PHÁP LUẬT
Cập nhật 18:55 | 21/01/2020 (GMT+7)
.

Nhiều sai phạm tại dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Bình Định - Phú Yên

00:12 | 15/12/2019
Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kết luận thanh tra số 2089/KL-TTCP về việc chấp hành quy định của pháp luật đối với dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1 (QL1) đoạn từ Km1125 - Km1265, tỉnh Bình Định và Phú Yên.

Sau 3 năm đưa vào khai thác, sử dụng, trong điều kiện mưa lũ lớn bất thường và kéo dài, đặc biệt vào các năm 2016-2017, dự án đã xuất hiện nhiều vấn đề về chất lượng công trình. Thanh tra Chính phủ khẳng định, nguyên nhân chính là do quá trình thực hiện dự án, các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm.

Theo kết luận, thiết kế cơ sở dự án BOT Nam Bình Định sử dụng lại cống cũ ngang đường, thiết kế mặt đường bê tông nhựa tại một số vị trí thường xuyên ngập là chưa phù hợp với thực tế, thiếu đồng bộ dẫn đến mặt đường tại khu vực đó luôn bị ngập khi thời tiết mưa, có nơi ngập sâu từ 30 - 60cm, ảnh hưởng đến chất lượng công trình...

Cũng theo kết luận, nhà đầu tư được Bộ Giao thông - Vận tải chỉ định đáp ứng được hầu hết các tiêu chí của hồ sơ yêu cầu. Tuy nhiên, Ban quản lý dự án 2 có thiếu sót khi lập hồ sơ yêu cầu đã yêu cầu nguồn vốn đầu tư đối với nhà đầu tư tại Dự án BOT Nam Bình Định thấp hơn tổng mức đầu tư của dự án, ảnh hưởng nhất định đến việc đảm bảo vốn để thực hiện dự án. Tổng cục Đường bộ Việt Nam tự cho phép nhà đầu tư BOT Nam Bình Định gia hạn thực hiện việc thu phí không dừng là chưa đúng thẩm quyền, chưa đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, là một trong những nguyên nhân dư luận có phản ứng về tính minh bạch trong việc thu phí và thời gian thu phí, gây ùn tắc giao thông, gây bức xúc cho người dân...

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Giao thông - Vận tải chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, xử lý theo thẩm quyền đối với các cơ quan, đơn vị, cá nhân đã có thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm; rà soát, đánh giá những tác động do việc thay đổi thiết kế, ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ các công trình để xem xét, xử lý đối với các khuyết điểm, vi phạm theo quy định của pháp luật. Đối với UBND tỉnh Bình Định, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, đơn vị có liên quan đến thiết sót, khuyết điểm nêu trên.

H. Thanh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang