PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:10 | 26/05/2018 (GMT+7)
.

Vi phạm hành chính lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng: Chế tài xử lý nghiêm hơn

15/01/2010
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 99/2009/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Theo nghị định này, các hành vi vi phạm được quy định chi tiết và mức xử phạt cũng cao hơn so với Nghị định 159/2007/NĐ-CP.

Nghị định số 99 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân, tổ chức trong nước và nước ngoài (gọi là người vi phạm) có hành vi vô ý hoặc cố ý vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, nhưng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Trước đây, Nghị định 159/2007/NĐ-CP ngày 30.10.2007 quy định mức xử phạt khởi điểm thấp, thì Nghị định 99 quy định mức xử phạt khởi điểm đối mọi hành vi vi phạm rất cao, tùy hành vi,  mức phạt có thể lên đến 500.000 triệu đồng. Theo đó, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 1.000.000 đồng, nếu có một trong các hành vi như mang dụng cụ thủ công, cơ giới vào rừng để săn bắt động vật rừng (chim, thú, các loài thủy sinh); săn bắt động vật trong mùa sinh sản; sử dụng phương pháp, công cụ săn bắt bị cấm; săn bắt động vật rừng ở những nơi có quy định cấm săn bắt; đưa súc vật kéo, mang dụng cụ thủ công vào rừng để khai thác, chế biến lâm sản, khoáng sản trái phép; nuôi, trồng, thả trái phép vào rừng đặc dụng các loài động vật, thực vật không có nguồn gốc bản địa.

Nghị định cũng quy định, nâng mức phạt tiền từ 1.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức đưa người vào nghiên cứu khoa học, đi du lịch trái phép ở rừng đặc dụng; thu thập mẫu vật trái phép trong rừng, đưa trái phép vào rừng các phương tiện, công cụ cơ giới; quảng cáo kinh doanh về thực vật rừng, động vật rừng trái quy định của pháp luật; hành vi đốt lửa, sử dụng lửa không đúng quy định của Nhà nước trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt rừng đặc dụng, sử dụng lửa để săn bắt động vật rừng, lấy mật ong, đốt nương, rẫy trái phép... Đối với các chủ rừng được Nhà nước giao rừng, cho thuê rừng, nếu không có phương án phòng cháy, chữa cháy và công trình phòng cháy, chữa cháy rừng; không tổ chức tuần tra, canh gác để ngăn chặn cháy rừng tự nhiên do mình quản lý cũng phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình. Đối với người có hành vi khai thác gỗ không đúng trình tự, thủ tục và các yêu cầu kỹ thuật, mức phạt quy định đến 15.000.000 đồng. Hành vi vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy, gây cháy rừng không quy định chung chung mà được lượng hóa theo diện tích rừng thiệt hại để xử phạt. Việc chăn thả gia súc trong những khu rừng đã có quy định cấm cũng bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến đến 3.000.000 đồng; sử dụng thuốc trừ sinh vật hại rừng Nhà nước cấm sử dụng, bị phạt  từ 2.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Đối với người có hành vi dịch chuyển mốc ranh giới để chiếm giữ, sử dụng rừng trái pháp luật, bị xử phạt thấp nhất là 2.000.000 đồng; Nếu lấn, chiếm rừng trái pháp luật, được định lượng qua diện tích rừng có cây trồng, rừng sản xuất, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng… bị phạt tới 50.000.000 đồng. Ngoài ra, người có hành vi gây thiệt hại các công trình phục vụ cho công tác bảo vệ và phát triển rừng (nhà trạm, chòi canh lửa rừng, biển báo, hàng rào, mốc ranh giới rừng, hồ chứa nước chữa cháy rừng…), bị xử phạt  tới 20.000.000 đồng. Bên cạnh đó, hành vi mua, bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh lâm sản không có hồ sơ hợp pháp hoặc có hồ sơ hợp pháp nhưng không đúng với nội dung hồ sơ đó hoặc không có giấy phép trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép, mức phạt cao nhất lên đến 500.000.000 đồng.

Ngoài các mức phạt trên, người vi phạm gây thiệt hại rừng hoặc lâm sản thì có thể bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm; buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do hành vi vi phạm gây ra, như: trồng lại rừng bị thiệt hại hoặc thanh toán chi phí trồng lại rừng theo suất đầu tư được áp dụng ở địa phương tại thời điểm vi phạm hành chính; khôi phục lại công trình, phương tiện phục vụ bảo vệ rừng bị thiệt hại, diện tích rừng bị đào, bới hoặc thanh toán chi phí khôi phục này; thu hồi tang vật là lâm sản trong trường hợp hành vi vi phạm hành chính quá thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính; buộc tháo dỡ hoặc thanh toán chi phí tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trong rừng; buộc thanh toán chi phí chữa cháy rừng, khắc phục hoặc thanh toán chi phí khắc phục ô nhiễm môi trường; tùy trường hợp, có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép, Chứng chỉ hành nghề…

Với những quy định mới, mọi hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản sẽ được phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm hành chính cũng đòi hỏi các cơ quan chức năng thực hiện công minh; người vi phạm phải khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm gây ra theo đúng quy định của pháp luật.

Nguyễn Huỳnh Huyện
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang