PHÁP LUẬT
Cập nhật 20:49 | 22/01/2020 (GMT+7)
.
Thanh Hóa: Từ vụ án dân sự đến vụ án hình sự
08:47 18/08/2019
Từ việc bà Phạm Thị Ánh, địa chỉ tại xã Thiệu Lý, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đề nghị Tòa án Nhân dân huyện Thiệu Hóa (TAND) giải quyết việc tranh chấp ngõ đi giữa gia đình bà và gia đình ông Nguyễn Bá Quyền, tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ án các cán bộ TAND đã có những sai phạm dẫn đến việc bà Ánh liên tiếp có đơn tố cáo Thẩm phán và Thư ký TAND huyện Thiệu Hóa đã nhận tiền sai quy định, nhưng chỉ một người bị ngồi tù, người còn lại đang bị tố cáo nhưng liên tiếp được thăng chức, khiến nguời dân bức xúc, nghi ngờ…
11:19 17/08/2019
Đánh giá tác động của chính sách trước khi soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) là một quy định tiến bộ của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Nghị định số 34/2016 Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, thực tiễn 3 năm thực hiện các văn bản trên cho thấy quy định này bị bó hẹp trong mối quan hệ với nguồn chi dùng cho hoạt động xây dựng, ban hành văn bản và những khái niệm chuyên ngành, khó thực hiện.
Thanh Hóa: Từ vụ án dân sự đến vụ án hình sự
07:49 17/08/2019
Báo Đại biểu Nhân dân liên tục nhận được đơn của bà Phạm Thị Ánh, địa chỉ tại xã Thiệu Lý, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, tố cáo gia đình ông Nguyễn Bá Quyền chiếm dụng ngõ đi. Từ việc chính quyền huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sai quy định, không rõ ràng về diện tích và ranh giới nên đã phải thu hồi, dẫn đến hai gia đình vốn là họ hàng, giờ đây dẫn nhau ra tòa, cuốn vào khiếu kiện kéo dài.
Thực hiện thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp
07:33 16/08/2019
Thỏa ước lao động tập thể nhằm mục đích bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho công nhân, thúc đẩy năng suất lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa. Hiệu quả là vậy, song dù tổ chức công đoàn các cấp đã có nhiều nỗ lực, nhưng việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể vẫn còn nhiều hạn chế. Thậm chí ở nhiều nơi, cả người lao động và người sử dụng đều không quan tâm đến việc ký kết thỏa ước lao động mà chỉ ký cho có, cho đủ số lượng.
Sổ tay
07:33 16/08/2019
Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đến năm 2018 môi trường kinh doanh của Việt Nam đã được cải thiện cả về điểm số và thứ hạng. Tuy nhiên, có 4 chỉ tiêu giảm bậc, trong đó có 2 chỉ tiêu quan trọng, bao gồm: giải quyết tranh chấp Hợp đồng (A9) giảm 15 bậc; phá sản doanh nghiệp (A10) giảm 29 bậc.
Sổ tay
07:35 15/08/2019
Thời gian qua, mặc dù lực lượng chức năng của TP Hà Nội đã mở nhiều đợt cao điểm về tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị, trong đó chú trọng vào vấn đề xử phạt các hành vi lấn chiếm lòng, lề đường, dừng đỗ không đúng nơi quy định, song tình trạng này vẫn chưa được giải quyết một cách dứt điểm.
Ngăn chặn bạo lực, xâm hại trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật
07:35 15/08/2019
Mặc dù lực lượng chức năng, chủ công là lực lượng công an đã tăng cường phối hợp phòng ngừa, phát hiện, điều tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, mua bán trẻ sơ sinh, song vấn nạn bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ, mua bán người vẫn xảy ra…
Bắc Giang
07:33 15/08/2019
Là một tỉnh được ví như bản lề kết nối giữa các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc và các tỉnh đồng bằng sông Hồng, nhất là lại giáp với Thủ đô Hà Nội, bên cạnh những thuận lợi trong phát triển kinh tế - xã hội, Bắc Giang cũng phải đối mặt với nhiều loại hình tội phạm hình sự, ma túy, kinh tế, mua bán người, các hành vi gian lận thương mại… Tình hình này đòi hỏi vùng đất “sông Thương” phải có những giải pháp quyết liệt để ngăn chặn kịp thời.
Sổ tay
07:58 14/08/2019
Phòng vệ thương mại ngày càng được sử dụng nhiều như một công cụ hợp pháp để tăng bảo hộ sản xuất. Tuy nhiên, việc thiếu thông tin về cơ chế, cũng như những thay đổi pháp luật và thực tiễn áp dụng pháp luật của các thị trường xuất khẩu đang là một trong những rào cản lớn đối với các doanh nghiệp trong nước.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang