ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 00:23 | 19/11/2019 (GMT+7)
.

Văn Yên thực hiện “Tam Nông”

08:41 | 09/12/2013
Sau 5 năm thực hiện, nghị quyết Trung ương 7, Khóa X và Chương trình hành động của Tỉnh ủy Yên Bái về nông nghiệp, nông thôn, nông dân, kinh tế của Văn Yên đã chuyển biến tích cực, năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa ngày càng cao, đời sống nhân dân được nâng lên.

Có thế mạnh về sản xuất nông, lâm nghiệp, nên trong quá trình thực hiện nghị quyết Trung ương 7 Khóa X, huyện Văn Yên đã bám sát vào tình hình thực tế và những lợi thế của từng thôn, bản, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, thực hiện các giải pháp quy hoạch các vùng sản xuất, cơ cấu lại các ngành sản xuất nông, lâm nghiệp; đầu tư, phát triển vùng sản xuất hàng hóa gắn với công nghiệp chế biến, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; vận động nhân dân đổi mới tư duy, đầu tư phát triển sản xuất tập trung nhằm nâng cao giá trị kinh tế, tăng thêm nguồn thu nhập. Đồng thời, huyện đẩy mạnh công tác chuyển giao công nghệ và ứng dụng khoa học, thực hiện các cơ chế, chính sách hợp lý để huy động nguồn lực, phát triển nhanh kinh tế vùng nông thôn. Trưởng phòng Nông nghiệåp và Phát triển nông thôn Khổng Giang Nam cho biết, nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả và đã hình thành được các vùng chuyên canh tập trung vùng như lúa chiêm hương chất lượng cao, vùng nguyên liệu sắn, vùng quế. Cùng với việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế sản xuất nông nghiệp, việc cơ giới hóa đã làm thay đổi cơ bản nền sản xuất nông nghiệp tự cung tự cấp sang nền nông nghiệp sản xuất thị trường hàng hóa, từ đó đã mang lại hiệu quả và thu nhập cao cho nông dân.

Với chương trình hành động cụ thể và những bước đi vững chắc, đến thời điểm này, cùng với việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, các tiến bộ khoa học kỹ thuật đã được áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, làm thay đổi căn bản, từ sản suất nông nghiệp tự cung, tự cấp sang nông nghiệp thị trường và sản xuất hàng hóa. Nhiều hộ nông dân không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giầu, trở thành chủ trang trại, chủ cơ sở chế biến nông, lâm sản. Nhiều hộ gia đình có thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm từ phát triển trang trại, các mô hình làng du lịch cũng đã hình thành và đi vào hoạt động. Phó chủ tịch UBND xã Đông Cuông cho biết, Văn Yên đã được nâng lên, trong sản xuất nông lâm nghiệp chúng tôi đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đặc biệt đưa những giống mới vào sản xuất để đạt năng suất cao hơn. Kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển, đời sống của nông dân ngày càng ổn định đã minh chứng cho việc đổi mới tư duy, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi của chính quyền địa phương và thể hiện sức mạnh cộng đồng, trong huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng. Từ năm 2008 - 2013 huyện đã đầu tư gần 379 tỷ đồng xây dựng hệ thống giao thông: đến trung tâm các xã; nâng cấp, rải nhựa hoặc bê tông hóa mặt đường theo tiêu chuẩn cấp 5 miền núi trên 54km; làm đường giao thông liên thôn tiêu chuẩn cấp A được gần 166km. Với cơ chế Nhà nước và nhân dân cùng làm, toàn huyện đã kiên cố hóa trên 56km đường, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại và giao thương hàng hóa. Hệ thống thủy lợi, điện nông thôn, công trình nước hợp vệ sinh được xây mới, nâng cấp, cơ bản đáp ứng yêu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất và dân sinh.

Bên cạnh đó, nhờ mạnh dạn đổi mới các hình thức sản xuất, dịch vụ hợp tác xã, kinh tế hộ, coi trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đưa ra các chính sách hợp lý hỗ trợ nông dân vay vốn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời huyện tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng - xã hội lồng ghép các chương trình mục tiêu Quốc gia, nhất là chương trình xóa đói giảm nghèo, giáo dục đào tạo, y tế, giải quyết việc làm, hỗ trợ nhà ở …nên đời sống vật chất cũng như tinh thần của nông dân ngày càng được cải thiện, bộ mặt nông thôn mới đổi thay rõ rệt. Bí thư huyện ủy Văn Yên Trần Thế Hùng khẳng định, trong thời gian tới huyện sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, đưa cả hệ thống chính trị vào cuộc để thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân; tích cực tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác; tăng cường đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

Hồng Mến
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang