh nghiệp hoạt động kinh doanh ở Việt Nam. Trong bối cảnh tham nhũng trong khu vực tư đang ngày càng phát triển và có nguy cơ gây ra hệ lụy nghiêm trọng đối với sự ổn định, phát triển kinh tế- xã hội, một yêu cầu tất yếu đặt ra đó là phòng, chống tham nhũng trong khu vực tư.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã có một số phiên thảo luận về thực trạng thi hành những quy định hiện tại của pháp luật trong nước và quốc tế về phòng, chống và phòng ngừa tham nhũng trong doanh nghiệp và tổ chức khu vực ngoài nhà nước. Diễn đàn còn đề cập tới sự cần thiết, phù hợp của việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật Phòng chống tham nhũng đối với khu vực này. Bên cạnh đó, diễn đàn cũng chia sẻ kinh nghiệm trong việc thúc đẩy kinh doanh liêm chính của doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước ở cả thị trường trong nước và quốc tế, cụ thể là những quy định nội bộ của doanh nghiệp, khu vực ngoài nhà nước về các biện phap phòng chống tham nhũng. Ngoài ra, các chuyên gia trong và ngoài nước đã có nhiều chia sẻ hữu ích về cơ chế kiểm soát nội bộ và thanh tra từ bên ngoài nhằm bảo đảm kiên chính trong hoạt động kinh doanh, cũng như cách thức xây dựng văn hóa kinh doanh lành mạnh, không tham nhũng.

Trợ lý Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam - Bà Catherin Phương nhấn mạnh: tham nhũng, hối lộ sẽ làm tăng chi phí kinh doanh, góp phần tăng bất bình đẳng xã hội. Và thực tế, liêm chính trong kinh doanh sẽ dẫn tới nhiều kết quả tích cực: các doanh nghiệp liêm chính trong kinh doanh sẽ thu hút được nhiều nhân tài hơn. Vì vậy để việc thực thi pháp luật về phòng chống tham nhũng, đòi hỏi nỗ lực không chỉ từ phía Chính phủ mà còn từ phía doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp cần đóng vai trò chủ động và tích cực trong việc thực hiện pháp luật và quy định, đồng thời phải bảo đảm thúc đâhỷ công bằng, liêm chính, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong chính hoạt động kinh doanh của mình.

Tin và ảnh: Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang